Thế giới trong ngày 15-7-2021: Tình hình Covid-19 nghiêm trọng tại Thái Lan

Tình hình Covid-19 nghiêm trọng tại Thái Lan; ĐTC Phanxicô đến thăm Đền thờ Đức Bà Cả sau khi xuất viện; 22 nhà xuất bản Kitô giáo tham gia Hội chợ Sách Quốc tế Cairo; Bổ nhiệm Sơ Jeannette M. làm giám đốc quốc gia của Hội Giáo hoàng Truyền giáo là những thông tin đáng chú ý.

Tình hình Covid-19 nghiêm trọng tại Thái Lan

Cha Ferdinando Pistore, một linh mục thừa sai Fidei Donum truyền giáo ở Chiang Mai viết cho Fides: “Từ trong tuần, 10 tỉnh đã thiết lập lệnh giới nghiêm ban đêm. Hàng không ban đêm bị bế tắc trên khắp Thái Lan. Những người đến từ Bangkok và những điểm nóng khác phải đi cách ly ở các tỉnh khác”.

Theo Fides, vị linh mục cũng xác nhận việc thiếu tin tức đáng tin cậy và không khí căng thẳng liên quan đến thông tin ám chỉ về việc chính phủ tăng thuế đối với vắc-xin khiến các loại vắc-xin chưa thể tiếp cận đất nước.

Theo thông tin trên báo chí địa phương, một số quan chức y tế cho biết các công nhân xây dựng ở Bangkok đã nhiễm một biến thể lai mới của Covid-19. Giám đốc bộ phận khoa học y tế Supakit Sirilak, đã thông báo về việc 1.327 công nhân bị nhiễm những biến thể Delta và Alpha trong những ngày gần đây. Chuyên gia lo ngại nguy cơ kết hợp của cả hai biến thể có thể làm phát sinh một biến thể nguy hiểm khác.

Trung tâm Chống Tin tức Giả mạo của Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Xã hội kể từ tháng trước đã báo cáo hơn 50 trường hợp tung tin giả mạo, hầu hết đều liên quan đến Covid-19 hoặc vắc-xin.

Trong làn sóng Covid-19 đầu tiên, Thái Lan đã kiểm soát tốt dịch bệnh với rất ít ca nhiễm. Cho đến nay, hơn 9.000 ca dương tính và khoảng 80 trường hợp tử vong mỗi ngày đã được ghi nhận.

Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm Đền thờ Đức Bà Cả sau khi xuất viện

ĐTC Phanxicô chào các sĩ quan cảnh sát trước khi vào Vatican.
Ảnh: CNS/RT

Vatican xác nhận hôm 14/7, sau 10 ngày kể từ cuộc phẫu thuật đại tràng, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô được xuất viện. Sau khi rời khỏi bệnh viện Gemelli ở Roma, ĐTC đã đến Đền thờ Đức Bà Cả để cầu nguyện tạ ơn trước linh ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của Dân thành Roma (Maria Salus Populi Romani).

Theo Vatican News, ĐTC Phanxicô tạ ơn Mẹ Maria vì ca phẫu thuật thành công. Ngài cũng cầu nguyện cho các bệnh nhân, đặc biệt là những người ngài đã gặp trong thời gian ở bệnh viện.

Phát ngôn viên của Vatican cho biết, ĐTC sau khi cầu nguyện đã trở về nơi ở của ngài là nhà trọ thánh Marta.

Ngày 4/7, ĐTC Phanxicô đã được đưa vào bệnh viện Gemelli để thực hiện ca phẫu thuật đại tràng theo lịch đã định. Theo dự kiến ban đầu, ĐTC sẽ ở lại bệnh viện trong 7 ngày. Ngày 12/7, Vatican thông báo ngài sẽ ở thêm vài ngày để tối ưu hóa các liệu pháp y tế và phục hồi chức năng.

Trong thời gian hồi phục ở bệnh viện, ĐTC vẫn tiếp tục làm việc và dành thời gian thăm hỏi các bệnh nhân. Ngày 11/7, ĐTC Phanxicô đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin từ ban công tầng 10 của bệnh viện.

Buổi tối trước ngày ra viện, ĐTC đã đến khoa ung thư nhi của bệnh viện để thăm các bệnh nhân nhỏ tuổi, gia đình các em và các nhân viên y tế.

Theo CNS, thay vì nghỉ ngơi trong tháng 7 như mọi năm, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ chủ sự buổi Kinh Truyền Tin ngày 18/7 và cử hành Thánh lễ ngày 25/7, ngày Thế giới cầu cho Ông bà và Người cao tuổi.

22 nhà xuất bản Kitô giáo tham gia Hội chợ Sách Quốc tế Cairo

Ảnh: Agenzia Fides

Có ít nhất 22 nhà xuất bản sách thuộc các Giáo hội đã có mặt tại Ai Cập để tham dự Hội chợ Sách Quốc tế ở Cairo lần thứ 52.

Trong số các gian hàng của các nhà xuất bản Kitô giáo, nổi bật là gian trưng bày 18 ấn phẩm mới của Đan viện Chính thống giáo Coptic Thánh Macarius và nhà xuất bản của Trung Tâm Văn hóa Phanxicô của Giáo hội Công giáo Ai Cập.

Sự sống động của các Giáo hội và sự hiện diện của các cộng đoàn Giáo hội ở Ai Cập từ lâu đã được thể hiện qua chất lượng và số lượng của các sáng kiến trong lĩnh vực xuất bản và truyền thông.

Sự hiện diện đáng kể của các nhà xuất bản Kitô giáo ở Hội chợ Sách Quốc tế là sự khẳng định hùng hồn cho việc sẵn sàng đương đầu với cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực xuất bản đang trầm trọng hơn bởi đại dịch.

Hội chợ tổ chức ở Cairo đại diện cho hội chợ sách quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất được tổ chức trong các quốc gia Ả Rập. Hội chợ thường được tổ chức trong tháng Giêng. Năm nay, do đại dịch nên việc khai mạc trung tâm triển lãm bị hoãn lại đến ngày 30/6. (Đọc thêm tại Vatican News)

Bổ nhiệm Sơ Jeannette M. làm giám đốc quốc gia của Hội Giáo hoàng Truyền giáo

Hình ảnh vị tôi tớ Chúa Pauline Jaricot, đấng sáng lập Hội Giáo hoàng Truyền giáo. Ảnh: Vatican News

Ngày 15/6/2021, Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc, bổ nhiệm Sơ Jeannette Marie Elisabeth Toutiane Bassene thuộc dòng Nữ tử Trái Tim Mẹ Maria làm giám đốc quốc gia tại Công quốc Monaco của Hội Giáo hoàng Truyền giáo trong nhiệm kỳ 5 năm (2021-2026).

Theo Fides, Sơ Jeannette sinh ngày 16/9/1977 tại Senegal, Tây Phi. Sơ gia nhập dòng Nữ tử Trái Tim Đức Mẹ và tuyên khấn lần đầu năm 2005, sau đó khấn trọn đời vào năm 2013.

Sau khi lấy bằng cử nhân Viện Khoa học Thông tin và Truyền thông ở Senegal, Sơ tiếp tục nhận bằng thạc sĩ Truyền thông tại Đại học Sophia Antikpolis của Nice (Pháp). Sơ nhận đặc trách cho sinh viên Công giáo ở Nice và tham dự nhiều hoạt động mục vụ giới trẻ. Tháng 9/2018, Sơ được bổ nhiệm đến Công quốc Monaco.

Năm 2021, Sơ Jeannette lấy bằng tiến sĩ về khoa học thông tin và truyền thông tại Đại học Toulon, sau đó Sơ được tin tưởng trao cho chức tuyên úy của bệnh viện “Princess Grace”. Nhiệm vụ của Sơ là lắng nghe bệnh nhân, gia đình của họ, các nhân viên y tế, những người mà Sơ cộng tác để chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, người già và người tàn tật.

Khánh Ly – WTGPHN