Thế giới trong ngày 26-6-2021: Truyền chức linh mục tại Myanmar mang lại hy vọng giữa khủng hoảng

Ảnh: Agenzia Fides

Truyền chức linh mục tại Myanmar mang lại hy vọng giữa khủng hoảng; Tình hình dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng tại Bangladesh; Sự giúp đỡ của Giáo hội Công giáo trong vụ sập tòa nhà tại Miami, Mỹ; Cha của tý phú sáng lập Amazon quyên góp 12 triệu đô la cho trường Công giáo; thông tin về quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô”; và Đức Thánh Cha bổ nhiệm Bề trên tổng quyền nhà MEP làm Giám mục phụ tá là những thông tin chính đáng chú ý.

6 tân linh mục Salêdiêng mang đến hy vọng giữa khủng hoảng tại Myanmar

Ngày 24/6, Đức Tổng Giám mục Marco Tin Win của Tổng Giáo phận Mandalay đã chủ tế Thánh lễ truyền chức trọng thể tại Aniskan, thị trấn Pyin Oo Lwin, vùng Mandalay.

Đức cha chia sẻ rằng: “Việc truyền chức linh mục cho 6 thầy dòng Salêdiêng là một ân huệ và là niềm hy vọng lớn lao cho quốc gia. Sứ mạng của từng linh mục là loan báo và sống Tin Mừng giữa thời kỳ khủng hoảng này”.

Sáu tân linh mục được truyền chức thuộc các nhóm dân tộc khác nhau (Kachin, Chin Kayah) và sẽ thực hiện công việc mục vụ của mình tại 4 Giáo phận khác nhau ở Myanmar.

Ảnh: Agenzia Fides

Đức Tổng Giám mục Win nhấn mạnh vai tò của các linh mục trong thời kỳ đầy biến động và khó khăn mà Myanmar đang trải qua. Các cha sẽ là người được tôn trọng và gần gũi với người dân, đem lại niềm an ủi và hy vọng. Giữa nguy cơ các nhà thờ nằm trong tầm ngắm của quân đội, Đức cha nhắn nhủ các tân linh mục cần dũng cảm nhưng cũng phải thận trọng.

“Các cha là người biểu lộ khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa đối với con người. Bằng lời cầu nguyện và ban các Bí tích, các linh mục là mối dây liên kết giữa cộng đoàn với Cha trên trời”, Đức Tổng Giám mục Win kết luận.

Gia đình Salêdiêngcó mặt tại Myanmar từ năm 1939, hiện có các cộng đoàn tại Mandalay, Myitkyina, Anisakan, Pyin Oo Lwin, Thibaw và Kalay Myo. Phụ tỉnh Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu (MYM) có khoảng 60 tu sĩ và 2 Giám mục, trong khi dòng Salêdiêng Nữ Con Đức Mẹ Phù Hộ có khoảng 50 nữa tu và hàng trăm cộng tác viên hỗ trợ cho trẻ em, thanh thiếu niên và các gia đình trong thời kỳ khủng hoảng. (Theo Agenzia Fides)

Ca dương tính và tử vong do Covid-19 tăng đột biến tại Bangladesh
Chính phủ Bangladesh đã thắt chặt các hoạt động đi lại khi quốc gia này ghi nhận số ca dương tính và tử vong tăng đột biến. Ảnh: UCAnews

Các ca dương tính và tử vong do Covid-19 tăng cao tại thủ đô Dhaka và các quận giáp ranh Ấn Độ khiến chính quyền Bangladesh thắt chặt đi lại, giao thông công cộng và các hoạt động của nhà thờ.

Các chuyên gia y tế cảnh báo làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ 3 có thể chết chóc hơn tại quốc gia Nam Á này khi ghi nhận số ca nhiễm và tử vong cao trong tuần trước.

Bangladesh ghi nhận sự gia tăng đột biến với 6,058 ca nhiễm và 81 ca tử vong trong ngày 24/6, con số cao nhất trong 72 ngày qua. Tuần trước, một viện nghiên cứu sức khỏe quốc tế có trụ sở tại thủ đô Dhaka, đã phát hiện ra rằng khoảng 68% trường hợp Covid-19 ở Dhaka là biến thể Delta (trước đây được gọi là biến thể Ấn Độ) có khả năng lây truyền cao.

Các quan chức cho biết, các hoạt động của Giáo hội ở các khu vực biên giới đã bị cản trở do sự gia tăng đột biến các trường hợp và ca tử vong ở Covid-19.

Đức Giám mục Sebastian Tudu của Giáo phận Dinajpur, miền bắc Bangladesh cho biết chỉ cử hành Thánh lễ Chúa Nhật với các biện pháp phòng dịch và khuyến khích giáo dân tham dự Thánh lễ tại nhà.

Các công việc mục vụ khác cũng bị ảnh hưởng. Các linh mục gặp khó khăn trong việc đến thăm giáo dân và ban các Bí tích như Giải tội, rước lễ và Bí tích Hôn phối. (Theo UCAnews)

Giáo hội Công giáo ngỏ lời giúp đỡ sau vụ sập tòa nhà thương tâm tại Mỹ
Hình ảnh tòa nhà 12 tầng tại Miami, bang Florida, Mỹ bị sập vào sáng 24/6. Ảnh: CNS

Rạng sáng ngày 24/6, tòa nhà 12 tầng ven biển ở thị trấn Surfside, Miami, bang Florida, Mỹ đã bất ngờ đổ sập. Sáng ngày 25/5, ít nhất 4 trường hợp tử vong đã được xác nhận. Các nhân viên cứu hộ đã cứu được 35 người sống sót và hiện còn khoảng 159 người mất tích.

Các nhân viên thuộc tổ chức Bác ái Công giáo tại Miami đã đến hiện trường và triển khai chiến lược ứng phó.

Theo tờ Florida Catholic, giám đốc cấp cao của tổ chức bác ái – Jackie Carrion đã mô tả cảnh tượng đau lòng này sau khi chứng kiến đống đổ nát và cho biết tổ chức đang hỗ trợ nơi ở và vật chất tạm thời cho các nạn nhân.

Cô cũng liên kết với cha Juan Sosa, chính xứ giáo xứ Thánh Giuse gần đó để hỗ trợ các gia đình. Bên cạnh đó, cha đã cử hành Thánh lễ vào sáng ngày 25/6 để cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân trong vụ sập tòa nhà.

Đức Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận Miami Thomas G. Wenski đã hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân, các gia đình và những người tham gia cứu hộ cứu nạn.

Đức cha cho biết các tổ chức từ thiện Công giáo và các Giám mục địa phương đã tham gia với các cơ quan tình nguyện khác để hỗ trợ bằng bất cứ cách nào có thể.

Tổ chức Bác ái Công giáo của Miami đã đưa ra lời kêu gọi đóng góp tài chính cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ sập tòa nhà. (Theo CNS)

Cha của tỷ phú sáng lập Amazon tặng 12 triệu đô la cho trường Công giáo
Hình ảnh ghi lại cuộc gặp giữa ông Miguel Bezos và cha James P. Byrne. Ông Bezos tốt nghiệp trường năm 1963. Cha Byrne qua đời vào tháng 3/2020. Ảnh CNS

Ông Miguel Bezos, cha của tỷ phú Jeff Bezos –  người sáng lập tập đoàn công nghệ đa quốc gia Amazon, đã tặng 12 triệu đô la cho trường Công giáo tại Delaware. Ngôi trường này là nơi nuôi dưỡng và dạy dỗ ông khi còn là trẻ nhập cư Cuba không có người đi kèm hồi đầu những năm 1960.

Ông Miguel Bezos đã theo học tại trường Salesianum ở Wilmington, tiểu bang Delaware, sau khi chạy trốn cùng hơn 14,000 trẻ khác và được đưa đến Mỹ qua chiến dịch do Giáo hội Công giáo kết hợp với sự giúp đỡ của chính phủ Mỹ.

Cha James P. Byrne chính là người phụ trách chăm sóc cho ông Miguel và những đứa trẻ khác sau khi các cơ quan dịch vụ xã hội Công giáo bị quá tải.

Khoản quyên góp của ông được công bố ngày 16/6 nhằm tỏ lòng kính trọng đến cha James P. Byrne, người đã qua đời vào năm ngoái. Món quà này sẽ được sử dụng để tài trợ cho Học bổng của cha James P. Byrne, đồng thời hỗ trợ sách vở, đi lại, các khóa tĩnh tâm và phí thi đại học.

Các em sống ở Wilmington trong các gia đình nhập cư đến Mỹ sẽ được ưu tiên nhằm kế thừa truyền thống giáo dục các thế hệ người nhập cư của trường. (Theo CNS)

Quỹ Đồng tiền Thánh Phê-rô: Giúp Đức Giáo Hoàng để giúp đỡ mọi người
Logo của quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô”

Trong thời điểm đại dịch, nhiều biện pháp can thiệp để đáp ứng nhu cầu và các trường hợp khẩn cấp đã được tiến hành, tập trung vào nhóm dân cư sống trong các điều kiện khó khăn nhất.

Ngoài ra, khoản thu hàng năm cho quỹ bác ái của Giám mục Roma cũng dùng để hỗ trợ việc phục vụ của ngài cho các Giáo hội trên khắp thế giới: phục vụ hiệp nhất hòa bình và loan áo Tin Mừng.

Trong vài ngày tới, đặc biệt là từ Chúa Nhật ngày 27/6 đến ngày 29/6 kính hai thánh Phê-rô và Phaolô, các nhà thờ trên khắp thế giới sẽ gửi cho quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô” để hỗ trợ quỹ bác ái và việc phục vụ của Giáo hội trên khắp thế giới.

Trên trang web của quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô” có ghi rằng: “Trong thời kỳ khủng hoảng càng cần phải tạo ra một dấu chỉ của Giáo hội và tình yêu đối với Đức Giáo Hoàng. Ngay cả những quyên góp nhỏ nhất cũng sẽ ủng hộ Đức Thánh Cha Phanxicô trong hoạt động giảng dạy, hướng dẫn Giáo hội hoàn vũ và các công việc bác ái”.

Quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô” cũng được sử dụng để giúp đỡ mọi người trong đại dịch Covid-19.

Quỹ “Đồng tiền Thánh Phê-rô” cũng nhằm đảm bảo sứ mạng của Đức Giáo Hoàng là phục vụ Giáo hội hoàn vũ và hòa bình trên thế giới thông qua các cộng tác viên của Giáo triều Roma.

Mỗi người trong số các cơ quan của Giáo triều Roma sẽ giải trình về các dịch vụ cụ thể mà họ thực hiện cũng như việc sử dụng số tiền họ nhận được trong vài tháng. (Theo Vatican News)

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Bề trên tổng quyền nhà MEP làm Giám mục phụ tá
Cha Gilles Reithinger

Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm cha Gilles Reithinger làm Giám mục phụ tá Tổng Giáo phận Strasbourg tại Pháp, hiệu tòa Saint-Papoul. Cho đến lúc này, cha cha Gilles Reithinger là Bề trên Tổng quyền của Hội Truyền giáo Pari (MEP) và là linh mục của Tổng Giáo phận Strasbourg.

Tiểu sử

Cha Gilles Reithinger sinh ngày 25/12/1972 tại Mulhouse thuộc giáo phận Strasbourg. Sau khi tốt nghiệp khoa Sinh học, cha đã gia nhập Đại Chủng viện của Strasbourg. Ngài đã đã trải qua kinh nghiệp làm việc tại Madagascar (1994-1996) và thời gian này ơn gọi truyền giáo đã chín muồi trong cha để rồi sau đó ngài quyết định ra nhập Hội thừa sai Pari (MEP).

Năm 1997, ngài theo học cử nhân Thần học tại Đại học Marc Bloch thuộc Strasbourg và vào năm 1998 ngài tốt nghiệp cao học về Thần học thực hành và truyền thông.

Ngài chịu chức Phó tế ngày 21/6/1998 và thi hành sứ vụ phó tế tại Giáo xứ thánh Phanxico Xavie ở Pari. Ngày 27/6/1999 ngài chịu chức linh mục và nhập tịch vào Tổng Giáo phận Strasbourg với tư cách là thành viên của nhà MEP.

Ngài đã trải qua các chức vụ sau: Phó xứ Holy Redeemer ở Chelsea thuộc Regno Unito (1999); Nhà truyền giáo tại Singapore (1999-2001); Quản đốc nhà nguyện thuộc nhà Mẹ của MEP tọa lạc tại đường du Bac ở Pari (2004-2010); Tổng Đại diện của nhà MEP và Giám đốc điều hành Société de Diffusion des MEP (2010-2016); Bề trên cộng đoàn tại Pari và chịu trách nhiệm về các hoạt động văn hóa và mục vụ (2010-2013); Giám đốc điều hành Ban liên lạc quốc tế của nhà MEP và chịu trách nhiệp về Ban tình nguyện chăm sóc những người già (2013-2016); từ năm 2016 ngài là Bề trên Tổng quyền tạm thời của nhà MEP; ngày 12/7/2016 ngài được chọn làm Bề trên Tổng quyền. (Theo Văn phòng Báo chí Tòa thánh ngày 26/6/2021)

Khánh Ly