Mừng Cha thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi vinh thưởng 183 năm mùa xuân Nước Trời

Trong hai ngày 05-06/11/2023, Giáo xứ Hà Hồi long trọng tổ chức mừng lễ Cha thánh tử đạo Giu-se Nguyễn Đình Nghi, người con ưu tú của quê hương và là chứng nhân đức tin sáng ngời trong hàng ngũ 117 vị thánh tử đạo đất Việt.

Hướng về nguồn cội

Hàng năm, cứ vào những ngày đầu tháng 11, con dân Giáo xứ Hà Hồi từ khắp nơi lại hào hứng trở về quê hương để mừng kính Cha thánh tử đạo Giu-se Nguyễn Đình Nghi.

Thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi là người con của Giáo xứ Hà Hồi. Trong thời gian đạo Chúa bị cấm cách dữ dội, Cha Nghi bị bắt và phải chịu tra tấn dã man. Ngày 08/11/1840, quan quân đòi buộc Cha phải bước qua thập giá, nhưng Cha Nghi đã can đảm thưa vắn tắt rằng: “Xin quan cho tôi một nhát gươm”. Bản án với hình phạt cao nhất “xử trảm” đã tiễn đưa vị chứng nhân kiên trung về hưởng vinh phúc Nước Trời.

Trước ngày mừng lễ, các đoàn hội trong Giáo xứ đã tổ chức tam nhật cầu nguyện tại Đền Cha thánh.

Cha Thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi – Niềm tự hào của quê hương

Vào lúc 17h00, Chúa nhật, ngày 05/11, tại Đền Cha thánh, cộng đoàn Giáo xứ sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha thánh tử đạo quê nhà. Thánh lễ do Cha xứ An-tôn Ngô Văn Thông cử hành.

Tâm tình tri ân và tưởng nhớ Thánh nhân được nối dài trong chương trình Hoan ca – Cầu nguyện được diễn ra vào lúc 20h00. Các tiết mục đặc sắc với sự kết hợp hài hòa, đan xen bằng những điệu vũ uyển chuyển tạo thành một bản trường ca sâu lắng và ý nghĩa dâng lên Cha thánh. Đặc biệt, năm nay Giáo xứ tổ chức chương trình Cầu nguyện Taize để mọi người cùng lắng đọng tâm hồn, trở về gần hơn với Cha thánh trong giờ phút linh thiêng.

Thánh lễ trọng thể mừng kính Cha thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi

Sáng thứ Hai, ngày 06/11, Giáo xứ Hà Hồi hân hoan chào mừng Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Phú Xuyên, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và đông đảo bà con giáo hữu từ các giáo xứ, giáo họ về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi. Thánh lễ do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 9h30.

Trước Thánh lễ, vào lúc 8h30, Giáo xứ tổ chức rước kiệu Cha thánh. Các đoàn hội trong trang phục đầy màu sắc, nghiêm trang rước Cha thánh xung quanh làng.

Liền sau đó, hội Mân Côi dâng lên Cha thánh những nén hương trầm nghi ngút tượng trưng cho lòng thành kính, mến yêu mà mỗi người con trong Giáo xứ muốn tỏ bày.

Như hạt lúa mì phải chịu mục nát đi mới sinh được nhiều bông hạt. Trong bài giảng Lời Chúa, khởi đi từ hình ảnh bông lúa mì, Đức TGM Giu-se suy tư về cuộc tử đạo và cái chết anh dũng của thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi. Thánh nhân chịu tử đạo khi tuổi đời còn khá trẻ, 47 tuổi. Cái chết của ngài hay của bao vị thánh tử đạo không giống như những người khác, nhưng có sự khác biệt lớn lao, đó là các ngài được “tự do chọn lựa”. Từ đó, Đức TGM Giu-se mời gọi mọi người cầu nguyện xin Chúa ban cho Tổng Giáo phận được bình an và cho mỗi Ki-tô hữu luôn có lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội và yêu mến các thánh tử đạo.

Cuối Thánh lễ, vị đại diện Giáo xứ có lời tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách và cộng đoàn đã về hiệp dâng Thánh lễ mừng kính Cha thánh.

Để bày tỏ lòng yêu mến Cha thánh Nghi, kết thúc Thánh lễ cộng đoàn xếp hàng ngay ngắn lần lượt tiến lên hôn kính thánh tích của ngài.

“Ngợi khen Cha thánh Nguyễn Đình Nghi anh hùng, ngợi khen Cha thánh Nguyễn Đình Nghi tín trung”. Uớc mong lời ngợi khen của con dân Giáo xứ Hà Hồi dành cho vị Thánh Tử đạo quê hương được vang vọng và bay xa, để nhờ gương sáng đức tin của ngài mà nhiều người tìm về nẻo chính đường ngay.

Sơ lược tiểu sử thánh Giu-se Nguyễn Đình Nghi

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]