Thế giới trong ngày 23-8-2021: Giáo hội Hàn Quốc mừng 200 ngày sinh thánh Anrê Kim Tae-gon

Thánh Anrê Kim Tae-gon
Thánh Anrê Kim Tae-gon, linh mục bản xứ đầu tiên của Giáo hội Hàn Quốc và là vị thánh tử đạo đáng kính. Ảnh: UCA News

Giáo hội Hàn Quốc mừng 200 ngày sinh thánh Anrê Kim Tae-gon; Giáo hội Australia chuẩn bị tổ chức Hội đồng Toàn thể trực tuyến; Tình hình sức khỏe Đức Hồng Y Bruke; Thánh lễ an táng hai nữ tu qua đời sau vụ tấn công ở Nam Sudan là những thông tin đáng chú ý.

Giáo hội Hàn Quốc mừng 200 ngày sinh thánh Anrê Kim Tae-gon

Người Công giáo khắp Hàn Quốc đã tham gia Thánh lễ đặc biệt và các sự kiện kỷ niệm khác để mừng 200 ngày sinh của thánh An-rê Kim Tae-gon, vị linh mục bản xứ đầu tiên cũng là vị thánh tử đạo đáng kính.

Theo UCA News, thánh lễ đặc biệt đã được cử hành tại 1.750 nhà thờ trên khắp Hàn Quốc. Giáo dân khi không thể đến tham dự trực tiếp vì hạn chế của dịch bệnh, đã tham dự Thánh lễ trực tuyến.

HĐGM Hàn Quốc đã tuyên bố Năm Thánh kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim được bắt đầu từ ngày 29/11/2020 đến 27/11/2021, với các chương trình và hoạt động xuyên suốt trong năm.

Đền thờ Solmoe thuộc Giáo phận Daejeon, quê hương của thánh Anrê Kim, đã tổ chức các chương trình từ ngày 14/8 đến 22/8 để tôn vinh vị thánh. Đền thờ mới đây cũng đã khánh thành một khu phức hợp nghệ thuật đặc biệt để tôn kính vị thánh tử đạo.

Ngày 21/8, tại tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Tổng Giám mục Lazarus You Heung-sik cũng đã cử hành Thánh lễ mừng 200 năm ngày sinh thánh Kim bằng tiếng Hàn. Cuối Thánh lễ, sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày kỷ niệm này cũng đã được công bố.

Đọc thêm:

ĐTC gửi Sứ điệp nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Anrê Kim Taegon

Giáo hội Hàn Quốc khánh thành khu phức hợp nghệ thuật tôn vinh linh mục thánh bản xứ đầu tiên

Giáo hội Australia chuẩn bị tổ chức Hội đồng Toàn thể trực tuyến

Đức Tổng Giám mục Anthony trao nến
Đức Tổng Giám mục Anthony trao nến cho các vị đại diện tham dự Hội đồng Toàn thể được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 tới. Ảnh: Catholic Weekly/ Giovanni Portelli

Hội nghị đầu tiên của Hội đồng Toàn thể Giáo hội Công giáo Australia trong hơn 80 năm qua sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 10 để đối phó với những thách thức do các hạn chế trong đại dịch.

Đây là cuộc quy tụ đầu tiên của Giáo hội Australia kể từ năm 1937 và lần đầu tiên giáo dân được tham dự một Hội đồng Toàn thể, với nhiệm vụ thảo luận về tương lai của Giáo hội tại quốc gia này.

Kế hoạch tổ chức cuộc họp mặt trực tiếp với 280 thành viên của Hội đồng Toàn thể tổ chức tại Adelaide từ ngày 3/10 đến ngày 10/10 đã được thay thế bằng cuộc họp trực tuyến.

Theo Catholic Weekly, Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher sẽ chủ tế Thánh lễ khai mạc tại nhà thờ chính tòa Thánh Mary ở Sydney vào ngày 3/10. Thánh lễ khai mạc sẽ được phát trực tiếp trên Youtube của nhà thờ. Thánh lễ bế mạc sau đó một tuần cũng sẽ được trực tuyến.

Ngoài ra, một số địa phương không phong tỏa sẽ quy tụ thành những nhóm nhỏ để cầu nguyện, thông công và giao lưu. Các đại diện tham dự Hội đồng Toàn thể có thể đến từ mọi giới tính và thành phần trong Giáo hội, từ các Đức Giám mục, linh mục, giáo dân, nhà thần học, triết học…

Việc chuyển hướng sang trực tuyến diễn ra sau khi hội nghị lần thứ nhất vào tháng 10/2020 bị hoãn lại do đại dịch Covid-19. Sydney sẽ tổ chức hội nghị lần hai của Hội đồng Toàn thể từ ngày 4/7 đến 9/7 năm 2022.

[Cập nhật] Tình hình sức khỏe Đức Hồng Y Bruke

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke
Đức Hồng Y Raymond Leo Burke tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican, ngày 29/6/2019. Ảnh: CNA

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke, vị Hồng Y xác nhận dương tính với Covid-19 từ ngày 10/8, đã được rút máy thở và sẽ chuyển từ phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) đến phòng bệnh thường để tiếp tục điều trị COVID-19.

Theo thông tin từ Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe, ngày 21/8, Đức Hồng Y Burke đã có thể nói chuyện điện thoại với em gái. Ngài đã bày tỏ lòng biết ơn vì những lời cầu nguyện dành cho ngài.

Tin tức này đã được cập nhật sau khi Đức Hồng Y 73 tuổi được thông báo là phải đặt máy thở hôm 14/8 do những biến chứng từ Covid-19.

Cha Phaolô N. Check tại Đền thờ Đức Mẹ Guadalupe cho biết, gia đình của Đức Hồng Y Burke mong mọi người tiếp tục cầu nguyện để ngài nhanh chóng hồi phục. Giáo dân đã được mời gọi cầu nguyện cho Đức Hồng Y và gia đình của ngài, đặc biệt qua việc đọc Kinh Mân Côi và tham dự Thánh lễ.

Trước đó, ngày 10/8, Đức Hồng Y đã xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trên trang Twitter của mình. Đức Hồng Y Raymond Leo Burke nguyên là Đức Giám mục của La Crosse, Wisconsin và là Đức Tổng giám mục của Tổng Giáo phận Thánh Louis trước khi được bổ nhiệm làm Chánh án Tối Cao Pháp Viện của Vatican vào năm 2008.

Thánh lễ an táng hai nữ tu qua đời ở Nam Sudan

hai nữ tu qua đời ở Nam Sudan
Ảnh: Cha John Lo’boka Morris, AJ/Juba

Agenzia Fides đưa tin, ngày 20/8, Đức Tổng Giám mục Stephen Ameyu Martin Mulla của Tổng Giáo phận Juba đã cử hành Thánh lễ an táng cho hai nữ tu thuộc dòng Nữ tu Thánh Tâm Chúa Giêsu, những người đã thiệt mạng trong cuộc phục kích ngày 16/8.

Đức Tổng Giám mục Stephen đã khẳng định Sơ Mary Daniel Abut và Sơ Regina Roba Luate chính là những vị tử đạo. Ngài nói: “Đây là những vị tử đạo của chúng ta, những người tồn tại trong ký ức để chúng ta nâng cao đức tin mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Các Sơ đã hy sinh vì đức tin của mình, niềm tin rằng thông qua việc khuyến khích mọi người đi theo Chúa, các Sơ sẽ nhận được sự sống vĩnh cửu”.

Đức cha cũng mời gọi mỗi người sống hoán cải, làm những điều thiện để cứu lấy Giáo hội, cứu lấy đất nước chứ không phải sát hại anh chị em và những người vô tội.

Sự việc thương tâm xảy ra khi các Sơ đang trên đường trở về Juba sau khi tham dự lễ kỷ niệm 100 thành lập giáo xứ Loa. Chiếc xe buýt chở các Sơ đã bị phục kích khiến 2 Sơ và 3 người khác thiệt mạng.

Đọc thêm:

Đức Thánh Cha đau buồn về sự ra đi của hai nữ tu Nam Sudan