Nhà thờ cổ 400 tuổi ở Mexico bất ngờ lộ hiện từ dưới mặt nước

Do nắng nóng gay gắt và hạn hán lan rộng trên nhiều vùng của Mexico, một nhà thờ Công giáo hơn 400 tuổi đã xuất hiện từ dưới mặt nước.

Nhà thờ của thị trấn San Juan Quechula do các tu sĩ Đa Minh xây dựng. Nhà thờ này đã biến mất từ năm 1966, sau khi xây dựng con đập thủy điện Nezahualcóyotl, hay còn gọi là đập Malpaso.

Trong những năm gần đây, phần tháp nhà thờ đã bắt đầu thấp thoáng xuất hiện. Khách du lịch có thể chèo thuyền ghé thăm. Tuy nhiên, hạn hán khốc liệt đã khiến ngôi nhà thờ hàng trăm năm tuổi lộ diện hoàn toàn. Hiện tại, khách đến tham quan có thể đi bằng ô tô, xe gắn máy.

Đây là một trong số ít nhất 7 nhà thờ bị “chôn vùi” dưới nước hoặc đất đá trên khắp Mexico. Trên trang web Tòa thị chính Tecpatán, người ta ước tính rằng nhà thờ được xây dựng từ năm 1564 đến năm 1606. Nơi đây đã bị bỏ hoang vào năm 1776, do một loạt bệnh dịch ảnh hưởng đến các cộng đồng xung quanh.

Người đứng đầu Ủy ban Truyền thông của Tổng Giáo phận Tuxtla Gutierrez xác nhận rằng mọi người có thể nhìn thấy một phần của nhà thờ ít nhất một lần mỗi năm. Khi mực nước hạ thấp, mọi người sẽ được chiêm ngưỡng công trình vĩ đại chống lại thời gian và sức mạnh của dòng nước.

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán của Mexico, trong 2 tuần đầu tháng 6/2023, lượng mưa ở nhiều khu vực bị thiếu hụt. Nhiều nơi ở Chiapas có mức độ hạn hán được nâng từ trung bình lên nghiêm trọng. Trong mùa nắng nóng năm nay tại Mexico, gần 500 người đã bị ảnh hưởng. Thậm chí, một số trường hợp tử vong do nắng nóng cao độ.

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN

Tham khảo CNA

Facebook

Twitter

Email

Print