Thế giới trong ngày 17-7-2021: Nữ tu Brazil ở Haiti – nhân chứng đức tin, hy vọng, tình liên đới và phục vụ

Nữ tu Brazil ở Haiti: nhân chứng đức tin, hy vọng, tình liên đới và phục vụ; Indonesia vượt Ấn Độ trở thành tâm chấn Covid-19; Giáo hội Công giáo Ba Lan liên đới với nạn nhân lũ lụt ở Châu Âu và Nhà hoạt động vì quyền Công giáo nhận giải thưởng quốc tế là những nội dung đáng chú ý.

Nữ tu Brazil ở Haiti: nhân chứng đức tin, hy vọng, tình liên đới và phục vụ

Ngày 17/7, Đức cha Joel Portela Amado, Giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận Rio de Janeiro kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Brazil (CNBB) cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho các nhà truyền giáo tại nhà nguyện Đức Mẹ Aparecida ở trụ sở CNBB.

Theo Fides, Thánh lễ được cử hành để tỏ lòng cảm ơn đến các nhà truyền giáo được gửi đến Haiti như một phần công cuộc truyền giáo đoàn kết nhằm kết nối Giáo hội Brazil với Giáo hội Haiti.

Chủ tịch Hội đồng Tôn giáo Brazil (CRB), Sơ Maria Inês Vieira Ribeiro, trong một video được đặc biệt đã nhận xét về sự hiện diện của các tu sĩ Brazil ở Haiti kể từ khi nước này bị ảnh hưởng bởi một trận động đất dữ dội năm 2010 khiến khoảng 300.000 người tử vong.

Sơ nói về những thách thức của truyền giáo liên tu hội được phát triển bởi CNBB, CRB và Caritas Brazil cộng tác với Tổng Giáo phận Haiti, Hội đồng Tôn giáo Haiti (CHR): “Haiti đang trải qua thời điểm khó khăn. Đây là quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh”.

Sự hiện diện của Giáo hội Brazil tại Haiti được minh chứng qua 19 nữ tu với hy vọng giảm bớt một phần đau khổ của người dân Haiti. Các Sơ đã và đang là chứng nhân của tình liên đới, đức tin, hy vọng và tinh thần phục vụ.

Indonesia vượt Ấn Độ trở thành tâm chấn Covid-19

Ảnh: ANSA

Tổng Giáo phận Jakarta kêu gọi gây dựng “đức cậy” khi Indonesia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trở thành tâm chấn Covid-19 ở Châu Á.

Indonesia đã ghi nhận 54.517 ca dương tính mới trong ngày 14/7, vượt xa Ấn Độ là nơi có số ca nhiễm mới hàng ngày giảm xuống dưới 39.000 trong cùng ngày.

Trong một video thông điệp gửi đến cộng đoàn tín hữu hôm 15/7, cha tổng thư ký Vincentius Adi Prasojo của Tổng Giáo phận Jakatar động viên rằng tình hình dịch bệnh nên là cơ hội để người Công giáo suy tư và đào sâu đức cậy bằng cách đáp lại những lời kêu gọi bác ái.

Ngài mời gọi các tín hữu cậy trông vào Chúa để vượt qua bầu khí bi quan của tình cảnh hiện tại. Cha Prasojo tin rằng một đức cậy vững vàng có thể khuyến khích người Công giáo kiên trì cầu nguyện và thực thi bác ái.

Cha Prasojo cũng kêu gọi: “Chúng ta hãy bỏ lại những lợi ích nhóm và cá nhân. Chúng ta hãy xây dựng tình huynh đệ bác ái bằng cách tiếp tục tuân thủ các quy định về sức khỏe”.

Eveline Winarko, điều phối viên của Cộng đồng Sant’Egidio ở Indonesia, nói với UCA News: “Sự đoàn kết là thực sự cần thiết. Không ai bị bỏ lại phía sau”.

Cô cho biết Cộng đồng Sant’Egidio đã giúp đỡ các bệnh nhân dương tính với Covid-19 bằng việc cung cấp bữa ăn trong khi họ tự cách ly ở nhà. Cộng đồng Sant’Egidio cũng đang phân phát bữa ăn miễn phí mỗi tuần một lần cho người vô gia cư và những người nhặt rác ở thủ đô.

Tính đến ngày 15/7, Indonesia đã ghi nhận tổng cộng 2.726.803 trường hợp nhiễm Covid-19 và 70.192 ca tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát.

Giáo hội Công giáo Ba Lan tổ chức ngày liên đới với nạn nhân lũ lụt ở Châu Âu

Hình ảnh Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, chủ tịch HĐGM Ba Lan.
Ảnh: CNA

Theo CNA, Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục (HĐGM) Ba Lan công bố sáng kiến liên đới với các nạn nhân bão lũ qua một thông điệp. Thông điệp này sẽ được đọc ở tất cả các nhà thờ trên khắp Ba Lan ngày 18/7.

Ngài nói: “Trong những ngày gần đây, chúng ta đã phải chứng kiến rất nhiều thảm kịch về các nạn nhân do bão lũ gây ra cả ở đất nước chúng ta và ở Đức, Bỉ, Hà Lan. Nhiều gia đình đã mất tất cả tài sản và các phương tiện truyền thông đang đưa tin về những người thiệt mạng và mất tích đặc biệt là ở Đức”.

Đức cha chuyển lời cầu nguyện và động viên đến chủ tịch HĐGM Đức, Hà Lan và Bỉ. Ngài cũng bày tỏ thiện chí rằng Giáo hội Ba Lan muốn hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong lời cầu nguyện và mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa chở che cho các nạn nhân.

Ngài công bố: “Tôi mời gọi Chúa nhật tới, ngày 25/7, sẽ là một ngày dành riêng của Giáo hội Ba Lan để liên đới với nạn nhân của bão lũ ở Châu Âu”.

Tính đến ngày 16/7, ít nhất 120 người thiệt mạng trong trận lũ kinh hoàng và hàng trăm người khác đang mất tích.

Trong thông điệp của mình, Đức cha Gądecki, đồng thời là phó chủ tịch HĐGM Châu Âu (CCEE), khuyến khích các giáo xứ ở Ba Lan tưởng nhớ các nạn nhân qua lời cầu nguyện của các tín hữu trong Thánh lễ. Đức cha cũng kêu gọi quyên góp để Caritas Ba Lan phân phát cho những người bị ảnh hưởng.

Nhà hoạt động vì quyền Công giáo nhận giải thưởng quốc tế

Ông Benedict Rogers phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế vào ngày 15/7.
Ảnh: UCAnews

Ông Benedict Rogers đã dành gần ba thập kỷ để bảo vệ quyền tự do tôn giáo ở Châu Á.

UCA News cho biết, nhà vận động nhân quyền ở Châu Á đã được vinh danh vì 27 năm hoạt động bảo vệ quyền tự do tôn giáo tín ngưỡng cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng khác nhau.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Tự do Tôn giáo Quốc tế ở Washington, D.C, Mỹ ngày 15/7, ông Benedict Rogers đã nhận giải thưởng Chiến sĩ Tự Do Tôn giáo Quốc tế cho vai trò lãnh đạo vận động chính sách.

Ông là nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành Hong Kong Watch, nhà phân tích cấp cao về Đông Á tại tổ chức nhân quyền quốc tế CSW, đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Đảng Bảo thủ Vương quốc Anh và nhiều tổ chức khác.

Ông được Đức Hồng Y Charles Bo rửa tội tại nhà thờ Thánh Mary ở Yangon, Myanmar. Câu chuyện gia nhập đạo được ông kể lại trong cuốn “Từ Miến Điện đến Roma: Hành trình gia nhập Giáo hội Công giáo” của mình.

Phát biểu trực tuyến trong lễ trao giải, ông bày tỏ: “Khi nhận được giải thưởng này, tôi xin dàng tặng nó cho những người anh hùng và những chiến sĩ thực thụ mà tôi có vinh hạnh được làm việc cùng”.

Khánh Ly – WTGPHN