Thánh lễ tạ ơn nhận xứ Cẩm Sơn của Cha An-tôn Trần Quang Tiến

Thánh lễ và nghi thức nhận giáo xứ mới là một dấu mốc trong hành trình mục vụ của người linh mục. Từ nay, ngài không còn sống cho mình nữa nhưng là sống vì Chúa, vì Giáo hội và hy sinh cho đoàn chiên mình coi sóc.

Trong tâm tình đó, vào lúc 9h30, thứ Ba, ngày 10/10/2023, Thánh lễ nhận xứ của Cha An-tôn Trần Quang Tiến đã được cử hành trọng thể tại Giáo xứ Cẩm Sơn (Kẻ Non) do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Cha An-tôn đã nhận văn thư thuyên chuyển từ tay Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ tạ ơn kỳ tĩnh tâm thường niên của linh mục đoàn. Ngày 29/9/2023, Cha đã về Cẩm Sơn và trở nên một thành viên trong đại gia đình Giáo xứ với nghi thức tiếp đón thật đầm ấm và chan hòa niềm vui.

Để chuẩn bị cho ngày lễ nhận xứ hôm nay, Cha An-tôn và mọi thành viên trong Giáo xứ Cẩm Sơn đã tích cực chuẩn bị từ bên trong đến bên ngoài nhà thờ. Mọi nơi mọi chỗ được dọn dẹp và trang trí sạch đẹp hơn.

Hiện diện trong Thánh lễ có Cha Quản hạt Phủ Lý Giu-se Bùi Quang Tào, Cha Quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cẩm Sơn.

Mở đầu cho nghi thức nhận xứ, Cha Quản hạt Phủ lý Giu-se Bùi Quang Tào đã công bố văn thư bổ nhiệm Cha An-tôn Trần Quang Tiến làm chính xứ Cẩm Sơn. Kế đó, Cha Tổng Đại diện trao chìa khóa cho Cha An-tôn để nói lên vai trò lãnh đạo, giảng dạy, thánh hóa của người mục tử với đoàn chiên. Tiếp đến Cha tân chính xứ An-tôn đã tuyên xưng đức tin và thề hứa trung thành khi thi hành sứ vụ mới.

Trong nghi thức diễn nghĩa của việc nhận xứ, Cha Tổng Đại diện đã trao cho Cha xứ mới ghế chủ sự, giếng rửa tội, tòa giải tội, dây chuông nhà thờ. Nghi thức cuối cùng là việc Cha xứ An-tôn mở cửa Nhà chầu và cùng cộng đoàn thờ lạy Chúa Giê-su Thánh Thể.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã nói lên tầm quan trọng của việc truyền giáo. Cùng với việc nhắc lại lệnh truyền của Chúa Giê-su “Hãy đi rao giảng Tin Mừng”, Cha Tổng Đại diện nhấn mạnh sứ mạng truyền giáo là căn tính của mỗi tín hữu. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Cẩm Sơn trong Năm Hiệp hành này hãy tích cực cộng tác với Cha xứ để xây dựng Giáo xứ thành một cộng đoàn đức tin lớn mạnh. Cha Tổng Đại diện cũng cho biết, vị mục tử được Bề trên gửi tới Giáo xứ Cẩm Sơn là một linh mục đầy lòng nhiệt huyết tông đồ, một linh mục thánh thiện, sống tinh thần của Chúa và Giáo hội trong việc giữ luật và tích cực bảo vệ môi trường theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha tân Chính xứ An-tôn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới quý Cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài và Giáo xứ. Ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Cẩm Sơn, Cha An-tôn mời gọi mọi người hãy sống tinh thần cầu nguyện, hiệp nhất, hiệp hành. Ngài cảm ơn tới tất cả những ai đã quảng đại hy sinh cho việc chuẩn bị Thánh lễ hôm nay.

Kế đó, vị đại diện Giáo xứ cùng bày tỏ lòng biết ơn với quý đấng bậc và hân hoan chào mừng Cha tân Chính xứ. Trong bài cảm ơn, vị đại diện không quên nhắc lại những nét son của Giáo xứ: có bề dày lịch sử với hơn 300 năm đón nhận hạt giống đức tin; là quê hương của thánh tử đạo Phao-lô Nguyễn Văn Mỹ; là nơi làm việc mục vụ của các Cha cố Hội Thừa sai Pa-ri; Chủng viện Kẻ Non do Đức cha Ca-rô-lô Jean-tet làm Giám đốc, đã đào tạo hơn 100 linh mục, trong số này có hơn 40 vị tử vì đạo; Tu viện Mến Thánh Giá cũng đã hình thành và phát triển tại đây dưới thời Đức Cha Rotord Liêu (Giám mục Tây Đàng ngoài).

Cùng với đó, vị đại diện thay mặt Hội đồng Mục vụ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cẩm Sơn hứa sẽ luôn kính trọng, vâng phục và cộng tác hết lòng với Cha tân Chính xứ.

Nguyện xin Đức Ma-ri-a, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi ban trên Cha tân chính xứ An-tôn được ơn trung thành, thánh thiện trong đời linh mục, nhiệt thành trong sứ vụ mới để ngài sẽ trở nên ngọn hải đăng dẫn đưa nhiều người về với Chúa.

BTT Gx. Cẩm Sơn