Thánh lễ làm phép và đặt viên đá nhà thờ Giáo họ Đôn Thư Làng

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công”. Đó là lời ngỏ đầu lễ của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên trong Thánh lễ làm phép và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo họ Đôn Thư Làng thuộc Giáo xứ Phương Trung vào thứ Năm, ngày 14/12/2023.

Hiệp lời tạ ơn với Giáo họ trong ngày lễ có quý cha trong Giáo hạt, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân nhân và giáo hữu xa gần.

Vào lúc 9h00, đoàn đón Đức TGM Giu-se về đến nhà thờ Giáo họ. Đức TGM Giu-se tiến vào khuôn viên nhà thờ trong tiếng kèn tiếng trống rộn ràng. Màn múa trống chào mừng của Câu lạc bộ trống nữ xã Kim Thư và những tràng pháo tay của bà con giáo dân đã nói lên phần nào lòng quý mến của cộng đoàn nơi đây dành cho vị Cha chung của Tổng Giáo phận.

Đúng 9h30, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se chủ sự. Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giu-se nói đến vai trò của Thiên Chúa trong công trình xây dựng nhà thờ Giáo họ Đôn Thư Làng qua câu Lời Chúa: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1) và ý nghĩa của việc đặt viên đá góc. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn dâng lời cầu nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho quý ân nhân xa gần và xin cho công trình này sớm được hoàn thiện trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đời sống của mỗi người Ki-tô hữu giống như một ngôi nhà thờ, mà ngôi nhà thờ ấy được xây dựng và đặt nền móng là Đức Giê-su. Đức Giê-su chính là lý tưởng, là đức tin của Giáo hội và của mỗi Ki-tô hữu. Nghi thức đặt viên đá góc nhà thờ mang ý nghĩa thiêng liêng, nhắc nhớ các tín hữu rằng đây không phải là công trình văn hóa hay nhà sinh hoạt cộng đồng, mà đó là nơi gặp gỡ Chúa, cầu nguyện với Chúa, là để kết nối tình huynh đệ hiệp thông và là nơi đức tin triển nở. Từ đó, Đức TGM Giu-se nhắc nhớ cộng đoàn luôn ý thức rằng ngôi nhà thờ dù lớn, dù nhỏ, dù ở giữa đô thị hay miền quê vẫn luôn là điểm quy tụ để gặp gỡ, chia sẻ, tâm sự với Thiên Chúa những lỗi lầm của ta.

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giu-se long trọng cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá góc.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý đấng bậc, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã cùng hiệp thông với Giáo họ trong ngày trọng đại này.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Ma-ri-a và thánh cả Giu-se ban cho công trình xây dựng nhà thờ Giáo họ Đôn Thư Làng từ khi khởi sự cho đến hoàn thành được mọi sự bình an.

Được biết, Đôn Thư Làng là một Giáo họ nhỏ bé nhất trong Giáo xứ Phương Trung nhưng lại có một bề dày lịch sử cổ kính và đức tin lâu đời. Vào giữa thế kỷ XVIII, Giáo họ đã xây dựng được ngôi nhà thờ đầu tiên bằng gỗ lá. Trải qua bao biến cố của thời cuộc, vào năm Quý Hợi 1923, ngôi nhà thờ được xây dựng lại bằng gạch ngói, có tháp chuông riêng cùng đền thánh An-tôn.

Hiện nay, Giáo họ chỉ có hơn 80 nhân danh với chục nóc nhà, song vẫn luôn sống đạo sốt sắng. Bên cạnh đó Giáo họ cũng có 1 linh mục và 1 nữ tu đang phục vụ Giáo hội.

BTT Gx. Phương Trung

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org