Thế giới trong ngày 24-8-2021: Cây thánh giá của nhà thờ ở Đất Thánh bị đánh cắp

Quang cảnh nhà thờ Chúa hóa bánh và cá ra nhiều ở Tabgha phía bắc Israel
Quang cảnh nhà thờ Chúa hóa bánh và cá ra nhiều ở Tabgha phía bắc Israel chụp ngày 12/2/2017. Ảnh: AFP

Cây thánh giá của nhà thờ ở Đất Thánh bị đánh cắp; Hội nghị truyền giáo trực tuyến cho người Trung Quốc hải ngoại; Cuộc diễu hành ủng hộ sự sống đầu tiên ở California; Đức Giám mục người Mỹ gốc Haiti đầu tiên qua đời là những thông tin đáng chú ý.

Cây thánh giá của nhà thờ ở Đất Thánh bị đánh cắp

Những kẻ phá hoại đã đánh cắp cây thánh giá từ nhà thờ ở miền bắc Israel, nơi mà truyền thống tin rằng chính là địa điểm Chúa Giêsu làm phép lạ nhân năm chiếc bánh và hai con cá nuôi 5000 người ăn.

Cảnh sát hiện đang điều tra vụ mất trộm tại nhà thờ Chúa hóa bánh và cá ra nhiều. Cây thánh giá bằng sắt, dài khoảng 15 cm và được gắn trên bàn thờ ngoài trời làm bằng đá bazan núi lửa để cử hành các Thánh lễ bên bờ biển hồ Galilê.

Ông Georg Röwekamp, đại diện Hiệp hội của Đức ở Đất Thánh đã gọi hành động trộm thánh giá là “chống lại Kitô giáo”.

Trả lời phỏng vấn của CNA, ông Röwekamp cung cấp: “Chúng tôi phát hiện ra vào sáng ngày 19/8, thánh giá bàn thờ bằng sắt đã bị bẻ và biến mất”. Ông cho rằng hành động này là có chủ đích vì cần một lực rất mạnh mới cạy được cây thánh giá.

Đây không phải là hành động phá hoại đầu tiên ở nhà thờ Chúa hóa bánh và cá ra nhiều. Năm 2015, một kẻ đốt phá đã khiến lối vào nhà thờ hỏng nặng. Thiệt hại vụ cháy ước tính 1 triệu USD.

Hội nghị truyền giáo trực tuyến cho người Trung Quốc hải ngoại

Banner của hội nghị truyền giáo trực tuyến
Banner của hội nghị truyền giáo trực tuyến. Ảnh: FLL.cc

Nhóm Nguồn Tình yêu và Sự sống (Fountain of Love and Life), một nhóm truyền giáo đa phương tiện của cộng đồng người Công giáo Trung Quốc hải ngoại đã tổ chức hội nghị truyền giáo trực tuyến với chủ đề: “Ta sẽ sai ai đi?” (Is 6, 8).

Theo Fides, bên cạnh việc phát trực tuyến hội nghị bắt đầu từ ngày 13/8 đến 16/8, chương trình còn cung cấp khoảng 30 khóa học trực tuyến và những lời chứng từ.

Đức Tân Giám mục Hồng Kông Stephen Chow Sau-yan, Dòng Tên, là một trong số khách mời danh dự chia sẻ về chủ đề ơn gọi của Kitô hữu.

Hội nghị truyền giáo “Follow Christ Fishers Summit” sẽ là sự kiện thường niên để người tín hữu Trung Quốc trong cộng đồng hải ngoại có thể đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong đức tin.

Nguồn Tình yêu và Sự sống là một trang điện tử truyền giáo đa phương tiện được một nhóm tín hữu Trung Quốc thành lập với mục đích truyền giáo cho cộng đoàn tín hữu người Hoa ở Canada và toàn thế giới. 

Nhóm cam kết trở thành tiếng nói của Giáo hội Công giáo qua việc sản xuất các chương trình truyền hình, phát thanh, trang web, mạng xã hội…, vừa kết nối đức tin, vừa thúc đẩy loan báo Tin Mừng.

Cuộc diễu hành ủng hộ sự sống đầu tiên ở California

Cuộc diễu hành ủng hộ sự sống đầu tiên ở California
Cuộc diễu hành ủng hộ sự sống ở Washington, D.C. ngày 27/1/2017. Ảnh: CNA

CNA đưa tin, những người ủng hộ sự sống sẽ tập trung vào thứ Tư, ngày 25/8 tại thành phố Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, để thực hiện cuộc diễu hành đầu tiên vì các thai nhi.

Jeanne Mancini, người đứng đầu Quỹ Diễu hành vì Sự sống và Giáo dục, cho biết: “Cuộc diễu hành là cơ hội để những người ủng hộ sự sống ở California đoàn kết, đồng thời khuyến khích các nhà lập pháp bằng xây dựng chính sách tôn trọng quyền của các thai nhi”.

Sự kiện ngày 25/8 có sự phối hợp của tổ chức Diễu hành vì Sự sống quốc gia và Hội đồng Gia đình California. Một số diễn giả của sự kiện bao gồm Jeanne Mancini của Quỹ Diễu hành vì Sự sống và Giáo dục; và Jonathan Keller, chủ tịch Hội đồng Gia đình California.

Tại các thành phố lớn của California, nhiều sự kiện lớn ủng hộ sự sống đã từng được tổ chức. Chẳng hạn như sự kiện đi bộ ủng hộ sự sống ở San Francisco đã tổ chức được 17 năm, hay sự kiện thường niên OneLifeLA tổ chức ở Los Angeles từ năm 2015.

Đức Giám mục người Mỹ gốc Haiti đầu tiên qua đời

Đức cố Giám mục Guy Sansaricq.
Đức cố Giám mục Guy Sansaricq. Ảnh: Giáo phận Brooklyn

Đức Giám mục Guy Sansaricq đã qua đời hôm thứ Bảy, ngày 21/8, hưởng thọ 86 tuổi. Đức cha cố là Giám mục phụ tá đã nghỉ hưu của Giáo phận Brooklyn. Ngài cũng là Đức Giám mục người gốc Haiti đầu tiên ở Mỹ.

Đức Giám mục Nicholas DiMarzio, đương nhiệm Giáo phận Brooklyn, đã bày tỏ lòng kính trọng với đức cố Giám mục rằng ngài là một biểu tượng cho sự tiến bộ của người Haiti ở Mỹ. Và với tư cách từng là một Giám mục, ngài đã mang lại cho cộng đồng Haiti có được sự công nhận và phục vụ tận tâm đối với những người nhập cư.

Đức cố Giám mục sinh ngày 6/10/1934 tại Érémie, Haiti, trong một gia đình Công giáo đạo đức. Từ khi còn là thiếu niên, ngài đã cảm nhận được ơn gọi tận hiến. Ngài được thụ phong linh mục ngày 29/6/1960 và phục vụ tại Giáo phận Les Cayes. Năm 2006, ngài được phong làm Giám mục phụ tá của Giáo phận Brooklyn.

Từ sau trận động đất kinh hoàng ở Haiti năm 2010, Đức cố Giám mục được bổ nhiệm vào nhóm cố vấn về Haiti do các Đức Giám mục Mỹ thành lập để hỗ trợ với các phản ứng của Giáo hội trước thảm họa.

Theo CNA, nghi thức kính viếng sẽ được tổ chức vào ngày 31/8 ở Brooklyn và Thánh lễ an táng sẽ cử hành vào sáng ngày 2/9 tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse.

Đọc thêm:

Nữ tu Brazil ở Haiti: nhân chứng đức tin, hy vọng, tình liên đới và phục vụ