Mừng lễ thánh tử đạo Gio-an Ven tại Giáo xứ Đồng Trì: “Tôi sẵn sàng chết cho người Việt Nam”

Hát lên ca khúc hân hoan, ngợi khen thánh Tê-ô-phan Ven tấm gương kiên trung bất khuất vì Danh Thánh Chúa hiến thân.” Đó là lời ca hào hùng của bài ca Nhập lễ mà Giáo xứ Đồng Trì cất lên trong ngày mừng Cha thánh Jean Théophane Vénard (Ven), quan thầy đệ nhị của Giáo xứ. Thánh lễ được cử hành lúc 10h00, ngày 17/02/2024.

Vào ngày 02/02/1861, sau khi phải chịu những nhát chém ghê rợn, Cha thánh Ven đã trút hơi thở cuối cùng và lãnh triều thiên tử đạo. Ngày 19/6/1988, Đức Thánh Cha Gio-an Phao-Iô II tôn phong chân phước Tê-ô-phan Vê-na lên bậc hiển thánh. Theo truyền thống, cứ vào ngày 18/2 hàng năm (ngày tìm thấy thủ cấp của Cha thánh), Giáo xứ Đồng Trì lại hân hoan mừng kính Cha thánh Ven với lòng biết ơn một vị thừa sai trẻ tuổi đã sẵn sàng hiến dâng mạng sống để hạt giống đức tin được trổ sinh trên đất Việt.

Trước Thánh lễ, vào lúc 8h15, Giáo xứ long trọng tổ chức cuộc rước kiệu Cha thánh xung quanh làng với chặng đường dài hơn 3km.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Thánh nhân do Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên chủ sự vào lúc 10h00. Hiện diện trong Thánh lễ có Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, quý cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý khách và cộng đoàn dân Chúa.

Ngỏ lời đầu lễ, Đức TGM Giu-se hiệp ý với cộng đoàn xin Chúa ban muôn ơn lành xuống trên mỗi người. Cách riêng, nhờ lời chuyển cầu của Cha thánh Ven quan thầy, ban cho mỗi người tìm thấy sức mạnh của niềm tin và sự nâng đỡ trong cuộc sống.

Dưới ánh sáng Lời Chúa, Đức TGM Giu-se giải thích ý nghĩa con số 40 ngày trong mùa Chay. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn ăn năn sám hối, quay trở về với Thiên Chúa để được hưởng ơn cứu độ, đổi mới cuộc đời.

Trong ngày mừng kính thánh Ven, Đức TGM khẳng định, Cha thánh là một người mang trong tim lòng nhiệt huyết muốn đạo thánh Chúa được lan rộng nơi mảnh đất Việt thân yêu, khi đã khẳng khái tuyên bố “Tôi sẵn sàng chết cho người Việt Nam”. Cha thánh Ven có một trái tim Việt Nam, ngài đã để lại nhiều dấu ấn nơi mảnh đất Tổng Giáo phận và làm nhiều phép lạ với ơn chữa lành cho những ai thành tâm đến với ngài.

Cuối bài giảng, Đức TGM xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh nhân ban cho mọi người muôn ơn lành, sống tinh thần của mùa Chay để trở nên giống Chúa Giê-su giữa cuộc đời còn nhiều tăm tối, thử thách.

Để bày tỏ niềm tri ân, vị đại diện Giáo xứ đã dâng những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu xuân mới tới quý đấng bậc, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn hiện diện.

Kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn xếp hàng ngay ngắn tiến lên hôn kính thánh tích của Cha thánh Ven.

Mừng kính Cha thánh Ven tử đạo, xin Chúa ban cho mỗi con dân trong Giáo xứ Đồng Trì biết noi gương, bắt chước những nhân đức mà Cha thánh để lại. Đặc biệt trong mùa Chay thánh này biết năng đến với Bí tích Hòa Giải để đón nhận ơn chữa lành của Thiên Chúa.

BBT
Ảnh: BTT Gx. Đồng Trì

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]