Mối tình huynh đệ tuyệt hảo của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI và Đức Giáo hoàng đương nhiệm Phanxicô

Trong Thánh lễ an táng sắp tới của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, ĐTC Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên dâng Thánh lễ an táng cho vị Giáo hoàng tiền nhiệm. Đây cũng sẽ là lời chào tạm biệt cho tình huynh đệ gắn bó gần 10 năm của “hai vị Giáo hoàng”.

Ngày 13/3/2013, trong những giờ phút đầu tiên sau khi được bầu làm Giáo hoàng, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô đã nhớ ngay đến vị Giáo hoàng tiền nhiệm là Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI.

Ngay trong lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng với tư cách là Đức Giáo hoàng, từ ban công Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô nói: “Trước hết, con muốn dâng lời cầu nguyện cho Giám mục danh dự là Đức Bênêđictô XVI. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho ngài, xin Chúa chúc lành cho ngài và xin Đức Mẹ gìn giữ ngài”.

Cùng với hàng trăm nghìn tín hữu đọc Kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh cho vị Giáo hoàng tiền nhiệm, ĐTC Phanxicô đã ghi dấu sự khởi đầu của tình huynh đệ gắn bó gần 10 năm giữa “hai vị Giáo hoàng”.

10 ngày sau khi được bầu làm Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô bay bằng trực thăng đến thị trấn Castel Gandolfo để thăm Đức Bênêđictô XVI. Đây chính là chuyến thăm đầu tiên trong vô số chuyến thăm sau này mà ĐTC Phanxicô dành cho bậc “tiền bối” của ngài, đặc biệt là trong các dịp kỷ niệm như sinh nhật Đức Bênêđictô XVI vào ngày 16/4, lễ Giáng sinh, v.v…

Ảnh: L’Osservatore Romano

Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, Thư ký của Đức Bênêđictô XVI, tiết lộ vào năm 2014 rằng ĐTC Phanxicô luôn đến thăm Đức Bênêđictô XVI trước mỗi chuyến tông du quốc tế.

Trong một cuốn sách tổng hợp các cuộc phỏng vấn xuất bản vào năm 2016, Đức Bênêđictô XVI nói rằng ngài nhìn thấy “một niềm vui mới” nơi triều đại của ĐTC Phanxicô, một triều đại “không có mâu thuẫn” với triều đại của ngài.

Năm 2019, ĐTC Phanxicô từng gọi Đức Bênêđictô XVI là một nhân vật vĩ đại. ĐTC Phanxicô chia sẻ: “Khi tôi nghe ngài nói, tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi nghe câu chuyện về Giáo hội”.

Ngài nói thêm: “Mỗi lần tôi đến thăm ngài, tôi đều cảm thấy như vậy. Tôi nắm tay ngài và nói chuyện với ngài. Đức Biển Đức nói ít và chậm rãi, nhưng luôn sâu sắc, bởi vì ngài chỉ gặp vấn đề về đầu gối còn trí não thì vẫn minh mẫn”.

Vào năm 2022, ĐTC Phanxicô còn gọi vị Giáo hoàng tiền nhiệm là một “nhà tiên tri”, vì ngài đã dự đoán rằng Giáo hội Công giáo sẽ trở thành một thể chế nhỏ hơn, nhưng có những tín hữu trung thành hơn trong tương lai. ĐTC Phanxicô tin rằng đây là một trong những “trực giác sâu sắc nhất” của Đức Bênêđictô XVI.

Cuối năm 2022, ĐTC Phanxicô khen ngợi Đức Bênêđictô XVI là người dẫn đầu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tính dục trong Giáo hội.

Về phía Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, vào năm 2016, ngài từng phát biểu công khai lần thứ hai sau khi từ chức rằng “lòng tốt của ĐTC Phanxicô mang lại cho ngài cảm giác được che chở”.

Trong dịp kỷ niệm 65 năm thụ phong linh mục, Đức nguyên Giáo hoàng bày tỏ với ĐTC Phanxicô và các Đức Hồng y: “Xin cảm ơn ĐTC, lòng nhân từ của ngài, kể từ ngày đầu tiên ngài được bầu chọn, đã đánh động con mỗi ngày, mang lại cho nội tâm con nhiều điều hơn là Vườn Vatican đã từng”.

ĐTC Phanxicô cũng đến thăm Đức Bênêđictô XVI trong những ngày sau cùng. Vào ngày 28/12/2022, ĐTC đến Đan viện Mẹ Giáo hội ở Vatican để thăm Đức Biển Đức XVI. Trước đó, ĐTC Phanxicô đã không ngừng cầu nguyện và mời gọi tín hữu hiệp ý cùng ngài cầu cho Đức Bênêđictô XVI, người luôn âm thầm nâng đỡ Giáo hội.

ĐTC Phanxicô tha thiết: “Xin hãy nhớ đến ngài, ngài đang bị ốm nặng. Xin Chúa an ủi và nâng đỡ ngài, trong chứng tá tình yêu dành cho Giáo hội đến tận cùng”.

Ba ngày sau đó, vào ngày cuối cùng của năm 2022, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI qua đời.

Ảnh: Vatican Media

Thánh lễ an táng Đức Bênêđictô XVI sẽ được cử hành vào ngày 05/1/2023. Theo truyền thông quốc tế đưa tin, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, một vị Giáo hoàng đương nhiệm dâng Thánh lễ an táng cho vị Giáo hoàng tiền nhiệm.

Không giống như các triều đại trước, Vatican sẽ không cần triệu tập mật nghị bầu Giáo hoàng. Lý do là vì Đức Giáo hoàng Phanxicô đã được bầu vào năm 2013 và đang tại nhiệm. Đức Bênêđictô XVI đã chính thức từ nhiệm vào ngày 28/2/2013 vì lý do sức khoẻ và trở thành Giáo hoàng Danh dự.

Khánh Ly – WTGPHN tổng hợp

Facebook

Twitter

Email

Print