Ngày mừng lễ Thánh Giu-se Thợ tại các giáo xứ trong Tổng Giáo phận

Hòa cùng Giáo hội mừng kính thánh Giu-se Thợ, ngày 01/5/2024, các giáo xứ, hội đoàn trong Tổng Giáo phận Hà Nội đã nhận thánh Giu-se Thợ làm quan thầy long trọng tổ chức rước kiệu và Thánh lễ mừng kính Thánh nhân.

Tại Giáo xứ Thụy Ứng

Đúng 16h30, cộng đoàn Giáo xứ đã tề tựu đông đủ tại khuôn viên nhà thờ cùng rước kiệu tôn vinh Thánh Giu-se Thợ quan thầy.

Tâm điểm của ngày lễ quan thầy là Thánh lễ mừng kính Thánh Cả Giu-se – Đấng gìn giữ Giáo xứ trong suốt dòng lịch sử đầy thăng trầm. Trong Thánh lễ, Cha xứ Phao-lô Nguyễn Văn Đoàn nói về nguồn gốc của ngày lễ Thánh Giu-se Thợ trùng vào ngày Quốc tế Lao động. Đây là dịp thuận tiện giúp cộng đoàn suy nghĩ về ý nghĩa của việc lao động. Ngài khẳng định, giá trị của lao động trong đời sống, Ngài nói rằng: “Lao động làm cho con người tìm được niềm vui và ý nghĩa cho cuộc sống, lao động còn giúp con người sống tình liên đới một cách tốt đẹp hơn và lao động là con đường làm cho con người trở nên xứng đáng làm người hơn”. Từ đó, Cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Thánh Cả cần cù lao động không chỉ để nuôi sống thể xác mà còn để tôn vinh Chúa, mưu ích cho các linh hồn và các gia đình trong Giáo xứ.

Tại Giáo xứ Phù Tải

Thánh lễ mừng kính Thánh quan thầy lúc 9h00 do Cha chính xứ Tiêu Hạ Bru-nô Nguyễn Văn San chủ sự. Đồng tế với ngài có quý cha xứ tiền nhiệm, quý cha bản hương và quý cha khách.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha bản hương An-tôn Giu-se Phạm Văn Hưng đã nêu lên sứ mạng mà Thiên Chúa muốn gửi ngắm qua Thánh Giu-se và công việc mà thánh Giu-se luôn âm thầm phục vụ. Cha An-tôn Giu-se cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy luôn biết tận dụng thời gian Chúa ban để lao động qua việc học tập và giành thời gian bên Chúa.

Vào lúc 15h30 cùng ngày, cộng đoàn Giáo xứ sốt sắng cung nghinh thánh quan thầy xung quanh làng.

Tại Giáo xứ Cổ Liêu

Trong ngày mừng lễ Thánh Giu-se Thợ quan thầy, đông đảo mọi thành phần trong Giáo xứ quy tụ về ngôi Thánh cung nghinh Thánh Giu-se xung quanh làng và tham dự Thánh lễ.

Thánh lễ kính Thánh Giu-se quan thầy do Cha xứ Phao-lô Phạm Văn Mạnh chủ sự lúc 17h30. Hiệp dâng trong Thánh lễ có Cha phó Phao-lô Dương Văn Tuấn, Thầy phó tế Giu-se Phạm Văn Thoại, quý nam nữ tu sĩ cùng cộng đoàn Giáo xứ.

Khởi đi từ bài Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, Thầy Phó tế Giu-se giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thánh Giu-se trong Giáo hội. Người là gương sáng cả đời sống đức tin lẫn đời sống lao động với vai trò một người chồng người cha mẫu mực mà chúng ta cần noi theo. Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giu-se, xin Chúa ban cho mỗi con dân trong Giáo xứ trở nên những mẫu gương nhân đức trong gia đình và cùng xây dựng một cộng đoàn Giáo xứ hiệp nhất, yêu thương.

Tại Giáo xứ Đoan Nữ

Ngày mừng lễ bắt đầu với cuộc cung nghinh thánh Giu-se Thợ quan thầy xung quanh làng. Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy do Cha xứ Giu-se Vũ Đức Phán, MF chủ sự. Trong Thánh lễ, Cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương thánh Giu-se luôn biết tin tưởng, phó thác, làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha trong đời sống gia đình, để xây dựng một gia đình cầu nguyện, yêu thương, bác ái và nhất là hăng say trong đời sống chứng nhân cho Chúa và Giáo hội.

Giáo họ Vĩnh Thịnh

Cũng trong tâm tình ấy, Giáo họ Vĩnh Thịnh thuộc Giáo xứ Đồng Trì long trọng tổ chức Thánh lễ mừng kính Thánh Giu-se Thợ quan thầy.

Sau cuộc cung nghinh thánh quan thầy xung quanh làng, cộng đoàn Giáo họ cùng tham dự Thánh lễ kính thánh quan thầy do Cha chính xứ Yên Duyên Giu-se Nguyễn Ngọc Hinh chủ sự trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Tại Giáo họ Hội Động

Hội Giu-se Thợ Giáo họ Hội Động thuộc Giáo xứ Công Xá hân hoan tổ chức lễ quan thầy vào ngày 30/4. Hội Giu-se do Cha nguyên chính xứ Phao-lô Nguyễn Huy Trình tách từ hội Gia trưởng và ra mắt vào ngày 30/4/2021. Hiện nay, hội Giu-se Thợ có 64 hội viên.

Đúng 18h00, Cha xứ Gia-cô-bê Nguyễn Văn Lý cùng cộng đoàn cung nghinh thánh Giu-se xung quanh khuôn viên nhà thờ. Trong Thánh lễ, Cha xứ Gia-cô-bê đã nói lên tâm tình của ngày lễ mừng kính thánh Giu-se Thợ và giá trị của lao động trong đời sống của mỗi người tín hữu. Ngài cũng diễn tả tấm gương tuyệt hảo của thánh Giu-se với đức tính khiêm nhường và hy sinh. Suốt cả cuộc đời, thánh nhân đã âm thầm hy sinh trở nên cột trụ vững vàng trong gia đình Thánh. Qua đó, Cha xứ Gia-cô-bê cũng mời gọi mỗi người, cách riêng những thành viên trong Hội Giu-se Thợ ý thức được tầm quan trọng của lao động, để theo gương Thánh Cả Giu-se, mỗi người hãy yêu mến lao động và làm các công việc với chiều kích thiêng liêng, hầu thăng tiến cuộc sống và ngày càng hạnh phúc hơn trong ơn Chúa.

Ước mong mỗi người con dân trong TGP luôn biết chạy đến với Thánh Cả Giu-se, để được ngài nâng đỡ giữa muôn ngàn thử thách của cuộc sống hôm nay.

Ban Truyền Thông TGP Hà Nội tổng hợp

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org