Thánh lễ mừng kính 180 năm các thánh tử đạo giáo xứ Xuân Bảng

Chúa nhật ngày 08/11/2020, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã về dâng Thánh lễ mừng kính các Thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng, giáo hạt Nam Định, Tổng Giáo phận Hà Nội.

Giáo xứ Xuân Bảng, hay còn gọi là Kẻ Báng tọa lạc tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, là một giáo xứ có bề dày lịch sử. Đặc biệt trong cuộc bách hại đạo dưới thời vua Minh Mạng và vua Tự Đức, ngày 08/11 cách đây 180 năm, mảnh đất Kẻ Báng đã trở nên một bàn thờ hy tế, để rồi từng lớp từng lớp người can đảm bước lên lấy mạng sống mình làm chứng cho niềm tin vào Chúa. Trong số đó có 4 người con ưu tú là cha thánh Giuse Nguyễn Đình Nghi – cha xứ, Cha Thánh Phaolô Ngân – cha phó, Thánh Martino Thọ – giáo dân và Thánh Gioan Baotixita Cỏn – giáo dân.

Không khí chuẩn bị cho đại lễ thật nhộn nhịp ngay từ đầu tuần, bởi bắt đầu từ năm nay, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã quyết định mừng lễ kính các Thánh tử đạo quê hương TGP Hà Nội cấp Giáo phận.

Từ ngày 05/11, các đoàn hành hương đã lần lượt về với Giáo xứ để dâng hương kính viếng các Thánh tử đạo. Chiều ngày 07/11 Giáo xứ tổ chức Thánh lễ trọng thể mừng kính vào lúc 18h30, rước kiệu hài cốt của 4 vị Thánh tử đạo quanh khuôn viên nhà thờ Giáo xứ và giáo họ Trại Hương. Sau đó là chương trình diễn nguyện tái diễn cuộc đời và hành trình đầy đau khổ, đổ máu vì tình yêu của các Thánh nhân.

18868 le cac thanh tu dao 118868 le cac thanh tu dao 3

Rước kiệu hài cốt của 4 vị Thánh tử đạo quanh khuôn viên nhà thờ Giáo xứ và giáo họ Trại Hương18868 le cac thanh tu dao 4

Tái diễn cuộc tử đạo của các thánh nhân18868 le cac thanh tu dao 5

Trong chính ngày mừng lễ ngày 08/11, Giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, các đoàn hành hương và các em thiếu nhi giáo hạt Nam Định tại quảng trường Giáo xứ. Hôm nay cũng chính là ngày lễ quan thầy của Hiệp đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) giáo hạt Nam Định – Thánh Martino Thọ. Hơn 2000 bạn TNTT trong Giáo hạt đã được Đức TGM Giuse gặp gỡ, chia sẻ Giáo lý, đồng thời được hướng dẫn để sống đúng với tinh thần của TNTT Việt Nam và TGP Hà Nội.18868 le cac thanh tu dao 6

Đức TGM Giuse chia sẻ cùng các em Thiếu nhi

Đúng 9h30, Thánh lễ tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam đã được Đức TGM Giuse long trọng cử hành trong bầu khí thật linh thiêng, sốt sắng. Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã mượn lời của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp gửi Hội Đồng Giám Mục Việt Nam để nhấn mạnh: “Nếu hạt cải gieo vào lòng đất không mục nát, nó sẽ trơ trọi một mình, nếu chết đi nó sẽ trổ sinh nhiều hoa trái (Ga 12,24). Hạt giống gieo vào dòng lịch sử đã có một quá khứ oai hùng, sẽ đảm bảo một tương lai phong phú cho mùa hoa nở trong vườn Giáo Hội Việt Nam” (Cf.Vatican 24-11-1985).

Sau Thánh lễ, Đức TGM Giuse cùng quý Cha đã dâng hương kính các thánh tử đạo trong tâm tình tôn kính và tri ân.

18868 le cac thanh tu dao 8

18868 le cac thanh tu dao 7

Đức TGM Giuse chủ sự Thánh lễ tôn vinh các Thánh Tử đạo18868 le cac thanh tu dao 9

Cha giám quản Antôn ngỏ lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha cùng cộng đoàn

18868 le cac thanh tu dao 10

Đức TGM Giuse cùng quý Cha dâng hương kính các Thánh Tử đạo

Ngày đại lễ mừng kính các Thánh tử đạo quê hương Xuân Bảng đã khép lại, nhưng niềm tự hào và lòng tôn kính các chứng nhân đức tin anh hùng vẫn luôn đong đầy trong tâm hồn mỗi người con quê hương và quý khách hành hương xa gần. Hết thảy cùng đồng thanh cất cao lời ca:

Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa,
Bài ca thấm nhuộm máu hồng, từng đoàn người anh dũng tiến lên hy sinh vì Tình yêu

18868 le cac thanh tu dao 2

BTT Gx. Xuân Bảng

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org