Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc, làm phép chuông nhà thờ Giáo họ Ngọc Hồi

Vào 9h30 sáng thứ Năm ngày 25/6/2020, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã tới thăm mục vụ, chủ tế Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc xây dựng ngôi thánh đường Giáo họ Ngọc Hồi – Giáo xứ Đồng Trì. Hiện diện trong Thánh lễ còn có cha xứ Antôn Trần Duy Lương, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Chính tòa, quý Thầy, quý Sơ, quý khách xa gần và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Đúng 9h00, Đức TGM Giuse đến với giáo họ trong sự chào đón nồng nhiệt của Cha xứ Antôn và đông đảo bà con giáo dân. Cha xứ Antôn đã trao tặng Đức TGM Giuse đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng quý mến của cộng đoàn nơi đây. Cùng với tất cả cộng đoàn, Đức TGM đã tiến vào nhà thờ, và quỳ gối trước Thánh Thể để cầu nguyện cho giáo phận, giáo xứ và giáo họ.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã chào thăm và chúc mừng tới cộng đoàn hiện diện. Dựa vào câu Thánh vịnh 127: Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uống công”. Đức Tổng Giuse đã mời gọi cộng đoàn cầu nguyện xin Chúa ban cho công trình ngôi thánh đường này sớm được hoàn thành, được bình an, cầu nguyện cho quí vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ xây dựng ngôi nhà thờ này. Đặc biệt cầu nguyện cho cộng đoàn nhỏ bé nơi đây thực sự trở thành một cộng đoàn của nhân chứng đức tin.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse chia sẻ với cộng đoàn hiện diện ý nghĩa của 2 biểu tượng là viên đá và quả chuông sẽ được làm phép hôm nay. Đối với biểu tượng viên đá, Đức TGM chia sẻ: “Giáo hội đặt viên đá vào móng nhà thờ là Giáo hội tuyên xưng chính Đức Giêsu là viên đá, và Giáo hội được xây trên tảng đá đấy… Vì thế ngày hôm nay việc đặt viên đá vào móng nhà thờ Ngọc Hồi tức là chúng ta tuyên xưng Đức Giêsu chính là nền tảng cho đời sống đức tin của chúng ta.” Với biểu tượng là quả Chuông, Đức TGM chia sẻ “Tiếng chuông là lời triệu tập các tín hữu để ca tụng Chúa. Tiếng chuông cũng là lời mách bảo lương tâm con người để nếu có lỗi lầm và làm điều tội lỗi thì họ được thức tỉnh để quay về với Chúa, trở về với sự thiện, trở về với đạo lý làm người. Tiếng chuông cũng nhắc nhở cho chúng ta là Thiên Chúa hiện diện giữa cuộc sống này mặc dù cuộc sống còn nhiều đau khổ, gian truân, bon chen nhưng tiếng chuông vẫn nhắc cho chúng ta nâng cao tâm hồn lên bởi vì Thiên Chúa đang hiện diện giữa chúng ta”.

Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện, đặc biệt là cộng đoàn giáo họ Ngọc Hồi nơi đây hãy năng đến tôn thờ Chúa và nối kết với nhau trong tình liên đới hài hòa, sống thánh thiện, sốt sáng, đoàn kết, yêu thương.

Sau bài giảng, Đức TGM đã tiến đến làm phép viên đá góc và quả chuông mới của nhà thờ Giáo họ.

Thánh lễ được diễn tiến với phần Phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sáng của cộng đoàn dân Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông trưởng ban mục vụ giáo họ đã đại diện cho bà con giáo dân dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, Bề trên giáo phận, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý cộng đoàn dân Chúa đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho công trình của Chúa sớm được hoàn thành.

Giáo họ Ngọc Hồi – Giáo xứ Đồng Trì là một giáo họ nhỏ với khoảng 200 nhân danh. Ngôi nhà thờ cũ của giáo họ được xây dựng từ năm 1943. Trải qua gần 80 năm, ngôi nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng không đảm bảo cho việc cử hành Thánh lễ và các sinh hoạt cộng đoàn. Vì vậy, Cha xứ và giáo họ đã tiến hành hạ giải nhà thờ cũ ngày 06/5/2019 và bắt đầu xây dựng ngôi nhà thờ mới sau khi được Bề trên Giáo phận cho phép được xây dựng để cộng đoàn giáo họ có nơi thờ phượng Chúa được trang nghiêm sốt sắng hơn.

Cộng đoàn giáo họ Ngọc Hồi hân hoan chào đón Đức TGM Giuse
Cộng đoàn giáo họ Ngọc Hồi hân hoan chào đón Đức TGM Giuse

Đức TGM Giuse quì trước Thánh thể cầu nguyện cho Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ.
Đức TGM Giuse quì trước Thánh thể cầu nguyện cho Giáo phận, Giáo xứ, Giáo họ.

Đức TGM Giuse quảng diễn Lời Chúa
Đức TGM Giuse quảng diễn Lời Chúa
Làm phép Viên đá góc
Làm phép Viên đá góc

Làm phép quả chuông mới
Làm phép quả chuông mới

Phụng vụ Thánh Thể
Phụng vụ Thánh Thể

Đại diện cộng đoàn Giáo họ nói lên lời tri ân Đức TGM, quí Cha, quí khách.
Đại diện cộng đoàn Giáo họ nói lên lời tri ân Đức TGM, quí Cha, quí khách.

Hình ảnh: Giuse Song Hào
BTT GIÁO XỨ ĐỒNG TRÌ

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]