Thế giới trong ngày 03-8-2021: ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến đại hội giới trẻ Mễ Du

Giới trẻ thế giới
Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Ba Lan, tháng 7/2016.
Ảnh: Shutterstock

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến đại hội giới trẻ Mễ Du; Các cuộc tấn công nhà thờ tiếp tục diễn ra ở Canada; Thêm một Đức Giám mục Indonesia nhập viện vì Covid-19; Bức tranh Gia đình Thánh Gia đã đến Li Băng, bắt đầu cuộc hành hương Trung Đông là những thông tin đáng chú ý.

ĐTC Phanxicô gửi thông điệp đến đại hội giới trẻ Mễ Du

Ngày 02/8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp đến đại hội giới trẻ Mễ Du (Medjugorje). Ngài kêu gọi người trẻ: “Hãy can đảm để sống tuổi trẻ của các con bằng cách trao phó bản thân mình cho Chúa và bắt đầu một cuộc hành trình với Người”.

Thông điệp của Đức Thánh Cha gửi đến trong ngày thứ hai của đại hội. Đại hội giới trẻ Mễ Du lần thứ 32 diễn ra tại Bosnia và Herzegovina, quốc gia tại Đông Nam Âu, từ ngày 1/8 – 8/8.

ĐTC mời gọi giới trẻ hãy để ánh mắt của Chúa Kitô giải thoát mình khỏi sự quyến rũ của các thần tượng, của sự giàu có hư vô và hứa hẹn sự sống nhưng lại dẫn đến cái chết. ĐTC Phanxicô nhắn nhủ người trẻ đừng sợ hãi mà hãy lắng nghe và đón nhận tiếng Chúa.

CNA đưa tin, Đức Hồng Y Robert Sarah, nguyên Tổng trưởng của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích của Vatican đã cử hành Thánh lễ khai mạc đại hội vào ngày 1/8.

Đại hội giới trẻ Mễ Du bao gồm các chương trình cầu nguyện, Thánh lễ, chầu Thánh Thể, đọc Kinh Mân Côi và một cuộc rước Đức Mẹ. Tuần lễ đại hội cũng bao gồm các bài thuyết giảng, chia sẻ lời chứng và một buổi hoan ca biểu diễn.

Các cuộc tấn công nhà thờ tiếp tục diễn ra ở Canada

Ngọn lửa nhấn chìm ngôi nhà thờ Công giáo ở Canada. Ảnh: Vatican News

Theo Vatican News, trong vài tháng qua, hàng chục nhà thờ trên khắp Canada đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công từ phá hoại đến đốt cháy.

Cảnh sát thành phố Vancouver của Canada đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt của hành vi phá hoại nhà thờ từ đầu tháng 6. Có 13 vụ ném đá vào cửa sổ, vẽ bậy và đe dọa đốt phá. Những tháng gần đây ghi nhận 21 nhà thờ bị phóng hỏa, ít nhất 10 nhà thờ đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Nhiều cuộc tấn công có thể liên quan đến sự phẫn nộ đối với Giáo hội Kitô giáo vì vai trò trong hệ thống trường học dân lập cũ, sau khi phát hiện hàng trăm ngôi mộ trẻ em vô danh ở các trường học.

Các nhà lãnh đạo bản địa lên tiếng phản đối các cuộc tấn công nhà thờ và cho rằng bạo lực không phải là con đường xây dựng hòa bình. Tổng giáo phận trong một tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại để đi đến hòa giải.

Sau những vụ việc mới nhất, cảnh sát Vancouver cho biết họ đang nỗ lực điều tra và kêu gọi tăng cường cảnh giác.

Đọc thêmCon đường hòa giải với thổ dân bản xứ Canada

Thêm một Đức Giám mục Indonesia nhập viện vì Covid-19

Giám mục Siprianus Hormat của Giáo phận Ruteng (mặc đồ đen) được đưa đến bệnh viện ở Jakarta bằng máy bay phản lực để điều trị cho Covid-19 vào ngày 30/7. Ảnh: UCA News

Theo thông tin công bố ngày 02/8, Đức Giám mục Siprianus Hormat của Giáo phận Ruteng, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và đang được điều trị tại một bệnh viện Công giáo ở Jakarta.

Cha Tổng Đại diện Alfons Segar cho biết ngày 30/7, Đức cha đã được đưa bằng máy bay phản lực đến thủ đô, sau 2 ngày tự cách ly tại nơi ở của ngài.

Theo UCA News, Đức Giám mục được đưa đến bệnh viện ở thủ đô theo lời giới thiệu của bác sĩ chuyên khoa tim. Trước đó, Đức cha đã trải qua một cuộc phẫu thuật đặt stent mạch vành.

Hiện sức khỏe của Đức cha duy trì ổn định. Khoảng 20 linh mục và giáo dân đã đi xét nghiệm vào ngày 2/8.

Mới đây, Đức Giám mục dòng Phanxicô và cha Tổng đại diện Giáo phận Agats-Asmat ở tỉnh Papua của Indonesia cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Indonesia đã trở thành tâm chấn Covid-19 lớn trong những tuần gần đây với trung bình 50.000 ca nhiễm mới và số ca tử vong hiện đã vượt quá 1.400 ca mỗi ngày.

Bức tranh Gia đình Thánh Gia đã đến Li Băng, bắt đầu cuộc hành hương Trung Đông

Bức tranh Gia đình Thánh Gia bắt đầu cuộc hành hương khắp Li Băng. Ảnh: CNS

Ngày 31/7, Đức Thượng Phụ Ignace Youssif III Younan của Giáo hội Công Giáo Siri đã cử hành Thánh lễ đầu tiên kỷ niệm bức tranh Gia đình Thánh Gia đến Li Băng tại Đức Mẹ Truyền tin ở Beirut.

Đức Thượng Phụ bày tỏ niềm vui khi Li Băng được đón biểu tượng của Gia đình Thánh Gia giữa lúc đất nước gặp nhiều khó khăn.

CNS đưa tin, bức tranh Gia đình Thánh Gia sẽ được đặt trên bàn thờ trong Thánh lễ ngày 4/8, tưởng niệm một năm vụ nổ hóa chất tại cảng Beirut. Vụ nổ thảm họa đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, khiến 6.000 người bị thương và hơn 300.000 người phải di dời.

Bức tranh Gia đình Thánh Gia sẽ ở lại Li Băng trong một tháng, sau đó sẽ được đưa đến Syria, Iraq, Ai Cập, Jordan. Sau đó, bức tranh sẽ được đưa đến Vatican để cử hành Thánh lễ bế mạc năm Thánh Giuse vào ngày 8/12 và được đưa về Thánh Địa.

Đọc thêm: Bức tranh gia đình Thánh Gia hành hương khắp Trung Đông

Khánh Ly – WTGPHN