Thánh lễ nhận sứ vụ Tổng Giám mục phó TGP Huế của Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân

Vào lúc 9h00, thứ Sáu, ngày 10/11/2023, tại nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam Tổng Giáo phận (TGP) Huế đã diễn ra Thánh lễ và nghi thức nhận chức của Đức Tổng Giám mục (TGM) phó TGP Huế Giu-se Đặng Đức Ngân. Thánh lễ là lời tạ ơn và cũng là niềm vinh dự cho TGP Hà Nội khi có một người con được Chúa ưu tuyển.

Ngày 29/9/2023, Đức Thánh Cha Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân làm TGM phó TGP Huế.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Giu-se Nguyễn Chí Linh, TGM TGP Huế đã có lời chào mừng Đức TGM Marek Zalewski, sứ thần Tòa thánh tại Singapo, Đại diện ĐTC tại Việt Nam và trân trọng giới thiệu Đức TGM Phó TGP Huế Giu-se Đặng Đức Ngân tới cộng đoàn hiện diện. Cùng với đó, Đức TGM Giu-se cũng giới thiệu quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo cộng đoàn.

Sau lời chào mừng, Cha chưởng ấn Barnaba Trần Đình Phục công bố tông sắc của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô về việc bổ nhiệm Đức TGM phó cho TGP Huế.

Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Marek Zalewski chủ sự với tâm tình cầu nguyện cho sứ vụ mới của Đức tân TGM phó Giu-se.

Hướng lên sứ điệp Lời Chúa, trong bài giảng lễ, Đức cha Gio-an Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngưỡng Đức Mẹ La Vang, quan thầy TGP Huế với đặc trưng Mẹ là tấm gương soi cho Giáo hội và cùng khám phá ý nghĩa sự hiện diện phục vụ của Đức tân TGM phó. Như Đức Ma-ri-a đã vội vã lên đường phục vụ người chị họ, với khẩu hiệu “Đến với muôn dân”, Đức tân TGM phó Giu-se cũng sẽ cùng đi vào tâm thế và sức mạnh của TGP Huế, tiếp nối truyền thống đức tin rất hào hùng của TGP Huế để dựng xây Tổng Giáo phận ngày càng thăng tiến.

Theo quy định của Giáo luật điều 833, trước khi thi hành sứ vụ Đức TGM Phó Giu-se tân cử công khai tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo hội Chúa Ki-tô như một người tôi tớ khiêm tốn và khôn ngoan. Nghi thức diễn ra ngay sau bài giảng Lời Chúa.

Kết thúc lời nguyện Hiệp lễ, Đức TGM Marek Zalewski đã ban huấn từ cho cộng đoàn phụng vụ. Kế đó, Đức cha Lu-y Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, phó Tổng Thư ký HĐGMVN có lời chúc mừng TGP Huế và Đức tân TGM phó Giu-se. Cùng với đó, Cha Tổng Đại diện và quý cha của TGP Huế cũng có lời chúc mừng ngài.

Sau cùng, Đức Tân TGM phó Giu-se Đặng Đức Ngân có lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức ĐTC Phan-xi-cô đã tín nhiệm trao phó chức vụ mới cho ngài, cám ơn Đức TGM Marek Zalewski, quý Đức cha, quý tu sĩ, quý ân thân nhân, quý khách và cộng đoàn. Ngài tỏ bày “Với tình Chúa và tình người, con yêu mến tất cả mọi người và cùng với mọi người, tất cả mọi thành phần dân Chúa TGP Huế ở đây và những vùng miền khác nữa, chúng ta hãy cùng bước đi trên con đường của Đức Ki-tô, con đường hiệp hành, con đường của Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền qua cánh cửa của lòng Chúa xót thương vẫn luôn rộng mở đón nhận chúng ta khi cùng nhau tiến bước trong tình thương của Người”.

Được biết, Đức Tân TGM phó Giu-se đã có 20 năm làm linh mục tại TGP Hà Nội và 16 năm làm giám mục, với hơn 8 năm làm mục tử tại Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn – Cao Bằng, và hơn 7 năm giám mục Giáo phận Đà Nẵng.

Hiện nay, TGP Huế đang có 4 Đức Tổng Giám mục trong đó có hai Đức cha đang nghỉ hưu là Đức nguyên TGM Stephano Nguyễn Như Thể, Đức nguyên TGM Phan-xi-cô Xa-vi-e Lễ Văn Hồng, Đức TGM Giu-se Nguyễn Chí Linh và Đức TGM phó Giu-se Đặng Đức Ngân.

TIỂU SỬ ĐỨC CHA GIU-SE ĐẶNG ĐỨC NGÂN

– Sinh ngày 16/06/1957 thuộc Giáo xứ Chính tòa Hà Nội, là con thứ ba trong gia đình có 5 người con (3 trai, 2 gái)

– 1981 – 1987:  Học tại Đại Chủng viện Hà Nội

– 08/12/1987: Được truyền chức linh mục tại Nhà thờ Chính tòa Hà Nội

– 02/1988 – 12/1994: Cha xứ hai Giáo xứ Thượng Thụy và Cổ Nhuế

– 1989 – 1990: Thư ký Đức Hồng y Giu-se Maria Trịnh văn Căn

– 01/1994 – 05/1999: Du học Rô-ma, văn bằng Tiến sĩ Giáo luật

– 09/1999 – 03/2016: Giáo sư Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội – Giám luật và Phó Giám đốc Đại Chủng viện Hà Nội

– 23/02/1999: Thư ký Đức Hồng y Giu-se Ma-ri-a Phạm Đình Tụng

– 2000 – 2007: Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam – Giáo tỉnh Hà Nội

– 2001 – 2003: Đại diện Giám mục về Ngoại vụ

– 2003 – 2007: Chính xứ nhà thờ Chính tòa Hà Nội

– 12/10/2007: Được Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng

– 03/12/2007: Được truyền chức giám mục tại Nhà thờ Chính tòa Lạng Sơn – Cao Bằng

– 12/03/2016: Được Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

– 12/04/2016: Khai mạc sứ vụ tại Đà Nẵng

– 21/09/2023: Được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục phó Tổng Giáo phận Huế, Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng

Trong Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Giu-se Đặng Đức Ngân làm Chủ tịch Uỷ ban Văn hóa từ tháng 4 năm 2017 đến nay.

BBT

Ảnh: Truyền thông TGP Huế

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org