Thế giới trong ngày 10-7-2021: Lễ các Thánh Tử đạo Trung Quốc – Cơ hội cầu nguyện cho các tín hữu chịu bách hại

Người hành hương Trung Quốc tham dự buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 12/10/2016. Ảnh: CNA

Lễ các Thánh Tử đạo Trung Quốc: Cơ hội cầu nguyện cho các tín hữu chịu bách hại; Người nghèo Ấn Độ và cuộc chiến khắc nghiệt với nắng nóng; Nhóm ủng hộ sự sống tổ chức cuộc đua khắp nước Mỹ lần thứ 12; Phiên tòa Vatican đưa cải cách tài chính vào thử nghiệm là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Lễ các Thánh Tử đạo Trung Quốc: Cơ hội cầu nguyện cho các tín hữu chịu bách hại

Ngày 9/7, Giáo hội cử hành ngày lễ các Thánh Tử đạo Trung Quốc. Từ năm 1648 đến năm 1930, 120 người Công giáo Trung Quốc đã chịu tử đạo vì đức tin. Trong số đó, có 86 vị chịu tử đạo năm 1900 trong “Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn”, một cuộc nổi dậy của những người Trung Quốc bài phương Tây, gây ra cái chết của những nhà truyền giáo Công giáo, Tin lành, Anh giáo cũng như những người Châu Âu, Châu Mỹ khác.

Trong số các vị tử đạo được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong lên bậc Hiển Thánh ngày 01/10/2000, có 87 vị là giáo dân Trung Quốc và 33 vị là nhà truyền giáo.

Ngày lễ kính các Thánh Tử đạo này là dịp để cộng đoàn tín hữu Trung Quốc và toàn thể Giáo hội nói chung, cầu nguyện cho những người theo đạo phải chịu bách hại.

Theo CNA, trong lễ phong thánh năm 2000, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Những người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc ở mọi lứa tuổi, vùng miền, là các linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã thể hiện đức tin và niềm hoan lạc giống nhau, đó là sự khẳng định lòng trung thành vào Đức Kitô và Giáo hội bằng món quà là chính mạng sống mình”.

Trong số 33 nhà truyền giáo ngoại quốc, hầu hết là các linh mục và các nhà thừa sai của Dòng Truyền giáo, Dòng Tên…

Một trong số giáo dân tử đạo người Trung Quốc được nhiều người biết đến là thánh nữ tử đạo Ann Vương (Ann Wang) 14 tuổi. Thánh Ann Vương đã hiên ngang trước những đe dọa và đòn roi tra tấn của “phong trào Nghĩa Hòa Đoàn”. Trước khi bị xử trảm, người nữ thánh rạng rỡ tuyên bố: “Cửa Thiên Đàng mở rộng cho tất cả mọi người” rồi kêu danh Cực Thánh Chúa Giêsu ba lần.

Cha Thánh Augustinô Triệu Vinh (Zhao Rong) là linh mục bản xứ đầu tiên của Trung Quốc được phúc tử đạo. Cha Thánh được đánh động khi còn là lính hộ tống cho Đức Giám mục John Gabriel Taurin Dufresse khi Giám mục bị bắt về Bắc Kinh vì tội rao giảng Tin Mừng ở Trung Quốc. Cha Augustinô được rửa tội ở tuổi 30, thụ phong linh mục 5 năm sau đó và chịu tử đạo năm 1815.

Trong lễ phong thánh, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tạ ơn Thiên Chúa ban phước lành cho Giáo hội nói chung và cách riêng với Giáo Hội Trung Hoa, vì chứng tá anh hùng của 120 vị tử đạo, những người mà ngài gọi là “một tấm gương về lòng can đảm và sự kiên trung cho tất cả chúng ta”.

Người nghèo Ấn Độ và cuộc chiến khắc nghiệt với nắng nóng

Một cô gái tắm cho gia súc để hạ nhiệt ở Sri Ganganagar thuộc bang Rajasthan, miền bắc Ấn Độ. Ảnh: AFP/UCAnews

Đối phó với cái nóng cực kỳ khắc nghiệt ở thành phố sa mạc Sri Ganganagar của Ấn Độ, là một thực tế tất yếu mà hàng triệu người trên khắp Ấn Độ sẽ phải gánh chịu, khi tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng trầm trọng.

Trong khi ở các quốc gia giàu có, người dân có thể tránh nóng bằng điều hòa và những thiết bị hiện đại khác, thì nhiều người ở Ấn Độ thậm chí không có nước sinh hoạt.

Sri Ganganagar, ở bang Rajasthan sa mạc gần biên giới Pakistan, là nơi nóng nhất của Ấn Độ với nhiệt độ thường xuyên lên tới 50 độ C. Chỉ có số ít người dân có điều hòa, còn lại mọi người sử dụng quạt và tấm bạt chắn nắng.

Theo UCAnews, dọc theo những con kênh tưới tiêu của thành phố, người dân tắm mát bằng nước bùn. Người dân ở đây chờ lịch xả nước để tưới cây và hạ nhiệt.

Theo báo cáo của chính phủ Ấn Độ, nhiệt độ trung bình của Ấn Độ đã tăng khoảng 0,7 độ C từ năm 2000 đến năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 4,4 độ nữa vào năm 2100. Nhiệt độ cao kết hợp với độ ẩm cao có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các thành phố của Ấn Độ đã thực hiện các kế hoạch chống nóng bằng việc trồng cây trong các khu đô thị và sơn mái nhà bằng sơn phản quang. Nhưng những biện pháp này không thể thay thế cho hành động cắt giảm khí thải toàn cầu.

Nhóm ủng hộ sự sống tổ chức cuộc đua khắp nước Mỹ lần thứ 12

Hình ảnh những người tham dự cuộc đua ủng hộ sự sống tại Mỹ. Ảnh: CNA

Bắt đầu từ ngày 11/7, cuộc đua xe đạp nâng cao nhận thức về thai nhi và gây quỹ cho các trung tâm hỗ trợ thai phụ sẽ được bắt đầu.

Tổ chức phi lợi nhuận Biking for Babies tổ chức cuộc đua xuyên quốc gia có sự tham dự của 50 sinh viên và người trưởng thành khắp nước Mỹ với chặng đường trung bình mỗi ngày là hơn 160km và tổng quãng đường là 4345km.

Theo CNA, năm nay là năm thứ 12 hoạt động đạp xe ủng hộ sự sống được tổ chức. Mục tiêu của nhóm năm nay là quyên góp được 225.000 USD cho các trung tâm hỗ trợ thai phụ. Nếu đạt được mục tiêu này, Biking for Babies sẽ cán mốc 1 triệu USD tích lũy từ các năm qua.

Những người đi xe đạp mặc áo màu vàng có dòng chữ “Biking for Babies” với các xe hỗ trợ đồng hành gây tò mò người xem. Họ thường dừng lại để hỏi về nhiệm vụ mà các vận động viên thực hiện.

Trang web chính thức của tổ chức cho hay: “Chính những cuộc gặp gỡ này đã mời gọi những người khác tham gia sứ mệnh và lay động trái tim họ để ủng hộ sự sống”.

Những người tham dự tập luyện trong nhiều tháng để đạp xe trên khắp nước Mỹ. Họ cũng dành nhiều tháng để tìm hiểu về trung tâm hỗ trợ mang thai tại địa phương và sứ mệnh ưu tiên của trung tâm, để chia sẻ những câu chuyện và cầu nguyện cho trung tâm trong suốt chuyến đi.

Phiên tòa Vatican đưa cải cách tài chính vào thử nghiệm

Các văn phòng của cơ quan tư pháp Vatican. Ảnh: Vatican News

Đức Hồng Y (ĐHY) Becciu cũng thuộc số những người phải đối mặt với phiên tòa hình sự đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Vatican.

Theo UCAnews, một phiên tòa của Vatican tại phòng đa năng của Bảo tàng Vatican sẽ là nơi xét xử một số cá nhân bị cáo buộc về sai phạm tài chính làm thất thoát hàng triệu USD ngân quỹ Giáo hội.

Trong một thông báo bất ngờ ngày 03/7, các công tố viên đã cáo buộc 10 cá nhân và tổ chức, trong đó, có ĐHY Angelo Becciu với một loạt các tội danh về quản lý tài chính yếu kém và sai phạm liên quan đến khoản đầu tư gây tranh cãi của Vatican vào tòa nhà London.

Các bản cáo trạng, đặc biệt là của các cựu quan chức Vatican, có thể là một phép thử cho những nỗ lực của ĐTC Phanxicô trong việc cải cách tài chính của Vatican, vốn đã bị hoen ố bởi các vụ bê bối trong nhiều thập kỷ.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một vị Hồng Y phải đối mặt với một phiên tòa hình sự ở Vatican.

Hầu hết các bị cáo, bao gồm cả ĐHY Becciu, đã tuyên bố mình vô tội và nói rằng đang thanh thản chờ ngày ra tòa.

Khánh Ly – WTGPHN