“Rượu mới trong bầu mới”: Dòng nữ tu đầu tiên tại Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập

Với tâm tình tạ ơn và cầu xin Chúa Ki-tô canh tân động lực truyền giáo, quý Sơ Dòng Nữ tu Phan Sinh Truyền Giáo Thánh Tâm Chúa Giê-su ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã kỷ niệm 100 năm thành lập tu viện.

Lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 16/9, một ngày trước ngày 17/9 kỷ niệm Thánh Phan-xi-cô chịu 5 dấu thánh. Bảy Đức Giám mục tỉnh Thiểm Tây, 120 linh mục và hơn 1.000 tín hữu từ khắp đất nước đã về hiệp dâng Thánh lễ. Ngoài ra, đại diện 9 hội dòng nữ hoạt động tại Trung Quốc cũng đến hiệp thông trong ngày trọng đại này.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 1923, Đức cố Giám mục Eugenio Massi, O.F.M., Đại diện Tông toà Zhongjing xưa, và nhà truyền giáo dòng Phan-xi-cô Francisco Ormazabal đã thành lập nên hội dòng, với mục đích uỷ thác việc rao giảng Tin Mừng cho các nữ tu địa phương.

Chuỗi ngày kỷ niệm 100 năm thành lập bắt đầu từ ngày 13/9 với giờ cầu nguyện kính Thánh Tâm. Trong ngày 14-15/9, quý sơ tham gia một số buổi gặp gỡ, khoá học và hội thảo về chủ đề truyền giáo cũng như cổ võ ơn gọi.

Cao điểm của chuỗi kỷ niệm là Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Antonio Dang MingYan, Giám mục Giáo phận Tây An, chủ sự. Trong bài giảng, ngài ôn lại 100 năm dấn thân truyền giáo và làm việc bác ái của quý Sơ. Đồng thời, ngài mời gọi quý Sơ tiếp tục nhiệt thành đón nhận công việc loan báo Tin Mừng Cứu Độ.

Các nữ tu Dòng Phan Sinh Truyền Giáo Thánh Tâm Chúa Giê-su đã tận hiến sức lực và tinh thần của mình cho công việc mục vụ tại các giáo xứ, trại trẻ mồ côi, nhà tình tương, nhà cho bệnh nhân AIDS và khoảng 40 phòng khám nhỏ rải rác khắp các vùng nông thôn Trung Quốc.

Các Sơ cũng có một xưởng in nhỏ để sản xuất các ấn bản cho các giáo xứ, kiếm thêm thu nhập phục vụ công việc tông đồ. Ngoài ra, quý Sơ còn điều hành một xưởng sản xuất ảnh tượng Công giáo và sản xuất lễ phục. Các Sơ cũng được nhà nước cấp phép dạy Tiếng Trung, y học cổ truyền và hội hoạ ở các trường trung học.

Theo Agenzia Fides

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Facebook

Twitter

Email

Print