Thánh lễ Mừng kính 159 năm sinh nhật trên nước trời của Cha Thánh Ven (1861-2020) – Quan thầy Giáo xứ

Vào thứ hai (17/02/2020), cộng đoàn Giáo xứ Đồng Trì đã long trọng mừng kính trọng thể 159 năm sinh nhật trên nước trời của Cha Thánh Théophane Vénard (Ven) (1861-2020). Có thể nói ngày hôm nay quả thật là hồng ân lớn lao của Thiên Chúa đang tuôn đổ xuống giáo xứ Đồng Trì thông qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Ven, khi giáo xứ được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh.

Đúng 9h30, Đức TGM Giuse đã về đến giáo xứ, đông đảo cộng đồng dân Chúa trong giáo xứ cùng với cha xứ đã hân hoan chào đón ngài. Cha xứ Antôn Trần Duy Lương đã trao tặng Ngài đóa hoa tươi thắm thể hiện tấm lòng quý mến. Cùng với tất cả cộng đoàn, Đức TGM đã tiến vào nhà thờ, và quỳ gối trước Thánh Thể để cầu nguyện cho giáo phận và giáo xứ.

10h00, Thánh lễ đại triều đã được cử hành trọng thể do Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Cùng đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của Cha tổng đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng, cha xứ Antôn, các quý Cha nguyên chính xứ, quý Cha trong giáo hạt, quý Cha bản hương, quý tu sỹ, các giáo xứ bạn cùng về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh với cộng đoàn giáo xứ.

Audio Bài giảng của Đức TGM

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhấn mạnh về sự can đảm hiến trọn cuộc đời mình cho công cuộc rao giảng Tin Mừng Chúa Kitô tại Việt Nam của Thánh Théophane Vénard (Ven): Một chàng thanh niên đang ở một thế giới văn minh đã chấp nhận can đảm đến Việt Nam này để truyền giáo, một chàng thanh niên đã chấp nhận chết để làm chứng cho đức tin vào lúc 32 tuổi đời, tức là ở vào cái tuổi xuân xanh, tuổi còn biết bao nhiêu ước mơ dự tính cho tương lai”. Bởi vì Thánh Théophane Vénard đã yêu mến giáo hội, yêu mến dân tộc Việt Nam của chúng ta và yêu mến các tín hữu. Thao thức của Ngài đó là giúp cho những người Việt Nam nhận biết Chúa, gia nhập Giáo hội để họ được ơn cứu độ.”

Đức TGM cũng đã chia sẻ với cộng đoàn hiện diện về mối tương quan giữa Thánh Théophane Vénard và mọi người chúng ta đó chính là: “Bài học đầu tiên mà phụng vụ hay là giáo hội muốn truyền tải đến cho chúng ta đó chính là tinh thần Truyền giáo”. Cha thánh Ven đã vâng theo lệnh truyền của Đức Giêsu khi xưa đã truyền cho các môn đệ “Các con hãy đi khắp muôn dân, qui tụ họ lại và giảng dạy cho họ biết chân lý, rửa tội cho họ. Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần” để tiếp tục nối tiếp những bước chân truyền giáo của các thánh tông đồ xưa.

Đức TGM cũng đã kín múc từ các bài sách thánh một bài học nữa mà phụng vụ hôm nay nói với chúng ta đó là: Chúa nói với chúng ta “Đừng Sợ”. Ngài nhấn mạnh: “Điều mà Chúa nói với chúng ta đó là đức tin vào Chúa, lòng yêu mến Chúa, lòng trung thành với Chúa phải chiếm ưu tiên trong cuộc đời… Chính vì thế để trung thành với Chúa, trung thành với Giáo hội, trung thành với đức tin đôi khi chúng ta phải chấp nhận những hy sinh và những hệ lụy…”. Đức TGM Giuse còn mời gọi mỗi người hãy cầu xin Chúa ban cho để có thể nhận ra được “Ơn gọi Tử đạo” của mỗi người trong bối cảnh xã hội hiện nay. Ngài nói: “Chúng ta là những người Công giáo hãy làm chứng cho Chúa… Tử đạo cũng có nghĩa là làm chứng. Vì thế mà người Công giáo hôm nay sống ơn gọi tử đạo không phải là dám chết vì Chúa mà là dám sống vì Chúa trong bối cảnh cụ thể xã hội của mình.”. Trong Thánh lễ hôm nay, Đức TGM cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho thế giới được bình an, và dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra sớm được chấm dứt.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha xứ Antôn đã đại diện cộng đoàn nói lên lời tri ân Đức TGM Giuse đã về thăm mục vụ và chủ sự dâng Thánh lễ mừng kính Cha Thánh Ven. Đáp lời, Đức TGM cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của giáo xứ. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn giáo xứ sống đời sống đạo đức bằng việc noi gương Cha Thánh Ven.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã xông hương Thánh Tích của Cha Thánh Ven cùng với đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến đến cung kính viếng Thánh tích trong tiếng nhạc, tiếng ca oai hùng ca ngợi các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Hình ảnh: Giuse Song Hào
TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ ĐỒNG TRÌ

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]