TGP Hà Nội: Bước chân mục tử trong Năm Truyền Giáo 2022

Theo chương trình mục vụ ba năm tại TGP Hà Nội: năm 2020 – Nên thánh; năm 2021 – Hiệp thông; và năm 2022 là năm Truyền giáo. Trong năm Truyền giáo này, Đức TGM Giuse đã lên kế hoạch đến với các giáo họ nhỏ bé nhất trong Tổng Giáo phận vào Chúa nhật thứ III trong tháng – “Ngày truyền giáo của Tổng Giáo phận”. Hành trình truyền giáo đến với giáo hạt Phú Xuyên trong thời gian vừa qua đã khép lại chương trình mục vụ truyền giáo của ngài.

THĂM MỤC VỤ TẠI GIÁO HẠT MỸ ĐỨC – HÒA BÌNH

Trong tháng 2/2022, Đức TGM Giuse chọn giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình là điểm đến đầu tiên trong hành trình truyền giáo của ngài.

Tại đây, Đức TGM Giuse đã đến thăm giáo họ Đồng Tâm, thuộc giáo xứ Vụ Bản; giáo họ Đồi Cả, Ba Rường thuộc giáo xứ Mường Riệc, giáo họ Bình Tân thuộc giáo xứ Mường Tre và giáo họ Đồi Pheo thuộc giáo xứ Mường Cắt.

Trong tiết trời lạnh của mùa xuân, vị mục tử của TGP đã đến chào thăm, dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các giáo xứ, giáo họ xa xôi của TGP. Mặc dù gặp sự cố trong chuyến hành trình đầu tiên, tinh thần truyền giáo của bà con giáo dân lại càng được dâng tràn và lan tỏa.

THĂM MỤC VỤ TẠI GIÁO HẠT LÝ NHÂN

Nối tiếp chuyến hành trình đầu tiên, Đức TGM Giuse đã chọn thăm giáo hạt Lý Nhân trong bước chân truyền giáo tháng 3 của ngài.

Tại đây, ngài đến thăm giáo xứ Dưỡng Thọ, nơi vắng bóng linh mục trong suốt 67 năm, giáo họ Đông Trữ, nơi hạt giống Đức tin được gieo mầm hơn 1 thế kỷ, và giáo họ Hưng Công nhỏ bé.

Đức TGM Giuse hy vọng sự hiện diện của ngài sẽ là nguồn động viên, nâng đỡ về tinh thần cho các giáo xứ giáo họ, Những chuyến viếng thăm của ngài sẽ đem lại một sức sống mới và niềm vui cho mọi tín hữu.

THĂM MỤC VỤ TẠI GIÁO HẠT THANH OAI

Trong tháng 5, cũng là tháng mà Giáo hội hoàn vũ nói chung và TGP Hà Nội nói riêng long trọng mừng lễ Chúa Giêsu Phục Sinh, Đức TGM Giuse tiếp tục lên đường đến với các giáo xứ và giáo họ trong giáo hạt Thanh Oai. Ngài đã đến với giáo họ Quất Lâm thuộc giáo xứ Yên Kiện, giáo xứ Gò Cáo, giáo họ Áng Phao thuộc giáo xứ Canh Hoạch và giáo họ Kim An thuộc giáo xứ Phương Trung.

Đặc biệt trong chuyến thăm lần này, Đức TGM Giuse không chỉ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các xứ họ, mà còn làm phép chuông và hang đá cho giáo họ Quất Lâm.

Đức TGM Giuse mời gọi các tín hữu sống tâm tình của mùa Phục Sinh, xác tín vào Chúa Giêsu Phục Sinh. Ngài mong chuyến thăm của ngài sẽ khẳng định được các giáo xứ, giáo họ dù nhỏ bé những vẫn thuộc về Giáo hội của Chúa và họ không hề bị lẻ loi hay lãng quên.

CHUYẾN MỤC VỤ TẠI GIÁO HẠT NAM ĐỊNH

Khi tiết trời vào hè trở nên dần oi bức, Đức TGM Giuse tiếp tục thực hiện chương trình mục vụ truyền giáo tháng 7 đến với giáo hạt Nam Định.

Trong chuyến thăm tháng 7, Đức TGM Giuse đến với giáo họ Ngọc Xá thuộc tân giáo xứ Như Thức với số giáo dân khiêm tốn. Ngài cũng đến thăm giáo họ Sa Trung thuộc giáo xứ Trình Xuyên với chặng đường đức tin phát triển hơn 2 thế kỷ, gắn liền với các đấng anh hùng tử đạo kiên trung.

Vị chủ chăn tỏ bày hy vọng những hoa trái đức tin từ thời cha ông để lại sẽ được tiếp tục trổ sinh nơi những giáo họ này.

HÀNH TRÌNH MỤC VỤ TẠI GIÁO HẠT PHỦ LÝ

Tiếp nối hành trình mục vụ truyền giáo trong Năm Truyền Giáo của Tổng Giáo phận, tuần thứ III của tháng 8, Đức TGM Giuse đã đến với giáo hạt Phủ Lý và thăm 4 giáo họ bao gồm: Giáo họ Đồng Xuân thuộc giáo xứ An Khoái, giáo họ Thanh Ngãi thuộc giáo xứ Đạo Truyền, giáo họ Thịnh Châu thuộc giáo xứ Tràng Châu và cuối cùng là giáo họ Hiếu Hà thuộc giáo xứ Trung Hiếu.

Hướng tới công cuộc truyền giáo tại các giáo họ nhỏ bé, Đức TGM Giuse mời gọi các tín hữu thực hành những điều giản dị như một đời sống hôn nhân gắn bó, cha mẹ biết giáo dục con cái, cộng đoàn sống thành thực với nhau. Ngài nhấn mạnh rằng đó chính là đang truyền giáo.

TẠI GIÁO HẠT PHÚ XUYÊN: ĐIỂM CUỐI CỦA HÀNH TRÌNH

Sau thời gian lo liệu những công việc mang dấu ấn của TGP Hà Nội như tổ chức Đại hội HĐGM Việt Nam, Làm phép Trung tâm mục vụ, Đức TGM Giuse lại dành Chúa nhật III trong tháng để đến với Giáo hạt Phú Xuyên. Đây là điểm đến cuối trong hành trình truyền giáo của ngài.

Đến với Giáo hạt trong trong Chúa nhật mà cả TGP cầu nguyện cách đặc biệt cho công cuộc truyền giáo, Đức TGM Giuse đã đến thăm giáo họ Trì Xá thuộc tân giáo xứ Long Đầm và các họ lẻ của giáo xứ Bái Xuyên như Thái Lai, Trại Ông Già và giáo họ Tân Phái.

Như vậy, từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2022, Đức TGM Giuse đã đến thăm 18 giáo họ và 3 giáo xứ thuộc 6 Giáo hạt trong TGP Hà Nội

Những chuyến hành trình của NĂM TRUYỀN GIÁO tạm khép lại, nhưng những hoa trái của hy vọng mà vị cha chung TGP mang đến với các Giáo xứ, giáo họ chính là một nguồn cổ võ tinh thần to lớn, để các tín hữu cảm nhận được sự hiệp thông, gắn kết, và là một phần “máu thịt” của TGP. Hy vọng chính từ nơi các giáo xứ, giáo họ nhận được niềm vui ấy, các tín hữu – dù là ít ỏi, vẫn sẽ tiếp tục thắp lên ngọn lửa Đức tin như muối, như men.

Và khi bước chân truyền giáo tạm dừng, cũng là lúc cả gia đình TGP cùng bước lên và hướng về Tuần Đại hội của Năm Công nghị TGP sẽ được diễn ra tại Trung tâm mục vụ của TGP từ ngày 20- 24/11/2022 tới đây. Đại hội sẽ tiếp tục vạch ra những hành trình tiếp theo trên nhịp bước HIỆP HÀNH thăng tiến của TGP.

BBT Tổng hợp

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org