Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời (Thứ Năm, ngày 2/11)

Sáng thứ Năm 02/11/2023, Đức Thánh Cha đã đến nghĩa trang chiến tranh của Khối Thịnh Vượng Chung ở Roma cách Vatican khoảng 5km để dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Đây là nơi yên nghỉ của những người lính của Khối Thịnh Vượng Chung chiến đấu tại Ý trong chiến tranh thế giới thứ II. Có khoảng 300 tín hữu tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha, gồm có các linh mục, gia đình, người già, binh lính, chính quyền, trong đó có thị trưởng Rome Roberto Gualtieri.

Trước Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô ngồi xe lăn, được đẩy đi trong nghĩa trang nơi có 426 bia đá các ngôi mộ, ngài cầm một bó hoa hồng trắng, dừng lại và cầu nguyện.

Trong bài giảng ứng khẩu sau bài Tin Mừng, Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, khi nghĩ về những người đã khuất, chúng ta cầu xin Chúa ơn bình an để con người không còn giết hại nhau trong chiến tranh. Nhiều người chết vô tội, nhiều người lính bỏ mạng ở đó. Bởi chiến tranh luôn là sự thất bại. Luôn luôn… Nhiều người trẻ và không trẻ trong cuộc chiến tranh thế giới, thậm chí còn gần gũi hơn khi chúng ta ở châu Âu. Bao nhiêu cái chết… Người ta hủy diệt sự sống mà không hề tự vấn lương tâm về điều này. Không có chiến thắng nào là hoàn toàn, không. Đúng là người này thắng người kia, nhưng đằng sau đó là sự thất bại của cái giá phải trả.”

Nói về những người lính nằm xuống trong chiến tranh, Đức Thánh Cha diễn tả: “Tôi nhìn vào tuổi của những người đã ngã xuống, phần lớn là từ 20 đến 30. Cuộc sống của họ bị cắt ngắn… Và tôi nghĩ đến các bậc cha mẹ, những người mẹ nhận được lá thư: Thưa bà, tôi vinh hạnh nói với bà rằng bà có một người con anh hùng… Vâng anh hùng nhưng họ đã tước lấy nó khỏi tôi. Biết bao nước mắt trong những cuộc đời bị cắt ngắn này”.

Với hai suy tư của Đức Thánh Cha về ký ức và hy vọng, ngài đã mời gọi các tín hữu nghĩ về “những người đã đi trước, những người đã kết thúc cuộc đời, những người đã làm điều tốt cho chúng ta, gia đình bạn bè, và cả ký ức về những người không thể làm nhiều điều tốt nhưng đã được đón nhận trong lòng thương xót của Thiên Chúa, lòng thương xót lớn lao của Ngài”.

Về hy vọng, Đức Thánh Cha nói: “Đây là một ký ức để hướng tới, để nhìn vào con đường của chúng ta, hành trình của chúng ta tiến đến cuộc gặp gỡ với Chúa. Chúng ta phải cầu xin ơn hy vọng… Niềm hy vọng hàng ngày đưa chúng ta tiến về phía trước, giúp chúng ta giải quyết các vấn đề. Xin Chúa đón nhận mọi người. Và xin Chúa cũng thương xót chúng ta và ban cho chúng ta niềm hy vọng để tiến bước”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Thánh Cha đã rảy nước thánh trên các ngôi mộ. Sau đó, ngài ngồi xe lăn, đi dọc và nhìn các hàng mộ trước khi ra cổng nghĩa trang và trở về Vatican.

Nguồn: https://www.vaticannews.va

Facebook

Twitter

Email

Print