Mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Giáo xứ Vạn Điểm

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, ngày 28/8/2023, Giáo xứ Vạn Điểm hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phê-rô, Đức cha Lau-ren-sô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách, quý ân thân nhân về hiệp dâng Thánh lễ kỷ niệm 100 xây dựng ngôi thánh đường Giáo xứ.

Một Giáo xứ có bề dày lịch sử và truyền thống đức tin

Giáo xứ Vạn Điểm tọa lạc tại tổ dân phố số 7, thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định. Giáo xứ trước kia là một họ lẻ thuộc xứ Kẻ Báng (nay là xứ Xuân Bảng). Năm 1902, họ Vạn Điểm được chia tách về Giáo xứ An Lộc. Cũng thời điểm đó Cha già Phê-rô Nguyễn Văn Lan được cử về làm cha xứ An Lộc. Khi Cha già Phê-rô về phụ trách, Giáo họ Vạn Điểm lúc đó chưa có nhà thờ, mới chỉ có 3 gian nhà nguyện. Vào khoảng 1908, Cha Phê-rô cùng Giáo họ xây dựng một nhà thờ bằng gỗ lim cột tròn. Sau một thời gian, Cha già Phê-rô lại xây cho họ Vạn Điểm một nhà thờ theo kiến trúc Pháp.

Khoảng năm 1918, khi nhà thờ mới xây gần xong thì gặp cơn bão lớn lại bị đổ hết. Cha xứ kêu gọi dân làng ra thu dọn và xây dựng lại. Vật liệu xây dựng lúc đó chưa có xi măng cốt thép, ngài cho xây bằng hồ vữa mật mía. Năm 1923, ngôi nhà thờ kiến trúc kiểu Pháp dài 33m, rộng 11m, tháp chuông cao 25m được hoàn thiện. Trải qua năm tháng, ngôi nhà thờ đã dần xuống cấp và được trùng tu đến nay là lần thứ năm (vào năm 2023). Đây là lần trùng tu hướng tới dịp kỷ niệm bách chu niên ngôi thánh đường Giáo xứ.

Niềm vui tạ ơn

Mừng kỷ niệm ngôi nhà thờ Giáo xứ tròn 100 năm tuổi (1923 – 2023), đây là sự kiện được bà con trong Xứ háo hức, chờ đợi từ rất lâu. Vì thế ngay từ sớm, các hội đoàn đã có mặt đông đủ tại khuôn viên thánh đường để chào đón quý đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách về hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Làm phép tượng đài Đức Mẹ

Để kỷ niệm dấu mốc 100 năm xây dựng nhà thờ, cùng với việc trung tu ngôi thánh đường với quy mô lớn, dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Gio-an Lê Trọng Cung, Giáo xứ còn khởi công xây dựng lại tượng đài dâng kính Đức Trinh Nữ Ma-ri-a với tước hiệu “Đức Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa”. Đúng 9h30, cộng đoàn quy tụ trước tượng đài Đức Mẹ tham dự nghi thức làm phép do Đức TGM Giu-se chủ sự.

Đài Đức Mẹ cao 3.5m, được trang trí với những hoa văn lá tây đậm chất kiến trúc châu Âu. Tượng Đức Mẹ bồng Chúa Con bằng đồng, cao 3.1m, được đúc tại sân nhà thờ. Xung quanh Tượng Đức Mẹ có nhiều cây cảnh và hệ thống đèn chiếu sáng làm tôn lên vẻ đẹp và sự trang nghiêm tôn vinh Đức Mẹ.

Thánh lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm bách chu niên xây dựng nhà thờ do Đức TGM Giu-se long trọng cử hành vào lúc 9h45. Giữa tiếng kèn hân hoan do Ban Kim nhạc khởi tấu, đoàn đồng tế trang nghiêm tiến vào ngôi thánh đường hiệp lời tạ ơn cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin Mừng, Đức TGM Giu-se đã giúp cộng đoàn hiểu rõ 3 động từ: Xin – Tìm – Gõ cửa. Ba động từ này diễn tả đời sống đức tin của các Ki-tô hữu, diễn tả cuộc sống con người trong xã hội nhân thế. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn sống tâm tình tin tưởng, phó thác vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa.

Liên hệ đến biến cố kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa vì hồng ân đức tin, tri ân các bậc tiền nhân, và nhìn lại quá khứ để cùng lưu ý, nhắc nhở nhau trong hiện tại và hướng về tương lai trong tình hiệp nhất, yêu thương.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trong sự tham dự sốt sắng của cộng đoàn.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện bày tỏ tâm tình tri ân Đức TGM Giu-se, quý đức cha, quý cha, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và toàn thể cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ.

Mừng kỷ niệm 100 năm ngôi thánh đường là dịp để mỗi con dân trong Xứ hướng về Thiên Chúa, hướng về cội nguồn, và cùng với Mẹ Ma-ri-a tấu lên khúc nhạc tri ân, cảm tạ Chúa. Ước mong, cộng đoàn Giáo xứ tiếp tục lưu giữ, phát triển truyền thống đức tin, tiếp tục trở nên chứng nhân của tình yêu Chúa và trở nên những  tông đồ nhiệt thành, hăng say loan báo Tin Mừng.