TGP Hà Nội cầu hòa bình cho năm mới dương lịch 2023

“Ngày đầu tiên của năm mới, Giáo hội tôn vinh Đức Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa, đồng thời xin Đức Mẹ chuyển cầu cho thế giới được bình an.” Đức Tổng Giám mục Giuse đã ngỏ lời như trên trong Thánh lễ đầu tiên của năm mới 2023 tại nhà thờ Chính tòa Hà Nội lúc 9h00, ngày 01/01/2023.

Trong ánh nắng ấm chan hòa của ngày đầu năm mới, cộng đoàn dân Chúa cùng hân hoan quy tụ tại ngôi nhà thờ Mẹ của Tổng Giáo phận để hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình Thế giới và mừng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đồng tế cùng Đức TGM Giuse có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phêrô; Đức cha Lôrensô; Đức cha Michael, Giám mục Giáo phận Bathurst – Australia; quý Cha trong giáo hạt Chính Tòa; cùng sự tham dự quý Tu sĩ và đông đảo cộng đoàn.

Lời chúc đầu năm

Hân hoan trong những giờ phút đầu tiên của năm mới dương lịch, Cha Tổng Đại diện Antôn thay lời cho cộng đoàn dân Chúa kính chúc quý Đức cha năm mới khang an và tràn đầy hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa. Đặc biệt, Cha Tổng Đại diện cũng dâng lời chúc mừng Đức TGM Giuse nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày lãnh nhận thiên chức giám mục (2003 – 02/01- 2023), với 16 năm làm chủ chăn của giáo phận Hải Phòng và tròn 4 năm làm Tổng Giám mục tại TGP Hà Nội. Những bó hoa tươi cùng tràng pháo tay giòn giã thay cho những lời cầu chúc và tâm tình yêu mến của cộng đoàn dân Chúa.

Đáp từ, Đức TGM Giuse đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất trước thềm năm mới tới quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn. Ngài xin Chúa chúc lành cho mọi nguyện ước của tất cả mọi người trong ngày đầu năm.

Tín điều Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

Ngày thứ tám trong tuần Bát Nhật Giáng sinh, Giáo hội tôn vinh Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đây là tín điều đã được cộng đồng Ephêsô tuyên tín vào năm 431 và được Đức TGM Giuse xác tín thêm một lần nữa trong bài giảng của Thánh lễ ngày mừng kính trọng thể Đức Mẹ Chúa Trời.

Những người kiến tạo hòa bình

Trong ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới hôm nay, Đức TGM Giuse đã nhắc lại sứ điệp hòa bình của Đức Thánh Cha năm 2023 với chủ đề: “Không ai có thể được cứu một mình: Cùng nhau chống lại Covid-19, cùng nhau dấn thân trên con đường hòa bình”. Nội dung sứ điệp trình bày thực tại thế giới với nhiều bóng đen của bạo lực và chiến tranh. Nếu con người tìm ra vắc-xin để phòng bệnh Covid thì vẫn còn có đó những virut của chiến tranh, hận thù, bất bình đẳng trong xã hội…Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn hãy đáp lại lời mời gọi của vị Cha chung giáo hội hoàn cầu, khi nỗ lực trở nên những người kiến tạo hòa bình cho thế giới hôm nay.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho nền hòa bình thế giới cũng như những nguyện ước, dự tính tốt đẹp cho ngày đầu năm.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org