Thế giới trong ngày 07-7-2021: Lời cầu nguyện cho hơn 50 nạn nhân vụ rơi máy bay tại Philippines

Khói bốc lên từ đống đổ nát của một chiếc máy bay vận tải C-130 của không quân Philippines sau khi nó bị rơi hôm 4/7 gần sân bay ở thị trấn Jolo, gần tỉnh Sulu. Ảnh: AFP/ UCAnews

Đức Giám mục tuyên úy quân đội cử hành cầu nguyện cho hơn 50 nạn nhân vụ rơi máy bay tại Philippines; Cập nhật tình hình hồi phục sức khỏe của ĐTC Phanxicô; Giáo hội Myanmar bước vào cuộc chiến chống Covid-19 và vụ xét xử liên quan đến tòa nhà London của Vatican là những thông tin đáng chú ý.

Đức Giám mục Oscar Jaime Florencio, Tuyên úy quân đội, cử hành cầu nguyện cho hơn 50 nạn nhân vụ rơi máy bay tại Philippines

Số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay quân sự đã lên đến con số 52 người. Hộp đen của máy bay đã được tìm thấy. Máy bay C-130 của Không quân Philippines chở 96 người trên máy bay đã vượt quá đường băng và rơi tại sân bay Sulu ở Mindanao.

Đức Giám mục Oscar Jaime Florencio, Tuyên úy quân đội của Philippines đã cử hành buổi cầu nguyện cho các gia đình và hơn 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải ở miền nam nước này hôm 4/7.

Theo UCAnews, Đức cha Florencio cũng cử hành Thánh lễ ngày 5/7 cầu nguyện các nạn nhân được yên nghỉ và cho gia đình của họ.

Trong bài giảng của mình, Đức cha nhắn gửi: “Tôi muốn gửi lời cảm thông và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nạn nhân. Xin Thiên Chúa an ủi cõi lòng của anh chị em. Hãy nhớ rằng những người thân yêu của quý ông bà đã ra đi trong khi phục vụ đất nước”.

Các nhà điều tra cho biết rằng vẫn chưa rõ nguyên nhân máy bay gặp nạn. Họ hy vọng tìm được thêm thông tin khi hộp đen ghi lại chuyến bay đã được tìm thấy từ hiện trường.

Đức Giám mục Florencio cũng kêu gọi tất cả các linh mục Tuyên úy quân đội trong cả nước dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người qua đời và người bị thương. Đức cha cũng cầu chúc cho họ sớm bình phục.

[CẬP NHẬT] Tình hình hồi phục của ĐTC Phanxicô sau phẫu thuật

Bệnh viện Gemelli ở Roma chụp vào ngày 5/7/2021, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô dưỡng bệnh sau cuộc phẫu thuật. Ảnh: CNA

Theo CNA, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đang hồi phục tại bệnh viện mà Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã từng điều trị. Đức Biển Đức XVI sốt sắng cầu nguyện cho ĐTC Phanxicô sau cuộc phẫu thuật.

Ngày 6/7, Tòa thánh cho biết tình hình của ĐTC vẫn tốt. Ngài ngủ ngon giấc và các cuộc tái khám của ĐTC vẫn ổn định. Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết: “Buổi sáng, ngài đã ăn sáng, đọc một vài bài báo và đã đứng dậy đi bộ”.

ĐTC Phanxicô sẽ ở lại bệnh viện Gemelli, nằm trên đỉnh ngọn đồi Monte Mario cao nhất ở Roma đến hết tuần. Đây cũng chính là nơi Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phẫu thuật ruột kết năm 1992 và nhập viện điều trị sau vụ ám sát năm 1981.

Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của Đức Biển Đức XVI, cung cấp thông tin rằng vị Giáo hoàng nghỉ hưu luôn “hướng những suy nghĩ của mình đến ĐTC Phanxicô và sốt sắng cầu nguyện cho ngài” (Vatican News tiếng Đức đưa tin).

Tuần trước, nhân kỷ niệm 70 năm thụ phong linh mục của Đức Biển Đức XVI, ĐTC Phanxicô gửi gắm tình cảm và lòng biết ơn đến ngài.

Giáo hội Myanmar bước vào cuộc chiến chống Covid-19 giữa những tai ương

Các nhân viên y tế khiêng quan tài của một nạn nhân Covid-19. Ảnh: Tedim Post/AFP/UCAnews

Người Công giáo tiếp tục cung cấp viện trợ và hỗ trợ vật chất cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch hoành hành.

Đức Tổng Giám mục Marco Tin Win của Tổng Giáo phận Mandalay đã kêu gọi các tín hữu chú ý đến các biện pháp phòng chống Covid-19, khi Myanmar đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ ba lây lan nhanh trên toàn quốc.

Đức cha cũng nhắn nhủ giáo dân đừng đánh mất đức cậy và giữ vững đức tin bất chấp những bấp bênh và bất an trong bối cảnh chính trị hỗn loạn.

Tổng giáo phận Mandalay của Myanmar đã thành lập một trung tâm hỗ trợ người dân cần tiếp cận bình oxy, đồng thời kêu gọi tấm lòng hảo tâm quyên góp của giáo dân.

Đức Giám mục John Hsane Hgyi của Giáo phận Pathein cũng kêu gọi các linh mục nâng cao nhận thức về loại virút này và nhắc nhở các cha cần cẩn trọng trong các công việc mục vụ.

Theo UCAnews, Giáo phận Kalay ở Sagaing đã ghi nhận 3 linh mục tử vong trong vòng một tuần hồi cuối tháng Năm. Từ ngày 4/7, Tổng Giáo phận Mandalay đã tạm dừng Thánh lễ có sự tham dự của giáo dân và chỉ cử hành nghi thức an táng cho nạn nhân với sự hiện diện của gia đình và người thân.

Giáo hội Công giáo ở Myanmar đã có vai trò hàng đầu trong việc nâng cao nhận thức về Covid-19, hỗ trợ cơ sở hạ tầng làm trung tâm cách ly và cử các tình nguyện viên trong hai đợt bùng phát đầu tiên hồi năm 2020.

Cựu giám đốc Cơ quan thông tin tài chính Vatican: Sự thật sẽ được phơi bày khi xét xử

Ông Tommaso Di Ruzza phát biểu tại cuộc họp Báo cáo thường niên của AIF – Cơ quan Thông tin Tài chính ngày 21/5/2019. Ảnh: CNA

Theo CNA, ông Tommaso Di Ruzza, Cựu giám đốc cơ quan giám sát tài chính nội bộ của Vatican, tin tưởng rằng sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng tại phiên tòa xét xử ở Vatican vào cuối tháng 7.

Đứng trước những cáo buộc tham ô, lạm dụng chức vụ và vi phạm tuyệt mật, ông khẳng định mình vô tội. Ông bắt đầu làm việc tại Vatican vào năm 2011, từng là giám đốc Cơ quan Thông tin Tài chính của Vatican (AIF). Ông là một trong 5 nhân viên bị đình chỉ sau khi các hiến binh của Vatican tiến hành khám xét bất ngờ văn phòng của Phủ Quốc vụ khanh và cơ quan AIF năm 2019.

Trong một công bố ngày 3/7, Tòa án Quốc gia thành Vatican đã ra lệnh xét xử ông Di Ruzza và 9 người khác bao gồm cả: ông René Brülhart – cựu chủ tịch Cơ quan thông tin tài chính và Đức ông Mauro Carlino – cựu thư ký của phó Quốc vụ khanh. Một phiên tòa xét xử sẽ được tiến hành tại Vatican ngày 27/7.

Trong thông cáo của Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, nhiều yếu tố cũng liên quan đến Đức Hồng Y (ĐHY) Giovanni Angelo Becciu về vụ đầu tư bất động sản của Phủ Quốc vụ khanh ở London.

ĐHY Becciu trong một tuyên bố ngày 3/7 đã nói rằng ngài là nạn nhân của những âm mưu và phiên tòa sắp tới sẽ là “thời điểm để làm rõ”. (Đọc thêm về vụ việc tại Vatican News)

Khánh Ly – WTGPHN