Thế giới trong ngày 12-8-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nam diễn viên đóng Chúa Giêsu

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nam diễn viên đóng Chúa Giêsu Jonathan Roumie (bên trái)
và giám đốc Dallas Jenkins (ở giữa). Ảnh: CNA

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nam diễn viên đóng Chúa Giêsu; Đức Hồng Y Raymond Leo Burke dương tính với Covid-19; Giáo hội Công giáo Nhật Bản cầu nguyện cho Myanmar; Khóa tập huấn cho linh hoạt viên Kenya; Đức Tổng Giám mục Manila kêu gọi chăm sóc “ngôi nhà chung” là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ nam diễn viên đóng Chúa Giêsu

Ngày 11/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ nam diễn viên đóng vai Chúa Giêsu trong bộ phim truyền hình “Người được chọn” khi ngài đến Roma để xem các địa điểm hành hương liên quan đến Kinh Thánh.

Theo CNA, Jonathan Roumie là một diễn viên Công giáo, người đã đóng vai Chúa Giêsu trên màn ảnh từ năm 2019 qua loạt phim truyền giáo. Anh chia sẻ với CNA rằng việc được gặp Đức Giáo Hoàng đã hiện thực quá ước mơ khi còn nhỏ của anh.

Nam diễn viên đã ngỏ lời với ĐTC Phanxicô bằng tiếng Tây Ban Nha và xin ngài cầu nguyện cho anh khi anh tiếp tục vai diễn Chúa Giêsu.

Qua vai diễn Chúa Giêsu trong “Người được chọn”, nam diễn viên luôn thao thức suy ngẫm những gì mà Chúa Giêsu đã trải qua. Anh chia sẻ rằng thách thức đối với anh là làm thế nào để có thể cảm nghiệm được hết tình yêu, lòng thương xót và nhân từ của Thiên Chúa và truyền tải cho người xem qua diễn xuất.

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke dương tính với Covid-19

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke tại Vương cung thánh đường Thánh Phê-rô ở Vatican, ngày 29/6/2019. Ảnh: CNA

Theo CNA, vào tối ngày 10/8, Đức Hồng Y Raymond Leo Burke đã xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, Đức Hồng Y Burke viết rằng: “Hãy ca ngợi Thiên Chúa! Tôi muốn thông báo với anh chị em rằng mới đây, tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tạ ơn Chúa, tôi đang nghỉ ngơi và được chăm sóc y tế rất chu đáo. Xin hãy cầu nguyện cho tôi vì tôi bắt đầu hồi phục. Chúng ta hãy tin tưởng vào Sự Quan phòng của Thiên Chúa. Chúa phù hộ anh chị em”.

Thông báo của Đức Hồng Y đã dập tắt những đồn đoán lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội về sức khỏe của ngài.

Đức Hồng Y Raymond Leo Burke là vị Hồng Y người Mỹ. Ngài nguyên là Đức Giám mục của La Crosse, Wisconsin và là Đức Tổng giám mục của Tổng Giáo phận Thánh Louis trước khi được bổ nhiệm làm Chánh án Tối Cao Pháp Viện của Vatican vào năm 2008.

Giáo hội Công giáo Nhật Bản cầu nguyện cho Myanmar

 Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi cử hành Thánh lễ Cầu cho Hòa bình tại nhà thờ Thánh Mary ở Tokyo. Ảnh: TGP Tokyo

Trong dịp tưởng niệm các vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, Đức Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tổng Giáo phận Tokyo đã kêu gọi người Nhật Bản tham gia cầu nguyện và ủng hộ cho Giáo hội Myanmar.

Chương trình 10 ngày cầu nguyện cho hòa bình của Giáo hội Nhật Bản từ ngày 6/8-15/8 có những buổi cầu nguyện đặc biệt, hội thảo và các hoạt động khác. Mặc dù hầu hết các hoạt động bị hủy do hạn chế của dịch bệnh, các nhà thờ ở Nhật Bản đã cử hành Thánh lễ với ý cầu cho hòa bình ngày 8/8.

UCA News cung cấp, Thánh lễ cầu cho hòa bình được Đức cha Kikucho cử hành tại nhà thờ chính tòa Thánh Mary ở Tokyo với sự hiện diện của cha Razun Norsan Vincent, một nhà truyền giáo người Myanmar từ Viện Giáo hoàng về Truyền giáo nước ngoài và số ít giáo dân.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Kikuchi kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình ở Myanmar và đóng góp cho Giáo hội Myanmar. Đức cha cũng chia sẻ về 10 ngày cầu nguyện của Nhật Bản, nhìn lại chiến tranh để suy ngẫm về hòa bình và có những hành động cụ thể.

Đức cha Kikuchi cũng bày tỏ nỗi buồn trước những khó khăn mà người dân Myanmar đang phải trải qua. Ngài nhắc lại lời kêu gọi của Đức Hồng Y Charles Bo của Myanmar: “Hòa bình là con đường duy nhất”.

Khóa tập huấn linh hoạt viên Kenya để thúc đẩy sự tham gia của giới trẻ vào các hoạt động Giáo hội

Các trưởng giới trẻ tham dự khóa đào tạo ở Nairobi, thủ đô Kenya, Châu Phi. Ảnh: CNA/Facebook

Các trường nhóm giới trẻ và các linh hoạt viên tại các giáo xứ khác nhau ở Kenya đã hoàn thành khóa đào tạo để thúc đẩy giới trẻ trong các hoạt động của giáo xứ.

Chương trình được tổ chức với chủ đề “Tập huấn cho những huấn luyện viên trong Mục vụ Giới trẻ”, nhằm trang bị cho các trưởng giới trẻ kỹ năng tổ chức các chương trình hấp dẫn.

Trong cuộc phỏng vấn của ACI Châu Phi ngày 11/8, cha Sahaya Selvam, người điều hành chương trình, cho biết hiện tại những chương trình dành cho giới trẻ ở các giáo xứ chưa có sức ảnh hưởng. Thông thường, các bạn trẻ được mời gọi qua những buổi trò chuyện, tuy nhiên, không phải lúc nào những buổi trò chuyện như vậy cũng đem lại hiệu quả.

Cha Selvam đã tổng hợp những kỹ năng chuyên sâu trong một cuốn sổ tay. Cuốn sách bao gồm 20 chương được chia thành 4 chủ đề. Khóa đào tạo được tổ chức trong hai ngày hàng tháng. Chương trình tập huấn cho linh hoạt viên và giới trẻ này cũng được tổ chức tại nhiều Giáo phận khác, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.

Đức Tổng Giám mục Manila kêu gọi chăm sóc “ngôi nhà chung”

Đức Hồng Y Jose Advincula của Tổng Giáo phận Manila, Philippines trong Thánh lễ ngày 24/6. Ảnh: UCA News/AFP

Đức Hồng Y Jose Advincula, Tổng Giám mục của Manila. Philippines đã kêu gọi tất thảy mọi người bảo vệ môi trường sống như chính cách chúng ta đang bảo vệ bản thân khỏi Covid-19.

Theo UCA News, thông điệp Đức Hồng Y đưa ra chỉ vài ngày sau khi Liên Hợp Quốc thông báo thế giới có nguy cơ đạt tăng lên 1,5 độ C trong vòng 20 năm. Đức cha cho rằng không có lý do gì mà các nhà lãnh đạo quốc gia không ưu tiên chăm sóc môi trường.

Đức Hồng Y Jose cũng nhắc nhở các tín hữu về vai trò tập thể với tư cách của con người được Thiên Chúa trao phó mọi vật Ngài tạo dựng nên.

Đức cha nhấn mạnh: “Tôi hy vọng anh chị em sẽ bảo vệ sự sáng tạo của Thiên Chúa giống như cách chúng ta bảo vệ mình khỏi Covid-19. Chúng ta làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự lây nhiễm và sự lây lan thêm của vi-rút, vì vậy, chúng ta cũng phải làm mọi thứ để chăm sóc môi trường của chúng ta”.

Khánh Ly – WTGPHN