Thánh lễ Truyền Dầu năm 2024 tại Giáo xứ Kim Bảng

“Hôm nay thứ Năm Tuần Thánh, Giáo hội kỷ niệm hai biến cố quan trọng đó là Đức Giê-su lập chức linh mục và Bí tích Thánh Thể. Sáng nay tại khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Kim Bảng, tất cả các linh mục trong Tổng Giáo phận cùng quy tụ về đây để tạ ơn Chúa về hồng ân linh mục. Cùng cầu nguyện cho các linh mục được ơn trung thành bền đỗ, thực sự trở nên hiện thân của Đức Giê-su”. Đây là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ Truyền Dầu được cử hành vào lúc 9h30, ngày 28/3/2024, tại Giáo xứ Kim Bảng thuộc Giáo hạt Phủ Lý, Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội.

Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Hồng y Phê-rô, Đức TGM Marek Zalewsky – Đại diện thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức cha Lô-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý linh mục triều và dòng đang phục vụ tại TGP, đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo hữu khắp các giáo xứ lân cận.

Trong Thánh lễ hôm nay, ngoài việc làm phép dầu Bệnh nhân (OI), dầu Dự tòng (OS), và thánh hiến dầu Thánh (SC), quý cha sẽ lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục, nghi thức này diễn tả mối dây hiệp thông sâu sắc giữa vị Giám mục Chính Tòa và Linh mục đoàn.

Dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se giúp cộng đoàn suy tư về mối liên hệ giữa bí tích Thánh Thể và chức linh mục. Ngài nhắn nhủ đặc biệt tới quý cha: “Ngày hôm nay kỷ niệm Chúa Giê-su thiết lập chức linh mục, quý cha hãy suy tư Lời Chúa để giúp chúng ta nhận ra chức linh mục thì thiêng liêng cao cả, còn chúng ta lại yếu đuối, bình thường, nhưng được thánh hiến để trở nên hiện thân của Chúa Ki-tô giữa đời….. Ước chi anh em nhận ra ân huệ của Thiên Chúa để chúng ta tạ ơn Chúa vì thiên chức linh mục mà Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta nhận ra ân huệ của Thiên Chúa để mình cố gắng hơn nữa trong đời sống, và trong sứ vụ linh mục mà Giáo hội đã ủy nhiệm và trao phó. Đồng thời, đem bình an và niềm vui cho con người trong thời đại của chúng ta”.

Cuối cùng, ngài xin mọi người cầu nguyện cho quý đấng bậc và quý cha được ơn bền đỗ trong sứ mạng mà Chúa đã làm qua cuộc đời các ngài.

Ngay sau bài giảng, linh mục đoàn công khai lặp lại trước mặt Đức Giám mục và cộng đồng dân Chúa lời tuyên hứa trong ngày chịu chức. Cả cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các mục tử của mình.

Nghi thức làm phép dầu được cử hành đan xen trong phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước tiên, Đức Tổng Giám mục làm phép Dầu Bệnh nhân (OI) ngay sau Kinh nguyện Thánh Thể. Kế đó, sau lời nguyện hiệp lễ, ngài làm phép dầu Dự tòng (OS) và thánh hiến dầu Thánh (SC).

Cuối Thánh lễ, Đức TGM Marek Zalewsky ngỏ lời với cộng đoàn. Ngài đặc biệt nói tới thiên chức linh mục trong bối cảnh thực tế hôm nay. Từ đó, ngài mời gọi các linh mục hãy sống, phục vụ theo tinh thần của Chúa Ki-tô và trở nên nhân chứng của Người. Đức TGM cũng kính chúc quý đấng bậc, quý cha cũng như cộng đoàn Tuần Tam nhật và lễ Phục sinh nhiều niềm vui.

Thánh lễ kết thúc, các bình Dầu đã làm phép và thánh hiến được long trọng rước về nơi chia Dầu. Tại đây, Dầu được san ra cho các linh mục, các ngài sẽ dùng những Dầu này khi cử hành các Bí tích Xức dầu Bệnh nhân, Rửa tội và Thêm sức trong suốt năm phụng vụ tại địa sở mà các ngài coi sóc.

Xem thêm HÌNH ẢNH TẠI ĐÂY

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org