Nhà thờ Đức Mẹ núi Ca-mê-lô ở Bắc Kinh kỷ niệm 300 năm thành lập

Chúa nhật, ngày 16/7/2023, Giáo hội cử hành lễ kính Đức Mẹ núi Ca-mê-lô. Trong ngày này, Giáo xứ Bắc Kinh ở Trung Quốc cũng long trọng kỷ niệm 300 năm thành lập.

Đức Giám mục Giu-se Li Shan đã chủ sự Thánh lễ long trọng cùng với 20 Đức Giám mục và khoảng 40 linh mục. Trong bài giảng, Đức cha Giu-se mời gọi mọi tín hữu trong Giáo xứ và Giáo phận dâng lời tạ ơn Chúa đồng thời làm chứng cho đức tin bằng chính cuộc sống của mình.

Thay mặt cho toàn thể cộng đoàn tín hữu, Đức cha Giu-se đã đặt hoa dưới chân tượng Đức Mẹ, để tạ ơn Mẹ đã nâng đỡ và đồng hành cùng Giáo xứ trong suốt hành trình đức tin 300 năm qua. Ngài cũng mời gọi mỗi Ki-tô hữu noi gương khiêm nhường của Đức Ma-ri-a và tinh thần sẵn sàng của Mẹ để phát triển Giáo xứ.

Ngoài Thánh lễ, Giáo xứ còn có một số sáng kiến để tỏ lòng kính trọng đến linh mục nhạc sĩ truyền giáo Teodorico Pedrini, đấng thành lập nên Giáo xứ. Chương trình bao gồm các buổi gặp gỡ, cầu nguyện và hoà nhạc. Giáo xứ cũng tổ chức một cuộc triển lãm ghi lại con đường 300 năm qua.

Nhà thờ Đức Mẹ núi Ca-mê-lô là một trong bốn nhà thờ quan trọng ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nhà truyền giáo Lazarist Teodorico Pedrini đã mua mảnh đất nơi đặt nhà thờ hiện tại, sau đó tặng lại cho Bộ Truyền giáo Đức tin.

Năm 1730, nhà thờ bị hư hại nghiêm trọng do trận động đất mạnh ở thủ đô Trung Quốc từng khiến hơn 100.000 người thiệt mạng. Nhà thờ sụp đổ hoàn toàn vào năm 1811 và được xây dựng lại vào năm 1867. Song, do thời cuộc, nhà thờ lại bị hư hại vào năm 1900 và được tu sửa vào năm 1912.

Sau nhiều thập kỷ đóng cửa, nhà thờ được mở lại vào năm 1994. Trong ký ức thiêng liêng của người Công giáo Bắc Kinh, nhà thờ cũng có mối liên kết sâu sắc với lòng sùng kính Đức Mẹ Ban Ơn (hay còn gọi là Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm).

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Nguồn: Agenzia Fides

Facebook

Twitter

Email

Print