Thế giới trong ngày 07-8-2021: Vatican ra thông báo về hội nghị Công giáo toàn cầu về gia đình

Hội nghị Công giáo toàn cầu về gia đình
Ảnh minh họa. Nguồn: Pixabay

Vatican ra thông báo về hội nghị Công giáo toàn cầu về gia đình; Thủ đô Philippines phong tỏa trở lại vì lo ngại biến thể Delta; Đại hội Thánh thể Quốc tế ở Hungary cử hành Thánh lễ với bộ hát lễ đặc biệt; Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần các tu sĩ là những thông tin đáng chú ý.

Vatican ra thông báo về hội nghị Công giáo toàn cầu về gia đình

Tòa Thánh đã phát động dự án nghiên cứu về gia đình được thực hiện bởi các trường Công giáo trên toàn cầu.

Kết quả của dự án được gọi là Hiệp ước Công giáo Toàn cầu về Gia đình. Hiệp ước này sẽ được công bố ở một sự kiện trước thềm ngày Hội ngộ Gia đình Thế giới ở Roma vào tháng 6 năm 2022.

Thông cáo báo chí đưa ra ngày 6/8 cho biết, hội nghị nhằm tạo ra một chương trình hành động chung để thúc đẩy gia đình trên toàn thế giới, dựa trên học thuyết xã hội của Giáo hội.

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cùng Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội thực hiện các hội nghị cùng với sự cộng tác của Trung tâm Nghiên cứu Gia đình Quốc tế ở Milan, Ý.

Dự án này là một phần trong mục tiêu của Năm Gia đình Amoris Laetitia, bắt đầu vào ngày 19/3/2021 và kết thúc vào tháng 26/6/2022, để kỷ niệm 5 năm ngày công bố tông huấn năm 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô về gia đình.

Đọc thêm: Năm “Gia đình Amoris Laetitia”: Mục tiêu và sáng kiến

Thủ đô Philippines phong tỏa trở lại vì lo ngại biến thể Delta

Thủ đô Philippines
Cảnh sát kiểm tra giấy tờ của các phương tiện giao thông sau khi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 6/8. Ảnh: UCA News/AFP

Thủ đô Manila của Philippines đã phong tỏa 2 tuần từ ngày 6/8 để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta và giảm bớt áp lực cho các bệnh viện và cơ sở y tế khác.

Các chuyên gia trước đó đã cảnh báo về sự gia tăng các ca mắc biến thể Delta có thể áp đảo hệ thống y tế vốn đang căng thẳng nếu các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt không được đưa ra.

Có những lo ngại rằng việc phong tỏa sẽ làm gia tăng tình trạng suy yếu của nền kinh tế và khiến hàng triệu người thất nghiệp. Phản ứng trước lệnh phong tỏa mới, hàng nghìn người đã đổ xô đến một số trung tâm tiêm chủng ở Manila vào ngày 5/8. Người dân lo sợ trước những đồn đoán rằng nếu không tiêm vắc xin, họ sẽ không nhận được viện trợ.

UCA News cho biết, vào ngày 1/8, chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines đã kêu gọi người Công giáo hỗ trợ thực phẩm cho người nghèo trước khi áp dụng lệnh phong tỏa kéo dài. Các Giáo phận cũng khuyến cáo người dân không mua những thẻ xác nhận tiêm chủng giả để rời khỏi thủ đô, gây ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đại hội Thánh thể Quốc tế ở Hungary cử hành Thánh lễ với bộ hát lễ đặc biệt

Vương cung thánh đường Thánh Stephen ở Budapest, Hungary
Vương cung thánh đường Thánh Stephen ở Budapest, Hungary. Ảnh: Wikimedia

Hungary hiện đang chuẩn bị cho Đại hội Thánh thể quốc tế lần thứ 52. Thánh lễ sẽ được cử hành với bộ hát lễ bằng tiếng Lovari, một ngôn ngữ được sử dụng bởi người Romani ở Hungary.

Thánh lễ sử dụng tiếng Lovari sẽ được cử hành vào ngày 9/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hungexpo Budapest, địa điểm chính của đại hội.

Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng đối với người Romani, nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất của Hungary.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 sẽ được khai mạc vào ngày 5/9. Đại hội quy tụ các Đức Hồng Y từ năm châu lục. Các ngài sẽ là những người dẫn dắt các buổi cầu nguyện, dạy giáo lý và các buổi hội thảo của đại hội.

Đỉnh điểm của sự kiện là Thánh lễ bế mạc ngày 12/9 với sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quảng trường Anh hùng của Budapest.

Đọc thêm: Hungary chuẩn bị Ðại hội Thánh Thể quốc tế

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng sức khỏe thể chất và tinh thần các tu sĩ

Tu sĩ với dịch covid-19
nh: Agenzia Fides

Fides đưa tin, trong buổi hội thảo trực tuyến của Hiệp hội các Hội đồng Giám mục Đông Phi (AMECEA), cha Marcellin Ouédraogo, linh mục giáo phận Burkina Faso, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho các tu sĩ.

Cha nói rằng, đại dịch đã dẫn đến phong tỏa, cách ly và phải áp đặt những lệnh giới nghiêm, có thể ảnh hưởng đến những mối tương quan với cộng đồng, gây ra những xáo trộn về tâm lý.

Vì thế, các cha kêu gọi các tu sĩ chăm sóc sức khỏe tinh thần, xã hội và đời sống đức tin bằng cách tránh cô lập bản thân và sử dụng thời gian để tương giao với mọi người xung quanh.

Theo điều phối viên của AMECEA, cha Paul Mung’athia Igweta, người đã triệu tập hội nghị trực tuyến về “Sức khỏe tâm lý xã hội và tư vấn tâm lý – tinh thần cho linh mục và tu sĩ trong cuộc khủng hoảng Covid-19”, một loạt hội nghị được tổ chức với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Công giáo ở nước ngoài (CAFOD) nhằm giảm thiểu tác động của Covid-19 đối với các linh mục và tu sĩ.

Đồng thời, hội nghị cũng nhằm trang bị cho các linh mục và tu sĩ kiến ​​thức để các ngài có thể hỗ trợ những người khác đang đối mặt với những thách thức tương tự.

Khánh Ly – WTGPHN