Thế giới trong ngày 26-7-2021: Hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô nơi Olympic Tokyo 2020

Olympic Tokyo 2020
Olympic Tokyo 2020 được khai mạc trên sân vận động vắng bóng khán giả. Ảnh: RT

Hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô nơi Olympic Tokyo 2020; Sứ điệp của ĐTC Phanxicô trong ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất; Liên đoàn Hội đồng Giám mục (HĐGM) Á Châu bầu tân Tổng Thư ký; Mạng lưới nữ tu Công giáo toàn cầu hỗ trợ chống nạn buôn người và Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi khởi động dự án giúp trẻ em được đi học trở lại là những thông tin đáng chú ý.

Hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô nơi Olympic Tokyo 2020

Chúa nhật, ngày 25/7, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã bày tỏ mong mỏi Olympic Tokyo 2021 sẽ là một dấu chỉ của hy vọng và tình huynh đệ trong thời kỳ khủng hoảng vì đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Cuối buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC nói: “Trong thời kỳ đại dịch này, hãy để Thế vận hội trở thành dấu chỉ của hy vọng, của tình huynh đệ và tinh thần cạnh tranh lành mạnh. Nguyện xin Chúa ban ơn cho ban tổ chức, các vận động viên và tất cả những người cộng tác trong sự kiện thể thao tuyệt vời này”.

Theo UCA News, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã được khai mạc hôm thứ Sáu, ngày 23/7, sau một năm bị hoãn vì đại dịch Covid-19. Olympic năm nay được tổ chức cách đặc biệt khi không có khán giả và các vận động viên phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng chống Covid-19.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô trong ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất

Thánh lễ ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi. Ảnh: Vatican News

Theo CNA, bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô soạn cho Thánh lễ ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi đã được đọc trước khoảng 2.500 người cao tuổi và con cháu hiện diện tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô.

Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella đã thay mặt ĐTC chủ sự Thánh lễ vì ĐTC cần nghỉ dưỡng sau cuộc phẫu thuật đại tràng ngày 4/7/2021.

Trong bài giảng, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng người già không phải là “thức ăn thừa” bỏ đi nhưng là nguồn cội của người trẻ. Ngài cũng lo lắng về cách một xã hội mang chủ nghĩa cá nhân đang đối xử với những người cao niên. ĐTC mời gọi những người trẻ dành tình yêu và sự quan tâm đến ông bà và người lớn tuổi.

Vào tháng Một, ĐTC Phanxicô đã thiết lập ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi, diễn ra vào Chúa nhật thứ tư của tháng Bảy hàng năm, gần với lễ Thánh Gio-a-kim và Anna – ông bà của Chúa Giêsu.

Chủ đề của năm nay là “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). Trong sứ điệp đưa ra trước ngày lễ, ĐTC đã khuyến khích người cao tuổi tiếp tục truyền rao Phúc Âm.

Đọc thêm: Thánh lễ Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi lần thứ nhất tại Vatican

Liên đoàn HĐGM Á Châu bầu tân Tổng Thư ký

Đức Tổng Giám mục Tarcisio Kikuchi của Tổng Giáo phận Tokyo.

Đức Tổng Giám mục (TGM) Tarcisio Isao Kikuchi của Tổng Giáo phận Tokyo đã được Liên đoàn Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) bầu làm tân Tổng Thư ký.

UCA News cho biết, Đức TGM Kikuchi đã bất ngờ khi nhận được kết quả cuộc bầu cử qua email từ cơ quan thư ký FABC tại Hồng Kông hôm 21/7. Ngài đã được bầu kế nhiệm Đức Giám mục Lee của Giáo phận Macao, người đã từ chức vì lịch trình bận rộn.

Ủy ban Trung ương của FABC gồm chủ tịch của HĐGM các quốc gia. Chủ tịch FABC là Đức Hồng y Charles Bo của Myanmar và phó chủ tịch là Đức Hồng Y Malcolm Ranjit đến từ Sri Lanka.

Đức TGM Kikuchi (63 tuổi) là thành viên Ủy ban Phát triển Nhân bản của FABC. Đức cha thuộc dòng Ngôi Lời, đã từng phục vụ truyền giáo tại Ghana trong 13 năm.

Ngài được bổ nhiệm làm Giám mục giáo phận Niigata vào năm 2004 và trở thành TGM của Tổng Giáo phận Tokyo năm 2017. Đức TGM Kikuchi là chủ tịch Caritas Châu Á từ năm 2011 đến 2019.

Đọc thêmÐức Tổng giám mục giáo phận Tokyo: Tân Tổng thư ký Liên Hội đồng Giám mục Á châu

Mạng lưới nữ tu Công giáo toàn cầu hỗ trợ chống nạn buôn người

Hình minh họa: Agenzia Fides

Mạng lưới toàn cầu Talitha Kum, với hơn 3.000 nữ tu và các cộng tác viên, đã khởi động chiến dịch #CareAgainstTrafficking (tạm dịch: Chăm sóc chống nạn buôn người) nhân ngày Thế giới chống buôn bán người vào 30/7 tới.

Được thành lập từ năm 2009, mạng lưới Talitha Kum hoạt động tại 90 quốc gia trên khắp thế giới. Các Sơ đã chăm sóc cho khoảng 17.000 người sống sót sau các vụ buôn người, cung cấp chỗ ở, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm…

Bên cạnh đó, gần 170.000 người đã được nâng cao nhận thức từ những hoạt động mà Talitha Kum tổ chức.

Theo Fides, chiến dịch #CareAgainstTrafficking nhằm truyền tải thông điệp rằng sự chăm sóc có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc chiến chống nạn buôn người. Bằng việc quan tâm đến người gặp rủi ro và chăm sóc những nạn nhân có thể giúp giảm nguy cơ xảy ra các vụ buôn bán người.

Bằng sức mạnh của tinh thần, các sơ của Talitha Kum đã giúp hàng chục nghìn người thoát khỏi bạo lực, xây dựng lại cuộc sống, tìm lại tự do và nhân phẩm.

Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi khởi động dự án giúp trẻ em đi học trở lại

Ảnh: Agenzia Fides

Dự án trường học mới có sự cộng tác của Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi (SMA) và Giáo phận Niamey của Công hòa Niger, Tây Phi. Cha Mauro Armanino, một linh mục truyền giáo, khi trả lời phỏng vấn của Fides đã nói về tình hình giáo dục tại quốc gia này.

Cha cho biết, khi đến các vùng nông thôn ở Giáo phận Niamey, đặc biệt là những khu vực bị ảnh hưởng bởi khủng bố, hàng nghìn trẻ em và thanh thiếu niên đã đã phải bỏ học. Dự án mới với mục đích giúp các em tiếp tục học tập, đám bảo hỗ trợ mức học phí tối thiểu, chăm sóc sức khỏe cũng như chi phí ăn ở.

Cha Mauro cung cấp thêm rằng trong những năm gần đây, hàng trăm trường phải đóng cửa do các mối đe dọa khác nhau, các gia đình phải trốn đi nơi khác khiến các em không thể hoàn thành được chương trình giáo dục.

Mặc dù, dự án này chỉ như giọt nước giữa đại dương, nhưng cha mong muốn nó sẽ khuyến khích sự đoàn kết và mang lại hy vọng cho trẻ em, những đứa trẻ với mong ước đơn giản là được sống và được đi học.

Khánh Ly – WTGPHN