Thế giới trong ngày 11-8-2021: Phát hiện phong thư chứa đầu đạn gửi ĐTC Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô
Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi Kinh Truyền Tin ngày 08/8/2021. Ảnh: Vatican Media

Phát hiện phong thư chứa đầu đạn gửi ĐTC Phanxicô; Tâm chấn Indonesia nới lỏng phong tỏa, nhà thờ hoạt động trở lại; Cảnh sát thẩm vấn nghi phạm sát hại vị linh mục Pháp; Giáo hội Uganda nỗ lực giảm thiểu bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là những thông tin đáng chú ý.

Phát hiện phong thư có chứa đầu đạn gửi ĐTC Phanxicô

Ngày 9/8, cảnh sát Ý thông báo rằng đã xác định được người gửi phong thư chứa 3 đầu đạn tới Đức Thánh Cha Phanxicô. Mặc dù chưa tiết lộ danh tính, nhưng cảnh sát cho biết người này là công dân Pháp.

Theo hãng tin ANSA của Ý, thông tin mà hầu hết các nhà điều tra đang quan tâm là anh ta đang ở đâu, ở Pháp hay Quảng trường Thánh Phê-rô để có thể nâng cao mức độ báo động.

Cảnh sát Ý cung cấp, phong bì chứa 3 đầu đạn 9mm, loại đạn được dùng với khẩu súng Flobert và một bức thư đi kèm đề cập đến hoạt động tài chính của Vatican. Ngoài ra, trong phong thư còn chứa một bản sao của khoản tiền gửi 10 Euro.

CNA cung cấp thêm, phong thư không đề tên người gửi, nhưng có dán một con tem của Pháp và ghi tên người nhận là “Đức Giáo Hoàng, Thành phố Vatican, Quảng trường Thánh Phê-rô”.

Giám đốc chi nhánh bưu điện Ý ở thị trấn Peschiera Borromeo, phía đông nam Milan đã báo cáo các nhà chức trách khi phát hiện phong thư khả nghi vào đêm ngày 8/8.

Hiến binh của thành phố Milan sẽ phối hợp với cảnh sát để điều tra nguyên nhân, ý nghĩa của lá thư và đánh giá những nguy hiểm có thể xảy ra.

Tâm chấn Indonesia nới lỏng phong tỏa, nhà thờ hoạt động trở lại

Các nhân viên đưa nạn nhân qua đời vì Covid-19
Các nhân viên đưa nạn nhân qua đời vì Covid-19 ở Indonesia đến nghĩa trang để chôn cất. Ảnh: AP

Chính phủ Indonesia đã ra quyết định kéo dài các hạn chế xã hội trên đảo Java và Bali cho đến hết 16/8 để tránh sự lây lan của biến chủng Delta.

Lệnh phong tỏa bắt đầu từ ngày 3/7 và đã được gia hạn đến nay là 3 lần. Tuy nhiên, các hạn chế được nới lỏng tại 26 khu vực, trong đó có thủ đô Jakarta, thành phố Bandung, Surabaya và Semarang.

Theo UCA News, các nhà thờ ở những khu vực nới lỏng được phép mở cửa trở lại với một số lượng giáo dân tham dự nhất định. Bộ trưởng Điều phối Đầu tư Hàng hải Luhut Binsar hôm 9/8 đã thông báo: “Bắt đầu từ ngày 10/8, các địa điểm thờ tự có thể mở cửa trở lại với 25% sức chứa hoặc tối đa 20 người tham dự”.

Trước đó, trong một video thông điệp, Đức Hồng Y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Tổng Giáo phận Jakarta đã kêu gọi các tín hữu ủng hộ chính phủ trong việc phòng chống Covid-19.

Tỷ lệ lây nhiễm ở Jakarta đã giảm trong những tuần gần đây, từ gần 15.000 ca giảm xuống còn hơn 700 ca (ngày 9/8) mỗi ngày. Tuy nhiên, một số khu vực ngoài Java và Bali vẫn ghi nhận các ca dương tính tăng khiến chính quyền phải gia hạn thêm các hạn chế đến 23/8.

Cảnh sát thẩm vấn nghi phạm sát hại vị linh mục Pháp

Cha Olivier Maire
Cha Olivier Maire, giám tỉnh Dòng Montfort ở Pháp. Ảnh: LeParisien

Người nhập cư gốc Rwandan, Emmanuel Abayisenga, 40 tuổi, đã bị cảnh sát thẩm vấn vì liên quan đến vụ sát hại một linh mục hôm 9/8 ở miền Tây nước Pháp.

Theo truyền thông Pháp đưa tin, nghi phạm đã đến đồn cảnh sát ở Mortagne-sur-Sèvre vào sáng ngày 9/8 để đầu thú. Nghi phạm sau đó bị bắt giữ, cảnh sát được điều động đến địa chỉ Abayisenga cung cấp và phát hiện ra thi thể cha Olivier Maire.

Theo báo cáo ban đầu, cha Maire có thể đã bị đánh. Kết quả sẽ được đưa ra sau khi xét nghiệm. Các nhà chức trách chưa công bố thời gian và hoàn cảnh chính xác khi xảy ra vụ án.

Tờ La Croix của Pháp đưa tin, nghi phạm mới đây đã phải vào viện tâm thần để điều trị. Công tố viên Yannick Le Goater đã xác nhận thông tin Abayisenga đã phải nhập viện trong một tháng.

Nghi phạm Abayisenga được cho là đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2016, trong cuộc tiếp kiến của ngài với những người bên lề xã hội ở Vatican.

Bốn năm sau, Abayisenga bị bắt và sau đó được tại ngoại sau vụ cháy nhà thờ ở Nantes. Abayisenga được cha Maire chấp thuận cho đến ở tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, một xã thuộc vùng Vendée, cũng là nơi cha sinh sống.

Giáo hội Uganda nỗ lực giảm thiểu bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Giảm thiểu bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
Ảnh: CNS

Theo khảo sát Nhân khẩu học và Sức khỏe Uganda năm 2016 (lần gần đây nhất của Uganda), 58,4% phụ nữ đã kết hôn từng bị bạo hành về thể chất cũng như tinh thần, trong đó 56% là từ người chồng hiện tại, 29% là bởi người tình cũ.

Những số liệu thống kê này đã thúc đẩy Giáo hội ở quốc gia Đông Phi này hành động bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái. Các Đức Giám mục trên khắp đất nước đã tuyên bố đấu tranh với nạn bạo hành và tham gia vào các hoạt động nâng cao nhận thức.

Cha John Okoroi của giáo xứ Molo thuộc Tổng Giáo phận Tororo đã cộng tác cùng các tổ chức địa phương để đến từng làng, tiếp cận và trò chuyện với các gia đình.

Tại miền trung Uganda, Cha William Mirimu đã làm việc với Hiệp hội Quốc gia của các Tổ chức Phụ nữ ở Uganda để nâng cao nhận thức cho phụ nữ và trẻ em gái về quyền của họ. Đồng thời, cha phối hợp với các tổ chức để hỗ trợ cấp vốn và việc làm cho phụ nữ.

CNS cho biết, các Giáo phận khác cũng hỗ trợ đào tạo nghề cho các nạn nhân của bạo lực giới, giúp họ bắt đầu công việc kinh doanh của mình. Nhiều phụ nữ được giúp đỡ giờ đây đã có thể độc lập về tài chính và được chữa lành về tâm hồn.

Khánh Ly – WTGPHN