Nhớ về Cha

Trong hành trình cuộc đời, có những người sống ơn gọi giáo dân, có người sống ơn gọi giáo sĩ; có những người sống thánh thiện đạo đức và có người sống khô khan nguội lạnh, có những người sống vị kỷ, lại có những người luôn vì mọi người, có những người sống rất thọ, nhưng cũng có những người ra đi khi còn rất trẻ như Cha Giuse Lê Danh Tường, Trưởng ban Truyền Thông, Tổng thư ký Công Nghị Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài vừa hoàn tất hành trình dương thế vào hồi 00h45, thứ Hai, ngày 24 tháng 11 năm 2022, tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội với 46 năm làm người, làm con Chúa và 15 năm trong Thánh chức Linh mục.

Ngồi một mình trước linh cữu Cha Giuse Lê Danh Tường, người Cha, người Thầy kính mến và rất đỗi thân thương. Ngẫm lại dòng thời gian 22 năm qua, kể từ ngày tôi gặp Cha lần đầu tiên trong đêm Diễn nguyện Giáng sinh của Đại Năm Thánh 2000, năm đầu tiên Tổng Giáo phận Hà Nội tổ chức Diễn nguyện Giáng sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội. Cha là chủng sinh năm nhất với vóc dáng người nhỏ gọn nên được giao cho đóng vai tổ phụ Isaac lúc còn nhỏ, vác củi lên núi chịu sát tế. Tôi, đệ tử năm nhất được Nhà Dòng giao cho vai Thánh Giuse. Cha và tôi có rất nhiều điểm tương đồng về sở thích, quan điểm sống, niềm đam mê công nghệ qua việc phục vụ. Cũng vì thế, rất nhiều lần tôi được ngài chỉ giáo, được phục vụ, cộng tác với Cha trong những công việc chung của Giáo phận, lắng nghe những tâm tư chia sẻ về những thao thức phục vụ cũng như về cuộc đời và ơn gọi của Ngài.

Thời niên thiếu

Cha Giuse sinh ra và lớn lên tại giáo xứ Vỉ Nhuế, giáo hạt Nam Định, TGP. Hà Nội, là con út trong một gia đình đạo đức có 4 anh chị em, cuộc đời thơ ấu của ngài gắn liền với nhà thờ, sáng đi học, tối sau giờ kinh lại cùng các chú giúp lễ vào ngủ trong phòng áo để trông coi nhà thờ.  

Sau khi tốt nghiệp Phổ thông Trung học được ít ngày, không thấy con thi đại học cũng chẳng có ý định đi tìm việc làm, Ông Cố của Cha liền hỏi “Thế con muốn lập gia đình với ai để bố mang trầu cau qua dạm hỏi cho?” Sau một hồi thinh lặng, Chú Tường lấy hết can đảm thưa với Bố: “Con muốn đi tu…” Quá đỗi vui mừng, trên chiếc xe đạp cà tàng, Ông Cố tức tốc trở con xuống Đại Lại gặp Cha Quản xứ Giuse Hoàng Kim Cương xin giấy giới thiệu lên Tòa Giám Mục Hà Nội, đăng ký cho con vào lớp ứng sinh của Tổng Giáo phận Hà Nội.

Một người đa tài nhưng rất khiêm tốn

Những năm của thập niên 90, việc thi vào chủng viện còn rất khó khăn và phải chờ đợi dài dài nên Chú Tường được Ông Cố gửi vào Sài Gòn ở với Cha Ông là linh mục nhạc sĩ Giuse Lê Đức Triệu (bút danh Hoài Đức) để được hướng dẫn những bước đầu tiên chập chững trong ơn gọi tu trì.

Thời gian 5 năm tại Sài Gòn, ngài tận dụng mọi cơ hội, thời gian, khả năng Chúa ban để theo học các ngành Anh văn, Pháp văn, Công nghệ thông tin, Piano và âm nhạc,…  Đỗ thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại chủng viện, Cha còn bộc lộc rất nhiều tài năng trong suốt 7 năm đời chủng sinh, luôn trổi vượt trong các môn học, phụ trách chính trong việc quản trị website Đại Chủng Viện cũng như của Tổng Giáo phận trong những ngày đầu đi vào hoạt động. Biên tập, dàn trang, thiết kế đồ họa, làm kỷ yếu, với khả năng viết văn rất ngắn gọn, cô đọng và súc tích…

Rất ham học hỏi, đọc sách nhưng đời chủng sinh thật nghèo, đâu có nhiều tiền để mua, nên vào mỗi chiều thứ năm khi chủng sinh được phép ra ngoài đi dạo phố, Ngài cùng anh em thường ra hiệu sách phố Tràng Tiền, nhìn xuyên qua tủ kính để đọc sách cho đến hết giờ mới về… nên ngài tóm kết sở thích đó thành khẩu hiệu thật hài hước… “Di-mu-tu-ki” let’s go nghĩa là đi “Dí mũi tủ kính”.

Sự ham học hỏi không ngừng nghỉ cùng với ơn khôn ngoan Chúa ban đã nắn đúc nên Cha Giuse, một con người đa tài, đa năng có khả năng và trí nhớ siêu phàm. Ngài như cuốn bách khoa toàn thư sống động, chúng tôi hỏi gì ngài cũng biết, nhờ gì ngài cũng sẵn sàng giúp, điều gì không biết thì tìm hiểu và sẵn sàng chia sẻ, giải thích hướng dẫn thật thấu đáo…

Ngài thường nhắn nhủ chúng tôi là những người sống đời thánh hiến cũng như anh chị em trong Ban Truyền thông rằng “Hãy phục vụ trong âm thầm bao nhiêu có thể, vì như thế tình yêu Chúa mới được thể hiện ngang qua các việc mà chúng ta làm.”

Năm 2007, lễ tạ ơn khởi đầu sứ vụ Linh mục của ngài không mâm cao cỗ đầy, chỉ đơn giản là những đĩa bánh kẹo nhỏ bé nhưng ắp đầy niềm tri ân mọi người đến tham dự Thánh lễ để hiệp cùng ngài tạ ơn Chúa trong ngày lãnh nhận Thánh chức.

Năm 2010, ngài được chọn đi du học tại Rôma với chuyên ngành Giáo luật

Một tấm lòng nhiệt huyết tất vì Giáo phận và cho mọi người

Cả cuộc đời ngài không ngừng phục vụ, không ngừng trao ban hy sinh vì Giáo phận vì mọi người, ngài không hề giữ lại bất cứ thứ gì cho riêng mình. Trở về từ Rôma tháng 8 năm 2014 với biết bao thao thức và hoài bão phục vụ cống hiến cho Giáo phận cũng là lúc ngài phát hiện căn bệnh ưng thư tụy. Suốt hơn 8 năm chịu thử thách đau bệnh ngài không một lời thở than, nhưng một niềm tin tưởng phó thác. Gặp ngài là cảm nhận được niềm vui bình dị và nguồn năng lượng tích cực khiến chúng tôi muốn tiếp tục dấn thân vượt qua những cản trở hay khó khăn.

Ngài luôn đón nhận tất cả theo Thánh ý Chúa, âm thầm phục vụ Tổng Giáo phận với nhiều sáng kiến qua những vai trò khác nhau… Trưởng ban Truyền thông, Giảng viên Đại Chủng Viện, Phụ trách Tòa án Hôn phối, Tổng Thư ký Công Nghị và rất nhiều công việc phục vụ âm thầm khác nữa…

Chỉ chưa đầy một tháng nữa Công Nghị Tổng Giáo Phận sẽ diễn ra. Với vai trò Tổng Thư ký, biết bao kế hoạch dự định, sáng kiến, thao thức và tâm nguyện còn dang dở, ngài trao phó lại cho Ban Biên tập và Ban thư ký đồng thời xin lỗi Đức Tổng Giám mục Giuse vì không thể hoàn thành nhiệm vụ Bề trên giao phó.

Tất cả là cho Chúa, cho Giáo hội và mọi người. Hình ảnh giây phút cuối cùng trước khi ngài chút hơi thở khiến tôi nhớ đến hình ảnh của Thánh Phanxicô Xaviê đã giơ tay hướng về đất nước Trung Hoa và thân thưa với Chúa. “Còn nữa, còn nữa… Chúa ơi…”

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org