Thế giới trong ngày 27-8-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ người đoạt giải Nobel Hòa Bình

người đạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp người đạt giải Nobel Hòa bình Nadia Murad tại Vatican ngày 20/12/2018. Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel Hòa Bình; Các Giáo hội Châu Âu được mời gọi tham dự Mùa Thụ tạo; Philippines cử hành 40 ngày ăn chay sám hối trong thời đại dịch; HĐGM Burkina-Niger lo ngại gia tăng các cuộc tấn công ở Sahel là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel Hòa Bình

Ngày 26/7/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ Nadia Murad, một nhà hoạt động nhân quyền đoạt giải Nobel Hòa bình. Cô là người đã lên tiếng cho phụ nữ và trẻ em gái ở Iraq và Afghanistan.

Cuộc gặp của ĐTC Phanxicô với Nadia Murad diễn ra trong bối cảnh nhiều người bày tỏ mối lo ngại đối với tương lai của phụ nữ Afghanistan dưới sự cai trị của Taliban.

Theo CNA, đây là cuộc gặp lần thứ ba của Nadia Murad với ĐTC. Trước đây, cô đã diện kiến ĐTC Phanxicô vào tháng 12 năm 2018, ngay sau khi nhận giải Nobel vì nỗ lực chấm dứt sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang.

Trong cuộc gặp cuối cùng, Murad nói rằng cô ấy đã có một “cuộc thảo luận chuyên sâu về trải nghiệm của cộng đồng Yazidi về tội ác diệt chủng”.

Vào tháng Ba, ĐTC Phanxicô nói với báo giới rằng chuyến tông du của ngài đến Iraq được truyền cảm hứng từ cuốn hồi ký “Cô gái cuối cùng” của Murad và khuyên mọi người nên đọc nó.

Murad đã phải trải qua thời gian làm nô lệ trong tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trước khi trở thành nhà hoạt động chống bạo lực tình dục được vinh danh toàn cầu. Cô đang phục vụ với tư cách là Đại sứ thiện chí của Liên Hợp Quốc về phẩm giá của những người sống sót sau nạn buôn người và thành lập Nadia’s Initiative, một tổ chức giúp đỡ các nạn nhân nữ bị bạo lực.

Các Giáo hội Châu Âu được mời gọi tham dự Mùa Thụ tạo

mua-thu-tao
Ảnh: Sir

Trong một tuyên bố chung, Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE) và cha Christian Krieger, chủ tịch Hội đồng các Giáo hội Châu Âu (CEC) đã mời gọi tất cả các Kitô hữu tại Châu Âu tham dự Mùa Thụ tạo, dự kiến diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 4/10.

Ngoài ra CCEE và CEC cũng mời gọi tất thảy Kitô hữu ở các Giáo hội Châu Âu, nơi các giáo xứ, các cộng đoàn và những người có thiện chí, dành lời cầu nguyện cho Hội nghị về Đa dạng sinh học vào tháng 10 ở Trung Quốc, và Hội nghị về Biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 ở Scotland.

CCEE và CEC cho biết, mục tiêu chung là mời gọi các Kitô hữu ở Châu Âu nỗ lực hết sức để đoàn kết gia đình nhân loại nhằm tìm kiếm sự phát triển toàn diện, bền vững, công bằng của ngôi nhà chung mà Thiên Chúa đã trao phó cho con người.

Như trong những năm qua, CCEE và CEC đã và đang khuyến khích các Giáo hội ở Châu Âu quy tụ trong Mùa Thụ tạo để đánh dấu sự phong phú về đức tin của người Kitô giáo là một cách bảo vệ ngôi nhà chung.

40 ngày ăn chay sám hối trong thời đại dịch ở Philippines

Người Công giáo Philippines
Người Công giáo Philippines cầu nguyện trong Thánh lễ ở Manila. Ảnh: Vatican News

Trong thư mục vụ ngày 24/8, Đức Giám mục Phụ tá Moises M. Cuevas của Tổng Giáo phận Zamboanga, Philippines, đã công bố cử hành 40 ngày ăn chay và sám hối như một cách để chia sẻ nỗi đau khổ và chữa lành tổn thương tinh thần do đại dịch Covid-19 gây ra.

Theo CNA, 40 ngày ăn chay sám hối sẽ bắt đầu từ ngày 13/10 và kết thúc vào ngày 21/11, lễ Chúa Kitô Vua. Trước khi cử hành 40 ăn chay, các giáo xứ được khuyến khích tổ chức giảng dạy giáo lý cho giáo dân.

Đức cha cho biết việc sám hối và tự suy ngẫm như vậy sẽ giúp các tín hữu “gặp gỡ Chúa Kitô trong sự quảng đại và tình yêu của Người, đặc biệt giữa cuộc khủng hoảng đại dịch đang diễn ra này”. Đại dịch cho thấy con người không chỉ dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh, mà còn bởi sự tuyệt vọng, ích kỷ, vô cảm…

Đức cha Cuevas hiện đang là giám quản tông tòa của Tổng Giáo phận Zamboanga, trên đảo Mindanao, miền nam Philippines, trong khi Đức Tổng Giám mục Romulo de la Cruz đang ngồi phục hồi sau cơn đột quỵ.

HĐGM Burkina-Niger lo ngại gia tăng các cuộc tấn công ở Sahel

Bạo lực ở Sahel
Ảnh: Agenzia Fides

Các cuộc tấn công của các nhóm thánh chiến đang gia tăng ở các quốc gia thuộc khu vực Sahel (Châu Phi), đặc biệt là khu vực tam giác giữa Mali, Niger và Burkina Faso.

Ngày 18/8, tại Burkina Faso, ít nhất 47 người thiệt mạng trong đó có 30 dân thường trong vụ tấn công đoàn xe trên đường Arabinda-Gorgadji ở phía bắc đất nước.

Theo Agenzia Fides, vào ngày 20/8, ít nhất 19 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến bị tình nghi nhằm vào một ngôi làng ở vùng Tillabe’ri, miền tây Niger.

Trong tuyên bố ngày 23/8, HĐGM Burkina-Niger (CEBN) đã lên án mạnh mẽ những hành động bạo lực. Các Đức Giám mục viết: “Trong hoàn cảnh đau thương này, chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới tang quyến và toàn thể người dân ở Burkina Faso bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Chúng tôi hy vọng nỗi đau sẽ sớm được chữa lành”.

Các Đức cha mời gọi các tín hữu, là người con cái Chúa ở Burkina Faso tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình của đất nước.

Khánh Ly – WTGPHN