Thánh lễ làm phép tháp chuông và hang đá Đức Mẹ tại Giáo họ Tiêu Viên

Thánh lễ làm phép tháp chuông và hang đá Đức Mẹ tại Giáo họ Tiêu Viên do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên cử hành vào sáng thứ Sáu, ngày 26/01/2024. Quý cha quản hạt, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đã sốt sắng tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ.

Giáo họ Tiêu Viên trực thuộc Giáo xứ Tiêu Thượng, tọa lạc tại thôn Tiêu Viên, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Nhà thờ Giáo họ Tiêu Viên được xây dựng năm 2003. Khi đó, Giáo họ đã có tháp chuông và hang đá nhưng trải qua thời gian, tháp chuông xuống cấp nhiều. Được sự đồng ý của Bề trên Giáo phận, ngày 10/02/2023, Cha xứ Giu-se Phạm Công Nguyên cùng với Giáo họ bắt đầu khởi công xây dựng tháp chuông, nới rộng nhà thờ, hang đá Đức Mẹ và khuôn viên nhà thờ. Sau 7 tháng thi công, đến nay các công trình đã được hoàn thiện.

Đúng 9h40, Đức TGM Giu-se làm phép tháp chuông nhà thờ và hang đá Đức Mẹ. Ngài cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ ban muôn ơn lành cho Giáo họ nơi đây. Đồng thời, Đức TGM mời gọi cộng đoàn năng đến cầu nguyện, noi gương Mẹ và xin Mẹ giúp mỗi người trở nên những chứng nhân của lòng thương xót Chúa giữa lòng đời hôm nay.

Ngay sau đó, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn. Trong phần chia sẻ, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh đến ba cụm từ “Cảm tạ, yêu thương và tri ân”. Yêu thương là giới luật của Chúa nói với chúng ta. Cảm tạ là tâm tình của chúng ta hướng về Chúa. Tri ân là tấm lòng của chúng ta đối với các bậc tiền nhân, đối với quý vị ân nhân và với tất cả những ai góp phần làm nên vẻ đẹp của Giáo họ. Từ đó, Đức TGM Giu-se mời gọi mỗi Ki-tô hữu sống tròn đầy ba cụm từ này để đời sống đức tin được nên trọn vẹn.

Trích Lời Chúa trong Tin Mừng theo thánh Mát-thêu “Các con là ánh sáng thế gian, là muối cho đời” (Mt 5, 13-14), Đức TGM Giu-se liên tưởng đến cuộc đời của mỗi Ki-tô hữu và cảm nghiệm sâu sắc điều này. Ngài mời gọi cộng đoàn gìn giữ ngọn lửa đức tin mà Chúa đã thắp lên trong lòng mỗi người, can đảm sống chứng nhân là muối là ánh sáng cho trần gian.

Trong tâm tình tạ ơn, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân đức tin, tri ân các bậc tiền nhân, và nhìn lại quá khứ để cùng nhắc nhở nhau trong hiện tại và hướng về tương lai trong tình hiệp nhất.

Tiếng chuông giờ đây không chỉ mang lại bầu khí thánh thiêng nơi xóm đạo miền quê, mà còn sưởi ấm cho đời sống đức tin của con dân Giáo họ Tiêu Viên. Nguyện xin Chúa đổ tràn muôn ơn phúc của Người xuống trên ngôi nhà thờ này và trên mỗi giáo hữu tại Giáo họ.

Được biết, tại khuôn viên nhà thờ Giáo họ Tiêu Viên, có mộ phần của Đức cha Louis Néez – vị thừa sai người Pháp, Đại diện Tông Tòa coi sóc Địa phận Tây Đàng Ngoài từ 1738 đến 1764. Ngài làm một vị chủ chăn đáng kính, khôn ngoan và là một trong những người đã xây dựng nền móng đức tin cho Tổng Giáo phận Hà Nội. Đức cha qua đời ngày 19 tháng 10 năm 1764 tại họ Trại Nhồi (Tiêu Viên), thọ 84 tuổi. Theo tư liệu lịch sử, Giáo họ Tiêu Viên là nơi an táng ngay từ ban đầu của Đức cha.

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

BBT

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org