Thế giới trong ngày 01-09-2021: Mùa Thụ tạo 2021 – Cơ hội canh tân mối tương quan giữa con người với Đấng Tạo Hóa và thụ tạo

Mùa Thụ tạo 2021
Ảnh: Season of Creation

Bắt đầu Mùa Thụ tạo 2021; Sứ điệp gửi diễn đàn Hàn Quốc của Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Cha Tổng đại diện Giáo phận Mamfe của Cameroon bị bắt cóc; 3.000 bạn trẻ Bờ Biển Ngà tham dự Ngày Giới trẻ Giáo phận là những nội dung đáng chú ý.

Mùa Thụ tạo 2021: Cơ hội canh tân mối tương quan giữa con người với Đấng Tạo Hóa và thụ tạo

Mùa Thụ tạo 2021 diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 4/10, là thời điểm cử hành đại kết truyền thống để mang lại sự chữa lành và hy vọng. Bắt đầu từ ngày 1/9, Ngày Thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc tạo vật, kéo dài cho đến ngày 4/10, lễ Thánh Phanxicô Assisi, các tín hữu trên toàn thế giới được mời gọi canh tân mối quan hệ giữa con người với Đấng Tạo Hóa và muôn loài.

Theo Vatican News, chủ đề của Mùa thụ tạo 2021 là “Ngôi nhà cho tất cả? Đổi mới ngôi nhà của Chúa”. Cecilia Dall’Oglio, phó giám đốc các chương trình châu Âu của Phong trào Laudato Si, cho biết để tập trung vào chủ đề, việc bắt đầu một “quá trình chuyển đổi sinh thái” là rất cấp thiết.

Mùa Thụ tạo với cam kết nhằm đoàn kết Kitô hữu trên toàn thế giới trong việc chăm sóc hành tinh. Trong Mùa Thụ tạo, các Kitô hữu được mời gọi thực hiện những sáng kiến như cầu nguyện, thực hiện chiến dịch nâng cao ý thức bảo vệ công trình sáng tạo của Thiên Chúa, các cuộc hành hương hoặc thực hiện thay đổi trong chính lối sống, hành vi của từng cá nhân.

Sự đoàn kết ấy đã được chuyển hóa thành những hành động cụ thể. Ví dụ như chuyến hành hương dọc các con sông ở Canada, việc tham gia vào các sáng kiến về khí hậu của người trẻ khắp thế giới hay chủ đề liên quan đến môi trường được đưa vào các buổi Chúa nhật ở Châu Mỹ Latinh.

Đọc thêm: Cử hành “Thời gian của Thụ tạo”- 01/9 đến 04/10/2021

Đức Hồng Y Parolin gửi sứ điệp đến diễn đàn Hàn Quốc: Hòa bình là hoa trái của công bằng và bác ái

Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh
Hình ảnh Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Ảnh: Vatican News

Ngày 31/8, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã gửi một video thông điệp đến Diễn đàn Toàn cầu về Hòa Bình Hàn Quốc (KGFP) nói về vai trò của Giáo hội trong việc thúc đẩy hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên.

Công lý mời gọi con người không vi phạm quyền của người khác và phải cung cấp quyền chính đáng cho họ, trong khi bác ái lại khiến mỗi người cảm thấy nhu cầu của người khác như của chính mình. Điều này thúc đẩy sự hợp tác, hữu nghị hiệu quả. Do đó, hòa bình có thể được thiết lập khi công lý được thực thi trong bác ái và tình yêu thương.

Đây là những lập luận mà Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh Parolin gửi đến KGFP, một sự kiện thường niên do Bộ Thống nhất Hàn Quốc tổ chức. Sự kiện quy tụ các chuyên gia, nhà nghiên cứu và quan chức chính phủ từ hơn 20 quốc gia tham dự. Đức Hồng Y Parolin chỉ ra quá trình xây dựng tương lai chung cần đi từ hành động chào đón, đồng hành và lắng nghe.

Đề cập đến tầm nhìn về mối quan hệ trên Bán đảo Triều Tiên, Đức Quốc vụ khanh Tòa Thánh nhấn mạnh việc tìm kiếm những điều tốt đẹp mọi nơi mọi lúc và tìm kiếm sự hợp nhất hơn là chia rẽ, theo như gương Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII.

Chủ đề của KGFP từ ngày 31/8 đến 2/9 là “Tầm nhìn mới cho quan hệ liên Triều và cộng đồng: Vì hòa bình, kinh tế và cuộc sống”. Vì đại dịch nên diễn đàn được tổ chức trực tuyến.

Đọc thêm: ĐHY Parolin gửi sứ điệp video đến Diễn đàn Toàn cầu về Hòa bình Hàn quốc

Cha Tổng đại diện Giáo phận Mamfe của Cameroon bị bắt cóc

Đức cha Agbortoko Agbor, Tổng đại diện của Giáo phận Mamfe, Cameroon
Đức cha Agbortoko Agbor, Tổng đại diện của Giáo phận Mamfe, Cameroon bị bắt cóc. Ảnh: Agenzia Fides

Cha Tổng đại diện của Giáo phận Mamfe thuộc vùng nói tiếng Anh ở phía tây nam Cameroon đã bị bắt cóc vào hôm 29/8. Cha Sébastien Sinju, Chưởng ấn Giáo phận Mamfe, thông báo: “Tôi vô cùng đau buồn khi thông báo cho anh chị em về vụ bắt cóc Đức cha Agbortoko Agbor vào Chúa nhật hôm qua, 29 tháng 8. Cha Tổng Đại diện đã có chuyến thăm mục vụ vào cuối tuần ở Kokobuma và ngài không trở về chủng viện vào chiều muộn”.

Ngài cho biết, nửa giờ sau, nhóm thanh niên có vũ trang tự nhận là người đã xông vào chủng viện, nơi có cả Đức Giám mục Phanxicô Teke Lysinge cùng sống ở đó. Vì Đức cha Lysinge đã có tuổi, những kẻ bắt cóc đã bắt Đức cha Agbor.

Những kẻ bắt cóc đòi khoản tiền chuộc khoảng 30.489 euro để trả tự do cho Đức cha Agbortoko Agbor. Cha Sébastien Sinju đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện để cha Tổng Đại diện sớm được trả tự do.

Theo Fides, đây không phải là vụ bắt cóc các linh mục đầu tiên ở Cameroon. Ngày 22/5, cha Christopher Eboka, người phát ngôn của giáo phận Mamfe, đã bị bắt cóc và được thả sau 10 ngày.

Các Giám mục cũng không tránh khỏi các vụ bắt cóc. Đức Cố Hồng y Christian Tumi, Tổng giám mục danh dự của Douala đã bị bắt cóc hai lần trong năm 2020 và 2021. Đức cha Michael Miabesue Bibi, Giám mục Giáo phận Buea ở Tây Nam cũng từng bị bắt cóc năm 2018. Năm 2019, trong vòng hai tháng cũng đã có hai Đức Giám mục bị bắt cóc.

3.000 bạn trẻ Bờ Biển Ngà tham dự Ngày Giới trẻ Giáo phận

Giới trẻ Bờ Biển Ngà, Châu Phi, tham dự Ngày Giới trẻ Giáo phận Yopougon
Giới trẻ Bờ Biển Ngà, Châu Phi, tham dự Ngày Giới trẻ Giáo phận Yopougon. Ảnh: Agenzia Fides

Từ ngày 27/8 đến 30/8, 3.000 bạn trẻ Công giáo quy tụ tại Giáo xứ Thánh Laurent thuộc Giáo phận Yopougon để tham dự Ngày Giới trẻ Giáo phận (JDJ) thường niên.

Theo Fides, Ngày Giới trẻ Giáo phận Yopougon ở quốc gia Châu Phi này đã không thể diễn ra vào năm ngoái vì diễn biến của đại dịch Covid-19. Ngày Giới trẻ lần thứ 9 năm nay diễn ra với chủ đề: “Lạy Chúa Giêsu, Đấng thực sự hiện diện nơi nhà tạm, xin giúp con đến thờ phượng Chúa thường xuyên hơn”.

Cha Franck Hermann Soko, tuyên úy giáo phận về mục vụ giới trẻ ở Yopougon tuyên bố: “JDJ cho phép những người trẻ tuổi đến với nhau để vui mừng trong Chúa”.

Các hoạt động tại JDJ 2021 bao gồm hoạt động truyền thống như cuộc thi Miss Virgin để nhấn mạnh sự trong trắng vốn là một giá trị đẹp của Giáo hội và xã hội. Cha Tuyên úy còn cho biết, ngày hội còn có những bài cử điệu để truyền tải và đề xuất nhiều thông điệp. Các bạn trẻ cũng được tham gia cuộc thi Kinh Thánh để người trẻ học hỏi Lời Chúa.