Mối quan tâm hàng đầu trong Tháng Gia đình tại Hàn Quốc: Tỷ lệ sinh giảm kỷ lục

Vấn đề tỷ lệ sinh giảm là trọng tâm của “Tháng Gia đình 2024” do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình tổ chức. Theo truyền thống, tháng 5 là Tháng Gia đình ở Hàn Quốc. Đây là thời điểm diễn ra các lễ hội và lễ kỷ niệm liên quan đến gia đình, có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Hàn Quốc.

Ngày 5/5 tại Hàn Quốc là ngày Tết Thiếu nhi, được tổ chức từ năm 1923 do nhà văn chuyên sáng tác các tác phẩm dành cho thiếu nhi là Bang Jung-hwan khởi xướng. Ngày 8/5 là Ngày Cha Mẹ. Cha mẹ và những người lớn tuổi nói chung được coi là gương mẫu cho các thế hệ tương lai trong xã hội.

Một ngày lễ đặc biệt khác là “Ngày Nhà giáo”, vào ngày 15/5. Vào ngày này, các nhóm học sinh ở tất cả các trường tổ chức các sự kiện cảm ơn và viết thư cho giáo viên của mình.

Ngày 21/5 tại Hàn Quốc là Ngày Vợ Chồng, một ngày nhằm nhắc lại tầm quan trọng của các mối quan hệ hôn nhân để gia đình có thể phát triển hòa hợp.

Giữa hàng loạt những ngày kỷ niệm ý nghĩa, Hàn Quốc lại đang đối diện với vấn đề nghiêm trọng. Đó là Hàn Quốc có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và đang tiếp tục giảm. Theo dữ liệu chính thức, vào năm 2023, tỷ lệ này sẽ giảm thêm 8% xuống còn 0,72%. Để dân số duy trì ổn định, tỷ lệ sinh cần ở mức 2,1%. Nếu xu hướng giảm tiếp tục, dân số Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm một nửa vào năm 2100.

Tại Seoul, “Ủy ban Sự sống” Công giáo đang hoạt động tích cực và thúc đẩy các sáng kiến hỗ trợ chính sách gia đình. Ví dụ, ủy ban quản lý một quỹ đặc biệt dành cho các bà mẹ đơn thân để đảm bảo môi trường chăm sóc trẻ em ổn định hoặc hỗ trợ phụ nữ mang thai ở mọi cấp độ.

Bộ trưởng Bộ Gia đình cũng công khai cảm ơn ủy ban vì đã “hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn và góp phần cải thiện mối quan hệ gia đình cũng như văn hóa gia đình”.

Theo Fides

Lược dịch: Khánh Ly – WTGPHN