Quý cha các giáo hạt tĩnh tâm tháng 12/2023

Năm phụng vụ 2022-2023 đã khép lại, Giáo hội vui mừng bước vào Năm Phụng vụ mới 2023-2024 với khởi đầu là các tuần của mùa Vọng. Mang tâm tình của mùa Vọng là niềm khao khát và hy vọng bừng sáng về đức tin nơi các giáo xứ trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội, quý cha đang mục vụ tại 7 giáo hạt đã quy tụ về một giáo xứ thuộc giáo hạt mình, tham dự ngày tĩnh tâm và họp mặt thường kỳ tháng 12/2023.

Các linh mục hạt Chính Tòa đã quy tụ về Giáo xứ Đồng Trì tham dự ngày họp mặt và tĩnh tâm thường kỳ vào sáng thứ Tư, ngày 06/12.

Trong giờ họp bàn mục vụ, Cha Quản hạt An-tôn Trần Duy Lương đã cùng quý cha thảo luận về một số hoạt động chung trong TGP và Giáo hạt. Kế đó, các tiểu ban lần lượt triển khai các hoạt động của ban mình. Theo đó:

– Ban Gia đình cho biết Ủy ban Gia đình của TGP sẽ tổ chức các khóa học online liên quan đến đời sống hôn nhân và gia đình cho các bạn trẻ. Khóa học đầu tiên sẽ được tổ chức từ ngày 11-14/12. Ủy ban cũng cho biết ngày mừng lễ quan thầy Thánh Gia thất sẽ được tổ chức vào lúc 8h00, ngày 30/12 tại Giáo xứ Sở Kiện.

– Ban Giáo dân: Theo đề xuất của Ủy ban Giáo dân TGP, khởi đầu cho năm mục vụ mới, Ủy ban sẽ làm bản khảo sát về đời sống đức tin các hội đoàn tại các giáo xứ từ ngày 06-08/12.

– Ban Giáo lý: Mở lớp đào tạo giáo lý viên cấp I vào tối thứ Hai hằng tuần với 60 học viên. Cha đặc trách Giáo lý mời gọi quý cha cần lưu tâm đến việc đào tạo giáo lý viên, có thể tổ chức đào tạo theo cụm hoặc nhóm nhỏ.

Bên cạnh đó là một số các hoạt động của các tiểu ban khác. Sau đó, quý cha cùng hồi tâm trước Chúa Giê-su Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Giao hòa.

Ngày họp mặt khép lại với bữa trưa thân tình bên cạnh vị cha chung của Tổng Giáo phận.

Tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Đúng 8h30, ngày 05/12, Cha Fx. Nguyễn Văn Xuân, chính xứ Phúc Lâm và Ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã có mặt để chào đón quý cha về tĩnh tâm và họp mặt thường niên đầu tháng chẵn.

Sau những cái bắt tay đượm tình huynh đệ, vào lúc 9h00, Cha quản hạt Giu-se Vũ Đình Du dâng lời cầu nguyện, xin Chúa Thánh Thần thánh hóa cho ngày họp mặt của quý cha.

Tiếp đến, Cha quản hạt Giu-se truyền đạt tinh thần chung và những mong muốn của Bề trên Tổng Giáo phận đối với quý cha đang làm việc tại hạt Mỹ Đức – Hòa Bình, cách riêng là quý cha đang làm công việc truyền giáo và tái truyền giáo tại tỉnh Hòa Bình. Cha quản hạt Giu-se cũng không quên khích lệ và mời gọi quý cha trong Giáo hạt cố gắng vượt qua những khó khăn, dấn thân, hy sinh và hỗ trợ nhau trong mọi công việc, bởi nơi đây mang đặc thù của vùng tái truyền giáo của Giáo phận. Ngài cũng chia sẻ câu chuyện của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli để nêu cao tinh thần truyền giáo vì đó bản chất của Giáo hội.

Tiếp lời kêu mời của Cha quản hạt, quý cha chia sẻ những kinh nghiệm về đời sống đức tin cũng như mục vụ cụ thể của từng giáo xứ, đồng thời, các ngài cũng đề xuất những ý tưởng và giải pháp mục vụ cho Năm Phụng vụ mới.

Ngày tĩnh tâm và họp mặt khép lại với những giây phút thinh lặng trước Chúa Giê-su Thánh Thể, hồi tâm, thống hối và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Trở về với nhiệm sở, quý cha mang theo những thao thức và hy vọng cho đời sống đức tin tại Giáo hạt mỗi ngày thêm sống động và chuẩn bị cho các tín hữu một lòng yêu mến để xứng đáng đón chờ Chúa Giê-su ngự đến.

Tại Giáo hạt Phủ Lý

Cũng trong tâm tình ấy, ngày 05/12, quý cha thuộc Giáo hạt Phủ Lý đã có buổi gặp mặt tại Giáo xứ Tiêu Động để tĩnh tâm và họp bàn các công việc mục vụ trong Giáo hạt.

Khởi đầu buổi họp, Cha quản hạt Giu-se Bùi Quang Tào mời gọi quý cha cầu xin ơn Chúa Thánh Thần và triển khai các công việc cụ thể:

– Trước hết là Giáo hạt hoàn thiện bản đồ. Quý cha cùng đóng góp, chỉnh sửa và bổ sung những giáo họ còn thiếu.

– Cha Đặc trách Ban Thánh nhạc chia sẻ một số lưu ý về thánh nhạc dành cho các ca đoàn, ban kèn, ban trống mà Giáo hạt đã tổ chức vào ngày 19/11/2023 tại Giáo xứ Lại Xá.

– Cha Đặc trách Ban Bác ái trình bày về hoạt động bác ái trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, các Ban Gia đình, Thiếu nhi, Loan báo Tin mừng và Ban Giáo dân cũng tổng kết những hoạt động trong thời gian qua và triển khai một số kế hoạch cho thời gian tới.

11h15, quý cha cùng lắng đọng bên Chúa trong giờ Chầu Thánh Thể và lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Sau giờ chầu là giờ Kinh Phụng vụ tại nhà thờ của Giáo xứ.

Tại Giáo hạt Phú Xuyên

Mang trong mình tinh thần hăng say và lòng nhiệt huyết của những mục tử, sáng ngày 06/12, quý cha tại Giáo hạt Phú Xuyên quy tụ về Giáo xứ Phú Mỹ để tĩnh tâm, họp mặt, cũng như bàn thảo một số công việc của Giáo phận và Giáo hạt trong thời gian tới.

Sau ít phút cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, Cha quản hạt Giu-se Vũ Ngọc Ruẫn đã bổ sung nhân sự còn thiếu của các ban: Phụng vụ, Thư ký và Thủ quỹ. Kế đến, Cha Quản hạt lược qua một số hoạt động trong tháng vừa qua, đồng thời triển khai các công việc của Giáo hạt và Giáo phận trong Năm Phụng vụ mới. Sau đó, quý cha đặc trách các tiểu ban lần lượt báo cáo và nêu ý kiến đề xuất cho từng ban.

Kết thúc buổi họp mặt, quý cha dành phút lắng đọng tâm hồn và dâng những tâm tư, ước nguyện lên Chúa Giê-su Thánh Thể.

BBT Tổng hợp

Bản tin tiếp tục cập nhật