Mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 224 Thánh Gioan Đạt tại giáo xứ Trung Lương

Vào lúc 9h30, thứ Năm ngày 27/10/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã dâng Thánh lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 224 của Thánh Gioan Đạt tại giáo xứ Trung Lương.

Thánh Gioan Đạt sinh tại làng Khê Câu, giáo xứ Trung Lương thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Ngay từ nhỏ ngài đã ao ước được đi tu. Ngài ở với các Cha, các Thầy, rồi gia nhập Chủng viện và sau đó làm linh mục. Ngài đã từng phục vụ tại giáo xứ Hảo Nho, lúc đó còn thuộc TGP Hà Nội, nay thuộc giáo phận Phát Diệm. Vào ngày 28/10/1798 tại pháp trường Chợ Rạ (Trinh Hà) tỉnh Thanh Hoá, ngài đã chịu Tử đạo khi mới 33 tuổi. Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã suy tôn ngài lên bậc Chân Phước ngày 27 tháng 5 năm 1900. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nâng ngài lên hàng Hiển Thánh ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Trong niềm hân hoan ngày lễ Thánh Gioan Đạt, các đoàn hội với lá cờ trên tay vui mừng chào đón Đức TGM Giuse lần đầu tiên về với Giáo xứ. Niềm vui được gặp gỡ vị chủ chăn được biểu lộ rõ trên từng khuôn mặt và những tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện.

Hiệp thông trong ngày lễ có sự hiện diện của Cha Quản hạt Phủ Lý, quý Cha đồng tế, quý Thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn tín hữu các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Mở lời đầu lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện cho chính mỗi người là hậu duệ của thánh Gioan Đạt, biết trung thành với Chúa, noi gương Thánh Tử đạo để làm chứng cho Chúa giữa một xã hội đầy những biến động.

Giải thích về ý nghĩa ơn gọi Tử đạo, trong bài giảng lễ, Đức TGM Giuse đã làm sáng tỏ hơn cái chết vì đức tin của các Thánh. Mừng kính Thánh Gioan Đạt, Đức TGM Giuse nhắc nhớ lại một vị thánh đã chịu tử đạo ở tuổi đời còn rất trẻ, 33 tuổi. Ngài là một trong số những vị thánh Tử Đạo tiên khởi của Giáo hội tại Việt Nam (năm 1798). Từ đó, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người cầu nguyện cho giáo xứ Trung Lương, giáo họ Khê Câu và các giáo họ của Giáo xứ biết yêu mến, trân trọng và tự hào vì người con của quê hương đã Tử đạo và làm chứng cho Chúa. Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng tin chắc rằng, khi cộng đoàn nơi đây biết sống đúng ơn gọi làm chứng cho Chúa thì Đức tin sẽ phát triển và nhiều người sẽ biết đến mảnh đất mẹ nơi đã sinh ra Thánh tử đạo anh hùng Gioan Đạt.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cho Giáo xứ đã dâng lời tri ân Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Thầy, quý Nam nữ Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa gần xa đã vì tình thương mến mà trở về cùng hiệp dâng trong Thánh lễ trọng thể mừng kính Cha Thánh hôm nay.

Mừng kính sinh nhật Nước Trời của Cha Thánh Gioan, xin cho mỗi con dân trong TGP nói chung và cách riêng là mỗi người con nơi mảnh đất giáo xứ Trung Lương và giáo họ Khê Câu biết noi gương thánh nhân sống mẫu mực, thánh thiện để làm chứng nhân sống động cho Chúa giữa dòng đời xuôi ngược hôm nay.

Được biết, vào lúc 17h00 ngày 26/10, giáo xứ Trung Lương đã tổ chức rước kiệu Cha Thánh Gioan chung quanh khuôn viên Giáo xứ và mừng lễ kính ngài ngay sau đó. Còn tại giáo họ Khê Câu, vào ngày mai (28/10), Giáo họ sẽ tổ chức đọc kinh cầu nguyện và rước kiệu trọng thể để mừng kính Thánh nhân.

Cách đây hai năm, ngày 28/10/2020, Đức TGM Giuse cũng đã về dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm năm thứ 222 ngày sinh nhật Nước Trời của Thánh Gioan Đạt tại giáo họ Khê Câu.

Sơ lược tiểu sử Thánh Gioan Đạt – Linh mục (1765-1798)

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org