Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh 2019 tại Giáo xứ Đồng Trì

Cùng với Giáo hội Hoàn vũ, tại Giáo xứ Đồng Trì đã long trọng mừng Chúa Phục Sinh. Vào 20h00 thứ 7 (20/4/2019), Cha xứ Antôn Trần Duy Lương đã long trọng cử hành các nghi thức của Đêm Canh Thức Vượt Qua và Thánh lễ Đêm Vọng Phục Sinh, với hiện diện của đông đảo cộng đồng dân Chúa trong Giáo xứ. Cũng trong Đêm cực thánh này, Cha xứ đã ban các bí tích Khai Tâm Ki-tô giáo cho các anh chị em dự tòng thuộc lớp Giáo lý Hôn nhân và Dự tòng trong Giáo xứ.

Đêm Canh Thức Vượt Qua được cử hành để kính nhớ đêm thánh Chúa đã sống lại, gọi là Mẹ của mọi đêm canh thức. Nghi lễ diễn ra gồm có 4 phần: thắp nến Phục Sinh; phụng vụ Lời Chúa; phụng vụ Thánh Tẩy; phụng vụ Thánh Thể.

Mở đầu với nghi thức thắp Nến Phục sinh, tại cử Nhà thờ Giáo xứ, Cha xứ Antôn đã cử hành các nghi thức làm phép lửa mới, và thắp lửa đó lên Nến Phục sinh. Nến Phục sinh sau đó đã được kiệu vào trong Nhà thờ tiến lên cung thánh, ngọn lửa từ Nến Phục sinh đã được truyền đến cho các cây nến của đông đảo cộng đoàn tham dự đồng thời các đèn trong nhà thờ được bật sáng. Cha xứ Antôn đã xông hương trước nến Phục sinh và long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh.

Tiếp sau đó là phần Phụng vụ Lời Chúa với 4 bài đọc. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha xứ Antôn đã quảng diễn Lời Chúa mà ngài kín múc từ các bài sách thánh. Đồng thời cha chủ sự cũng đã giải thích cho cộng đoàn tham dự ý nghĩa của các nghi thức diễn ra trong Thánh lễ hôm nay như: Với nghi thức làm phép Lửa mới thì Lửa mới là tương trưng cho ánh sáng Chúa Kitô Phục sinh đã sống lại và ban ánh sáng mới của cuộc đời mới cho chúng ta. Chính lửa mới đó được thắp lên cây Nến Phục sinh, cây Nến Phục sinh được rước lên cung thánh và 3 lần được chủ tế nâng cao cây nến nên và hát “Ánh sáng Chúa Kitô” có nghĩa là cây nến Phục sinh là hiện thân của Chúa Kitô Phục sinh, Ngài là ánh sáng xua tan đêm tối, khi cộng đoàn thưa “Tạ ơn Chúa” là chúng ta cùng nhau tôn vinh tạ ơn Chúa đã ban ánh sáng xé tan màn đêm tối, xua đuổi bóng tối cho chúng ta. Chúa Kitô được tượng trưng bằng cây Nến Phục sinh, cây nến khi cháy sẽ ngắn dần đi, cũng như vậy thì cuộc đời của Chúa Kitô để chiếu rãi ánh sáng cho chúng ta thì Ngài phải hy sinh, Ngài phải làm cho cuộc đời mình phải chịu đau khổ, chịu đốt cháy, tiêu hao chính mình để phục vụ đem ánh sáng cứu độ cho nhân loại. Cha Antôn cũng đã gửi đến cộng đoàn một bài thơ về cây nến rất là hay và ý nghĩa có tên là “Bạch Lạp” của một thi sĩ đặc biệt cũng với bút danh Bạch Lạp, đó chính là Đức Cố Giám Mục Phanxixô Xaviê Nguyễn Văn Sang: 

“Thân trắng trong mà lòng trắng trong,
Đêm đêm giọt lệ nhỏ ròng ròng,
Muốn vì nhân thế khơi nguồn sáng
Rút ruột khêu lên ngọn lửa hồng”

Kết thúc bài giảng, Cha chủ tế cũng mời gọi cộng đoàn tham dự hãy thắp sáng cuộc đời của mình nhưng hãy biết che chắn, bảo vệ ánh sáng đó thì mình mới có thể phát huy được chức năng ơn gọi làm Kitô Hữu, chức năng mà mình tiếp sáng từ cây nên sáng của Chúa Kitô Phục sinh để chiếu sáng cuộc đời của mình. Và nhất là khi anh chị em chiếu sáng cuộc đời của mình thì thân thể của anh chị em cũng giống như cây nến cũng phải tiêu hao đi, cũng phải hy sinh hãm mình, vất vả để chúng ta được đưa đến miền ánh sáng mới là Chúa Kitô Phục sinh. 

Trong phần phụng vụ Thánh tẩy, Cha xứ đã làm phép nước, ban bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức cho anh chị em dự tòng, nhờ đó họ được tái sinh nên con người mới, trở nên con Thiên Chúa và gia nhập vào Hội Thánh Chúa Ki-tô. 

Sau đó, Thánh lễ đã được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể. Thánh lễ đã được diễn ra trong bầu không khí thánh thiêng, sốt sáng. Cha chủ tế cùng với toàn thể cộng đoàn tham dự, đặc biệt là sự hiện diện của anh chị em hôm nay chính thức gia nhập Hội thánh Chúa đã cùng nhau dâng lên những lời nguyện cầu xin Đức Kitô Phục sinh đã chiến thắng tử thần ban cho mỗi người trong cộng đoàn luôn tràn đầy hồng ân và sự bình an để tiếp tục sống vững đức tin và làm chứng cho đức tin trong ngay chính cuộc sống thường ngày.

 

 

Hình ảnh: Giuse SONG HÀO
BAN TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ