Thế giới trong ngày 05-8-2021: Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi viện trợ cho Li Băng sau một năm xảy ra vụ nổ

ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 4/8/2021
ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 4/8/2021.
Ảnh: CNS/RT

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi viện trợ cho Li Băng sau 1 năm xảy ra vụ nổ; Rước Thánh Thể bằng thuyền đặc biệt ở Mỹ; Thêm nhiều giáo xứ Myanmar tham gia chống dịch; Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi ủng hộ Quỹ Đoàn kết cho Giáo hội Châu Phi là những thông tin đáng chú ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi viện trợ cho Li Băng sau 1 năm xảy ra vụ nổ

Tưởng niệm một năm sau vụ nổ hóa chất kinh hoảng ở cảng Beirut, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi những hỗ trợ cụ thể từ cộng đồng quốc tế dành cho Li Băng.

ĐTC Phanxicô nhắn nhủ: “Người dân Li Băng thân mến, tôi rất muốn đến thăm anh chị em và tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho anh chị em, để một lần nữa Li Băng trở nên thông điệp về hòa bình và tình huynh đệ cho toàn Trung Đông”.

Đầu giờ chiều ngày 4/8/2020, một vụ nổ lớn tại kho cảng Beirut đã phá hủy một khu vực rộng lớn của thành phố, cướp đi sinh mạng của 214 người và hàng nghìn người khác bị thương. Đây là một trong những vụ nổ hóa chất lớn nhất trong lịch sử tại Li Băng.

Sau buổi tiếp kiến chung ngày 4/8/2021, ĐTC đã kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Li Băng, “không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những hành động cụ thể trong hành trình tái thiết”.

Mới đây, Caritas Thụy Sĩ đã với Cơ quan Hợp tác Phát triển Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ cho Libăng tái thiết 160 trường học và sửa chữa nhà ở cho hơn 1.400 gia đình và chữa trị tâm lý cho các nạn nhân. Những hành động thực tế này phần nào sẽ giúp cho Li Băng vượt qua những suy kiệt kinh tế, xã hội.

Đọc thêm:

Caritas Thụy Sĩ giúp Libăng tái thiết các trường học và hỗ trợ các gia đình

Ðức Thánh Cha kêu gọi trợ giúp Libăng tái thiết một năm sau vụ nổ ở cảng Beirut

Rước Thánh Thể bằng thuyền đặc biệt ở Mỹ

Rước Thánh Thể bằng thuyền đặc biệt ở Mỹ
Ảnh: Catholic Sun/CNS

Đức Giám mục J. Douglas Deshotel của Giáo phận Lafayette cho biết, cuộc rước Thánh Thể hằng năm nhằm giúp các tín hữu canh tân đời sống đức tin, noi gương những người Acadia đầu tiên đến bang Louisiana, Mỹ.

Cuộc rước Thánh Thể trên quãng đường khoảng 64km bằng thuyền và đi bộ dọc theo Bayou Teche năm 2021 là năm thứ 7. Tờ Catholic Sun cung cấp, nghi thức này luôn diễn ra vào lễ Đức Mẹ Lên Trời (15/8).

Cuộc rước Thánh Thể năm nay còn kỷ niệm 256 năm sự xuất hiện của người Acadia, những người bị bắt bớ vì đạo Công giáo. Họ bị xua đuổi và bị lưu đày. Nhiều người đã đến và định cư ở khu vực Giáo phận Lafayette, bang Louisiana, Mỹ.

Vào lúc 8 giờ sáng sẽ có Thánh lễ do Đức Giám mục Deshotel cử hành. Sau Thánh lễ là cuộc rước Mình Thánh Chúa, tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse ra bến thuyền.

Các con thuyền sẽ khởi hành lúc 9 giờ 30. Giáo dân được mời gọi tụ họp gia đình nơi Mình Thánh Chúa đi qua. Đoàn thuyền sẽ dừng lại ở một số nhà thờ để lần hạt Mân Côi và Chầu Thánh Thể.

Đức cha Deshotel tin tưởng rằng đức tin của tín hữu sẽ được củng cố như người Acadia, tin vào Chúa là đường, là sự thật và là sự sống. Ngài cũng dâng Giáo phận trong sự chở che của Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là Bổn mạng của Châu Mỹ.

Thêm nhiều giáo xứ Myanmar tham gia chống dịch

Người dân được xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm chăm sóc Công giáo ở Myanmar
Người dân được xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm chăm sóc Công giáo ở Myanmar. Ảnh: Ủy ban Sức khỏe Giáo phận Myitkyina

Khi cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19 gia tăng, nhiều giáo xứ đã chung tay hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

UCA News đưa tin, giáo xứ Thánh Gemma Galgani ở thị trấn Shwe Pyi Thar, ngoại ô Yangon, đã bắt đầu chương trình cứu trợ để hỗ trợ y tế, nạp đầy bình oxy, phun thuốc khử khuẩn và mua thực phẩm cho các gia đình.

Các bạn trẻ cũng giúp chở bệnh nhân cấp cứu đến trung tâm y tế và tổ chức tang lễ cho những nạn nhân qua đời vì Covid-19.

Các phòng hội trường giáo xứ, trung tâm mục vụ và trường nội trú đã được chuyển đổi thành các trung tâm chăm sóc và phục vụ những người thuộc mọi tôn giáo khác nhau.

Các linh mục, tu sĩ và các chủng sinh hỗ trợ cung cấp thực phẩm thiết yếu cho hàng trăm hộ gia đình nghèo bất kể chủng tộc, tôn giáo.

Các Đức Giám mục Myanmar cũng đã thành lập Sáng kiến Hỗ trợ Nhân đạo của Giáo hội Công giáo Myanmar (MCHAI) để phản ứng với làn sóng Covid-19 thứ ba.

Các linh mục cho biết, sự giúp đỡ của các giáo xứ chỉ là những nỗ lực nhỏ, nhưng thể hiện sự quan tâm và đoàn kết với những người khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội của Myanmar.

Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi ủng hộ Quỹ Đoàn kết cho Giáo hội Châu Phi

Quỹ Đoàn kết cho Giáo hội Châu Phi
Ảnh: USCCB

Ngày 4/8, Hội đồng Giám mục Mỹ đã đưa ra kêu gọi hỗ trợ thông qua Quỹ Đoàn kết cho Giáo hội Châu Phi trên trang thông tin chính thức USCCB.

Đức Hồng Y Joseph W. Tobin, C.Ss.R, chủ tịch Tiểu ban HĐGM Mỹ về Giáo hội Châu Phi, bên cạnh lời kêu gọi, ngài cũng đảm bảo những thay đổi trong đời sống đức tin của các cá nhân, gia đình và công đồng Châu Phi từ những đóng góp cho quỹ.

Châu Phi là khu vực nghèo và chịu nhiều thiệt thòi nhất trên thế giới về khía cạnh chính trị, kinh tế. Tuy nhiên, Châu Phi cũng là một lục địa có sức sống thiêng liêng to lớn, nơi mà dân Chúa chia sẻ niềm vui Tin Mừng có thể truyền cảm hứng cho tất cả các châu lục khác.

Quỹ Đoàn kết cho Giáo hội Châu Phi cung cấp nguồn lực cơ bản giúp Giáo hội Châu Phi làm sâu sắc thêm đức tin của người dân, truyền giáo cho các nước láng giềng, củng cố vai trò dẫn dắt và thúc đẩy công lý hòa bình.

Quỹ hỗ trợ những công việc cụ thể như tiếp cận giới trẻ và gia đình, hỗ trợ trường học Công giáo, đào tạo giáo lý viên, xây dựng hòa bình tại các khu vực xung đột. Ngoài ra, quỹ còn giúp hỗ trợ phát triển truyền thông để kết nối với các giáo xứ vùng sâu vùng xa.

Khánh Ly – WTGPHN