Thế giới ngày 05-7-2021: Tình hình sức khỏe ĐTC Phanxicô sau phẫu thuật

Hình ảnh ĐTC Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 30/6/2021. Ảnh: CNA

Tình hình sức khỏe ĐTC Phanxicô sau phẫu thuật; Giáo hội Tây Úc lên tiếng về luật an tử được ban hành; Hungary và Slovakia chờ đón Đức Thánh Cha Phanxicô trong hy vọng và Sự kiện “Kinh Mân Côi cho Châu Á” xin ơn chữa lành khỏi đại dịch là những thông tin đáng chú ý.

Tình hình sức khỏe Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc phẫu thuật

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã có những phản ứng tốt với cuộc phẫu thuật đại tràng do chứng hẹp và viêm túi thừa gây ra. Hiện ĐTC khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được tiến hành tại bệnh viện Gemelli ở Roma vào Chúa nhật ngày 04/7/2021 bởi bác sĩ chính là Giáo sư Sergio Alfieri cùng 3 bác sĩ hỗ trợ và 3 bác sĩ gây mê.

Theo một công bố của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Matteo Bruni lúc 11 giờ 42 phút tối (theo giờ Roma) cho biết, ca phẫu thuật được tiến hành sau khi gây mê toàn thân. Hai bác sĩ khác, bao gồm bác sĩ riêng của ĐTC cũng có mặt trong phòng phẫu thuật.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Tuy nhiên, chưa có thông tin công bố về thời gian hồi phục của ĐTC. Thông thường, thời gian phục hồi sau phẫu thuật viêm túi thừa gồm 1 tuần nằm viện và ít nhất 2 tuần phục hồi hạn chế vận động.

ĐTC đã từng trải qua cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể vào cuối năm 2019. Sau khi vị bác sĩ riêng của ĐTC qua đời do Covid-19, ngài đã bổ nhiệm bác sĩ nội khoa Roberto Bernabei làm bác sĩ riêng. Ông là bác sĩ chuyên về lão hóa và là giám đốc của Trường Chuyên môn Lão khoa tại Đại học Công giáo Thánh Tâm ở Roma. (Theo Vatican News, CNA)

Giáo hội Tây Úc lên tiếng về luật an tử được ban hành

Ảnh: Freepik.com

Trong khi an tử đã trở thành hợp pháp ở Tây Úc từ ngày 1/7, các cơ quan và tổ chức chăm sóc sức khỏe Công giáo sẽ không cho phép hoặc không khuyến khích hành động này trong bất kỳ trường hợp nào.

Giáo hội Công giáo Tây Úc đã phải bước vào một trật tự thế giới mới khi dự luật Trợ tử Tình nguyện 2019 được ban hành.

Đạo luật cho phép những người Tây Úc bị bệnh nan y có thể chọn thời điểm để kết thúc cuộc sống của họ một cách hợp pháp. Luật này được chính quyền ông McGowan thông qua ngày 10/12/2019.

Điều đó có nghĩa là luật này cũng áp dụng với cả các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe cấp tính, người già, người khuyết tật của Giáo hội Công giáo Tây Úc.

Phản ứng trước thông tin đạo luật được ban hành ngày 1/7, Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe dòng Salêdiêng Don Bosco (SBD) của Tổng Giáo phận Perth đã gửi Thư Mục vụ nhấn mạnh rằng sự sống con người từ khi thụ thai đến khi trút hơi thở cuối cùng đều quý giá và bất khả xâm phạm.

Giám đốc Đạo đức Sinh học LJ Goody của Tổng giáo phận Perth, Tiến sĩ Joe Parkinson khẳng định rằng các bệnh viện và cơ sở y tế Công giáo sẽ không cung cấp hoặc hỗ trợ cho việc trợ tử tình nguyện. (Theo Catholic Weekly)

Hungary và Slovakia chờ đón Đức Thánh Cha Phanxicô trong hy vọng

Người dân tham dự buổi Kinh Truyền tin. Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Budapest (Hungary) và Slovakia từ ngày 12/9 đến 15/9 tới. Chuyến thăm này được Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục (HĐGM) Slovakia và người dân chào đón nồng nhiệt.

Trong buổi đọc Kinh Truyền tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố sẽ đến thăm Budapest và Slovakia. Những người hành hương Slovakia tại Quảng trường Thánh Phêrô đã đáp lại bằng tiếng vỗ tay lớn và vẫy lá cờ của quê hương.

Những cảm xúc vui mừng đó đã được nhân rộng ở quê nhà Slovakia. Đức Tổng Giám mục Zvolenský, Chủ tịch HĐGM Slovakia bày tỏ vui mừng sau thông báo về chuyến thăm của ĐTC. Đức cha hy vọng những thông điệp từ chuyến thăm sẽ mang đến một sự củng cố tinh thần tuyệt vời.

Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Ivan Korcok coi chuyến thăm của ĐTC là một “vinh dự lớn cho Slovakia”. Trong khi đó, tổng thống Slovakia Zuzana Caputova tin tưởng rằng “sự hiện diện của ĐTC Phanxicô sẽ mang đến cho tất cả chúng ta thông điệp hòa giải và hy vọng trong những thời điểm khó khăn này”.

Phóng viên của Vatican News cũng nói rằng chuyến thăm của Giáo hoàng tới cả Hungary và Slovakia là một sự khích lệ đối với các tín hữu sau đại dịch Covid-19. (Theo Vatican News)

Sự kiện “Kinh Mân Côi cho Châu Á” xin ơn chữa lành khỏi đại dịch

Ảnh: Agenzia Fides

Các Đức Giám mục và các tín hữu Châu Á đã tụ họp để cầu nguyện cho đại dịch kết thúc, xin ơn chữa lành và hòa bình trên thế giới.

Tham gia sự kiện “Kinh Mân Côi cho Châu Á” mới đây được tổ chức và phát trực tuyến trên Đài Chân Lý Á Châu (RVA), đông đảo các Đức Giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân trên khắp châu lục đã cùng hiệp thông cầu nguyện.

Chương trình do Đức Hồng y Charles Maung Bo Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Yangon (Myanmar) và Chủ tịch Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC) chủ trì.

Đức Hồng y mời gọi: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho đại dịch kết thúc, chấm dứt bạo lực và chiến tranh, nghèo khổ và đói kém. Chúng ta hãy cầu nguyện cho tất cả người dân trên châu lục của chúng ta, bất kể tín ngưỡng hay tôn giáo. Trong thời điểm khó khăn này, mọi người phải tiếp tục cầu nguyện để hòa bình ngự trị trong trái tim chúng ta, nơi các nhà lãnh đạo và trên cõi đời này”.

Đức Hồng Y Bo tin tưởng với lời cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ đoái nghe và ban cho con người một nền hòa bình trường tồn.

Chương trình “Kinh Mân Côi cho Châu Á” được phát sóng vào ngày 29/6 bằng 22 thứ tiếng bởi đài RVA, đài thuộc sở hữu của FABC, có trụ sở tại Manila, Philippines. Các vị linh mục từ khắp Châu Á lần hạt Mân Côi bằng sáu thứ tiếng: tiếng Anh, tiếng Bengali (Bangladesh), tiếng Miến Điện, Tiếng Hoa phổ thông, tiếng Tamil và tiếng Việt. (Theo Angenzia Fides).

Khánh Ly