Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Ki-tô

“Đức Giê-su Ki-tô là nền tảng cuộc đời của mỗi người tín hữu chúng ta. Nghi thức làm phép viên đá góc ngôi nhà thờ Giáo họ Ki-tô muốn khẳng định với chúng ta điều ấy”. Đó là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Ki-tô thuộc Giáo xứ Thụy Phương vào thứ Bảy, ngày 18/11/2023.

Giáo họ với tên gọi đặc biệt

Đây là một Giáo họ trong Tổng Giáo phận Hà Nội có tên gọi đặc biệt mang danh Chúa Ki-tô. Vào năm 1940, Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Trần Trọng Cung, khi đó là cha xứ coi sóc đã chọn lễ Chúa Ki-tô Vua làm tước hiệu và đặt tên cho Giáo họ là Ki-tô.

Giáo họ Ki-tô là một trong hai giáo họ trực thuộc của Giáo xứ Thụy Phương. Giáo họ nằm trên địa bàn giáp ranh giữa hai phường Thụy Phương và Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Hiện nay, Giáo họ có gần 160 nhân danh.

Niềm vui ngày mừng lễ

Ngay từ sớm, trong trang phục chỉnh tề, các đoàn hội và các em thiếu nhi với lá cờ trên tay hân hoan chào đón Đức TGM Giu-se về với Giáo họ.

Cụ Phao-lô Nguyễn Văn Chi (96 tuổi), là cao niên trong Giáo họ và cũng là người đã quảng đại đóng góp một phần đất cho công trình xây dựng ngôi nhà thờ Giáo họ đã không dấu được cảm xúc: “Tôi vui mừng và hạnh phúc lắm. Được sống đến ngày hôm nay và chứng kiến sự kiện trọng đại này của Giáo họ là tôi đã mãn nguyện lắm rồi. Đêm ngày tối sáng, tôi vẫn luôn cầu nguyện xin Chúa ban cho công trình xây dựng sớm được hoàn tất, để cho con cháu có được nơi thờ phượng xứng đáng.”

Thánh lễ tạ ơn

Chung lời tạ ơn với Giáo họ trong ngày đặt viên đá góc có sự hiện diện của Đức Hồng y Phê-rô, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Chính Tòa, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và giáo hữu xa gần.

Vào lúc 9h20, trong tiếng kèn và thanh âm ngọt ngào của bài thánh ca đầu lễ, đoàn đồng tề vui mừng tiến vào nhà thờ để cử hành mầu nhiệm thánh. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ sự.

Đầu lễ, Đức TGM Giu-se nói đến ý nghĩa của việc đặt viên góc. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân, cũng như những ai bằng cách này hay cách khác đã góp công trong việc xây dựng ngôi nhà thờ này.

Thật ý nghĩa khi ngày đặt viên đá đầu tiên cho nhà thờ Giáo họ Ki-tô hôm nay lại trùng vào ngày mừng cung hiến hai đền thờ thánh Phê-rô và Phao lô. Từ đó, suy tư về ý nghĩa của biến cố đặt viên đá góc nhà thờ Giáo họ, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: Nhà thờ Giáo họ Ki-tô tuy khiêm tốn về vị trí, không gian, kiến trúc, nhưng ngôi nhà thờ này cũng đạt đầy đủ mọi yếu tố, mục đích mà Giáo hội vẫn thường thực hành trong đời sống đức tin. Đây cũng là nơi Chúa hiện diện, là nơi nuôi dưỡng đời sống đức tin, tượng trưng cho Giáo hội và là nơi xây dựng tình hiệp nhất.

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giu-se đã long trọng cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá góc vào cuối nhà thờ.

Trong tâm tình tạ ơn, cộng đoàn hiệp với quý đấng bậc dâng lên Thiên Chúa của lễ hy sinh chân thành trong phần Phụng vụ Thánh Thể.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc, quý nam nữ tu sĩ , quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã cùng hiệp thông với Giáo họ trong ngày trọng đại này.

Nguyện xin thánh Giu-se quan thầy hằng cầu thay nguyện giúp, ban cho cộng đoàn Giáo họ Ki-tô khi thi hành công trình nhà Chúa được mọi sự bình an. Xin cho mọi người biết tích cực chung tay góp sức để công trình sớm được hoàn thiện.

Lược sử hình thành Giáo họ Ki-tô

Giáo họ Ki-tô nằm trên địa bàn giáp ranh giữa hai phường Thụy phương và Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội.

Ngược dòng thời gian nhìn về quá khứ, vào khoảng những năm 1860, các bậc tiền bối, tổ tiên của Giáo họ đã ngược theo dòng sông Hồng từ Thái Bình về mảnh đất Đông Ngạc, thuộc tổng Xuân Tảo huyện Từ Liêm phủ Hoài Đức tỉnh Hà Đông, mua đất làm nhà, làm ăn sinh sống trên mảnh đất này. Với lòng tôn kính và thờ phượng Thiên Chúa được gieo trong tâm hồn, các bậc tổ tiên đã làm một ngôi nhà nguyện bằng tre nứa, lá để sớm tối cùng con cháu dâng lời cầu nguyện cảm tạ Thiên Chúa.

Đến năm 1940, Cha cố Cung là cha xứ Giáo xứ Kẻ Bạc, đã nhận thấy lòng đạo đức của bà con giáo dân nơi đây, nên đã cho xây sửa lại ngôi nhà nguyện tre lá thành nhà gạch mái ngói, với diện tích ban đầu là 115 m2 và đổi tên thành nhà thờ Giáo họ Ki-tô thuộc Giáo xứ Kẻ Bạc và đặt ngôi nhà thờ dưới sự quan phòng của Chúa Giê-su Ki-tô Vua.

Trải qua nhiều năm tháng và nhất là bị tàn phá bởi chiến tranh nhà thờ đã trúng tên lửa ở phía nhà mặc áo và một phần gian cung thánh. Bà con giáo dân nơi đây đã cùng nhau trùng tu sửa chữa lại, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn và hoàn cảnh đất nước trong thời kỳ bao cấp, nên chỉ sửa chữa tạm thời để bà con giáo dân có chỗ sớm tối đọc kinh để gìn giữ đức tin. Mãi đến năm 2007, do nhà thờ đã xuống cấp và không được an toàn Cha quản xứ Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn đã cho trùng tu sửa chữa lại.

Cùng dấu vết thời gian, do nền móng nhà thờ cũ không đảm bảo, nhà thờ gần đường, xe trọng tải lớn qua lại nhiều, làm ảnh hưởng đến kết cấu của nhà thờ, và gây ra nhiều vết nứt lớn không an toàn cho tính mạng. Do vậy, ước ao có một nơi thật xứng đáng để thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa và cũng là nơi để gần 160 nhân danh trong giáo họ sum họp, thể hiện tình huynh đệ, cũng như để tiếp tục lưu truyền và gìn giữ đức tin mà cha ông đã để lại cho con cháu.

Đáp lại mong mỏi bấy lâu của bà con Giáo họ nơi đây, hôm nay ngày 18/11/2023, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên đã về dâng Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Giáo họ Ki-tô.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org