Thế giới trong ngày 26-8-2021: Vatican kêu gọi các quốc gia tiếp nhận người tị nạn Afghanistan

Một gia đình Afghanistan
Một gia đình Afghanistan chạy đến sân bay quốc tế Hamid Karzai để rời khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: Anadolu Agency

Vatican kêu gọi các quốc gia tiếp nhận người tị nạn Afghanistan; Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi khai mạc Paralympic; HĐGM Ba Lan kêu gọi đoàn kết với người tị nạn bị mắc kẹt ở biên giới; Hành trình đạp xe của các chủng sinh để thúc đẩy ơn gọi là những thông tin đáng chú ý.

Vatican kêu gọi các quốc gia tiếp nhận người tị nạn Afghanistan

Trong bài phát biểu tại phiên họp khẩn ngày 24/8 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc về tình hình của Afghanistan, Đức ông John Putzer nói rằng Tòa Thánh đang kêu gọi tất cả các bên duy trì “phẩm giá con người và các quyền cơ bản của con người”.

Đức ông Putzer là đặc phái viên của Ủy ban Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc. Ngài cho biết Tòa Thánh luôn dõi theo tình hình ở Afghanistan với sự quan tâm sâu sắc và hy vọng về một “giải pháp hòa bình và nhanh chóng” thông qua đối thoại.

Ngài luôn tin rằng, đối thoại là công cụ mạnh mẽ nhất để đạt được hòa bình. Đức ông kêu gọi toàn thể cộng đồng quốc tế chuyển từ lời nói sang hành động, bằng việc chào đón những người tị nạn trên tinh thần huynh đệ.

CNA cung cấp, chính phủ Anh đã công bố kế hoạch tiếp nhận 20.000 người tị nạn Afghanistan. Trong khi đó, Canada thông báo hỗ trợ tái định cư cho 20.000 người tị nạn. Tại Châu Á, Ấn Độ sẽ cấp thị thực khẩn cấp cho công dân Afghanistan trong 6 tháng tới.

Tại Châu Âu, Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, chủ tịch Hội đồng Giám mục Liên minh Châu Âu (COMECE), đã kêu gọi các nước EU hành động theo lương tâm mình để hỗ trợ những người tị nạn trong lúc khó khăn này.

Nhật Bản mở rộng tình trạng khẩn cấp sau khi khai mạc Paralympic

VĐV Nhật Bản
Các VĐV Nhật Bản thắp sáng ngọn đuốc Paralympic Tokyo 2020 trên đài lửa SVĐ Olympic. Ảnh: paralympic.org

Nhật Bản đã mở rộng tình trạng khẩn cấp do Covid-19 tới 8 khu vực khác ngay sau ngày khai mạc Thế vận hội Người khuyết tật Paralympic Tokyo 2020. Theo UCA News, hiện có 13 khu vực, bao gồm cả Tokyo, được đặt trong tình trạng khẩn cấp do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng nhanh chóng.

Động thái này diễn ra khi kỳ nghỉ hè kết thúc và các chuyên gia y tế đề nghị hoãn việc trở lại lớp học của các em học sinh. Trong những tuần gần đây, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tại các thành phố như Tokyo, bệnh nhân đã phải chờ hàng giờ để nhận được giường bệnh.

Các khu vực ở Nhật Bản đã và đang phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt chống lây lan Covid-29 khi quốc gia này đăng cai tổ chức Paralympic sau Olympic Tokyo 2020.

Ban tổ chức sự kiện cho biết các biện pháp khắt khe đã giúp ngăn chặn lây lan từ các sự kiện thể thao lớn. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc tổ chức những sự kiện như vậy đã khiến người dân lơ là cảnh giác trong việc phòng chống dịch bệnh.

HĐGM Ba Lan kêu gọi đoàn kết với người tị nạn bị mắc kẹt ở biên giới

Nhóm người tị nạn
Một nhóm người tị nạn bị mắc kẹt tại biên giới giữa Ba Lan và Belarus, gần làng Usnarz Górny. Ảnh: CNA/Getty Images

Các Đức Giám mục Ba Lan đã kêu gọi đoàn kết với những người tị nạn trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại biên giới của nước này với Belarus.

CNA đưa tin, trong tuyên bố 22/8, các Đức Giám mục cho biết tình hình tại biên giới rất đáng lo ngại. Các ngài hiểu rằng tình hình căng thẳng là hậu quả của những bất ổn xảy ra tại Afghanistan, Iraq Syria… dẫn đến nhiều người phải di cư vì lo sợ cho sự an toàn của chính họ. Các Đức cha tin tưởng rằng các nhà chức trách sẽ tôn trọng những nghĩa vụ quốc tế đối với những người đang tìm kiếm sự bảo vệ.

Ba Lan là quốc gia Trung Âu với dân số khoảng 38 triệu người. Hơn 2.000 người đã tìm cách vượt qua biên giới giữa Ba Lan và Belarus. Một số người đã bị mắc kẹt tại khu vực này.

HĐGM Ba Lan đã kêu gọi các tín hữu duy trì truyền thống như người Samari nhân hậu, sẵn sàng giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. HĐGM Ba Lan nhấn mạnh: “Sự thờ ơ không phải là thái độ của người Kitô giáo”. Các Đức Giám mục đồng thời kêu gọi các chính trị gia và giới truyền thông thực thi trách nhiệm.

Hành trình đạp xe của các chủng sinh để thúc đẩy ơn gọi

Chủng sinh tại Philadelphia
Nhóm chủng sinh thực hiện hành trình đạp xe cổ võ ơn gọi tại Philadelphia, Mỹ. Ảnh: CNS/ CatholicPhilly

Tuy đôi chân mỏi mệt nhưng tinh thần vô cùng hăng hái, 6 chủng sinh thuộc Chủng viện Thánh Charles Borromeo ở Mỹ đã thực hiện hành trình đạp xe trong 5 ngày hồi đầu tháng 8 nhằm thúc đẩy ơn gọi dâng hiến.

Theo CNS, hành trình đạp xe của nhóm chủng sinh đầu tiên bắt đầu từ Chủng viện, với lộ trình ghé thăm 11 giáo xứ khắp thành phố và vùng ngoại ô trong Tổng Giáo phận Philadelphia.

Nhóm thứ hai gồm ba chủng sinh và cha Christopher Cooke đã đạp xe qua hơn 10 điểm dừng ở phía tây hạt Chester và thậm chí đến Giáo phận Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania. Tại các giáo xứ, đoàn đạp xe của các chủng sinh đều được người dân tiếp đón nồng nhiệt

Hai nhóm đã cùng kết thúc hành trình tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô và Phao-lô, nơi đoàn đạp xe gặp gỡ Đức Tổng Giám mục Nelson J. Pérez và cha Dennis Gill.

Các chủng sinh cho biết chuyến đi này cũng giống như hành trình tìm đến ơn gọi trong đời sống tu trì và hy vọng sẽ truyền thêm động lực cho những người trẻ tuổi theo đuổi đời tận hiến.

Khánh Ly – WTGPHN