Ngày họp mặt đầu tiên của Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ các giáo hạt

Sau thời gian thiết lập và giới thiệu Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ (BTV HĐMV) các giáo hạt, Ủy ban Giáo dân Tổng Giáo phận (TGP) đã tổ chức buổi họp mặt đầu tiên cho các thành viên BTV HĐMV các giáo hạt tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội. Chương trình diễn ra vào thứ Hai, ngày 11/12/2023.

Với mục đích có sự thống nhất về cơ cấu tổ chức và hoạt động giữa các HĐMV giáo xứ, các hội đoàn trong TGP, và nhất là thuận tiện cho việc các giáo xứ trong một giáo hạt hỗ trợ nhau hầu có sự thống nhất, đồng bộ các chương trình mục vụ của TGP, ngày 29/5/2023, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã quyết định thiết lập tại mỗi giáo hạt một HĐMV gồm hai thành phần: Ban Thường vụ và các Ủy viên, đồng thời giao cho Ủy ban Giáo dân (UBGD) kết hợp với quý Cha Quản hạt thực hiện công việc này.

Theo đó, từ trung tuần tháng 7 tới nửa đầu tháng 10 năm 2023, với sự trợ giúp của quý Cha Quản hạt, quý Cha xứ, UBGD đã tổ chức bầu cử thành công 7 HĐMV cho 7 giáo hạt, mỗi HĐMV có từ 5-7 vị trong BTV và mỗi xứ trong hạt có một Ủy viên.

Tham dự buổi họp mặt đầu tiên hôm nay có sự hiện diện của Cha Đặc trách UBGD TGP Giu-se Nguyễn Văn Liên, quý Cha Đặc trách UBGD tại các giáo hạt và các thành viên trong BTV HĐMV 7 giáo hạt.

Trước giờ gặp gỡ với các thành viên, quý Cha Đặc trách đã có giờ họp bàn các công việc liên quan tới chương trình mục vụ của Ủy ban trong năm 2024 – Năm Canh tân đời sống đức tin các hội đoàn.

Trong giờ gặp gỡ với các thành viên BTV HĐMV các giáo hạt, Đức TGM Giu-se đã chia sẻ huấn từ và khích lệ quý chức hãy biết phát huy ơn gọi Ki-tô hữu qua việc thực thi chức năng ngôn sứ, tư tế và vương đế. Chức năng này được thực thi qua việc cộng tác với quý Cha Quản hạt, quý Cha trong UBGD cũng như quý Cha xứ để xây dựng giáo xứ, giáo hạt và TGP theo định hướng chung của Giáo hội, cụ thể là của TGP.

Đức TGM Giu-se đặc biệt mời gọi quý BTV phải biết trau dồi các kiến thức về Giáo lý, Kinh Thánh và Phụng vụ. Ngài còn nhắc với quý chức những kỹ năng cần có ngoài xã hội thì mới có thể giúp quý Cha trong việc quản trị và mục vụ. Việc thụ động “chờ sai” không còn hợp với thời đại và càng không đúng với lời mời gọi các Ki-tô hữu sống tinh thần “tham gia” theo định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2024 tới đây.

Đức TGM Giu-se nhấn mạnh, để có được các kiến thức ấy, trong tư là thành viên BTV giáo hạt, quý chức cần khiêm tốn học hỏi, vì nhiệt thành thôi chưa đủ. Quý vị chẳng những phải học để biết, để vững đức tin sống đạo mà còn để trợ giúp quý Cha Quản hạt, quý Cha Đặc trách UBGD tổ chức các khóa huấn luyện cho các HĐMV giáo xứ cũng như Ban Điều hành các đoàn hội. Việc đào tạo giáo dân nói chung đã quan trọng, việc đào tạo các HĐMV giáo xứ, Ban Điều hành các hội đoàn lại càng quan trọng hơn.

Sau những huấn từ của Đức TGM Giu-se là ít phút hội thảo và trả lời thắc mắc của các thành viên BTV liên quan đến công việc, cách thế triển khai công việc, cũng như mối tương quan mang tính hành chính giữa BTV với Cha Quản hạt, quý Cha Đặc trách UBGD và quý Cha xứ.

Sau cùng, Cha Trưởng Ủy ban Giáo dân TGP thay lời cho quý Cha, quý BTV có cảm ơn và chúc mừng Giáng sinh Đức TGM Giu-se. Cùng với đó, Đức Tổng Giám mục đã dành những lời cầu chúc tốt đẹp và tặng quà Giáng sinh cho quý Cha và từng thành viên BTV các giáo hạt.

Ủy ban Giáo dân TGP Hà Nội

***************

Bản tin liên quan

1. Giáo hạt Chính Tòa: Thành lậpra mắt Ban Thường vụ

2. Giáo hạt Thanh Oai: Thành lập và ra mắt Ban Thường vụ

3. Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình: Thành lậpra mắt Ban Thường vụ

4. Giáo hạt Phú Xuyên: Thành lập và ra mắt Ban Thường vụ

5. Giáo hạt Phủ Lý: Thành lậpra mắt Ban Thường vụ

6. Giáo hạt Lý Nhân: Thành lập và ra mắt Ban Thường vụ

7. Giáo hạt Nam Định: Thành lậpra mắt Ban Thường vụ

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org