Lớp Tu Đức khóa XXIX mừng lễ quan thầy thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang

“Các quan có bắt Đức cha Giê-rô-ni-mô Liêm thì cũng chẳng tha tôi. Đức cha có được chết vì Đạo, thì tôi cũng được phúc ấy” Đó là lời xác tín của thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang thày giảng, tử đạo mà quý thầy Tu đức khóa XXIX thuộc Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội tôn nhận làm quan thầy. Ngày 06/12/2023, quý thầy hân hoan mừng trọng thể sinh nhật Nước Trời của Thánh nhân.

Thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang (1832-1861) sinh ra trong một gia đình có lòng đạo, nề nếp và được vào ở Nhà Chúa từ sớm. Khi theo học tại Chủng viện Kẻ Mốt, thầy Khang luôn được anh em tín nhiệm vì nếp sống cương trực, cần mẫn, hòa nhã và đạo đức. Năm 1861, trước sắc lệnh cấm đạo, Chủng viện Kẻ Mốt bị giải tán, thầy vẫn một lòng theo giúp Đức cha Giê-rô-ni-mô Liêm. Sau khi bị bắt, thầy Giu-se Khang chịu nhiều tra tấn nhưng vẫn hết lòng mến Chúa, sống các nhân đức và thường cầu nguyện chung với các giáo dân đồng giam. Ngày 06/12/1861, thầy chịu trảm quyết tại pháp trường Năm Mẫu (Hải Dương), sau đó được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988. Là thầy giảng, thánh Giu-se Khang như bậc tiền bối và mẫu gương sáng ngời cho các chủng sinh, cách riêng là quý thầy khóa XXIX về đời sống nhân bản cũng như về chiều sâu đức tin.

Ngày lễ mừng quan thầy khởi đi với giờ Kinh Sáng. Sau đó, quý thầy lắng nghe tiểu sử Thánh nhân, tham dự nghi thức làm phép tượng và hiệp dâng Thánh lễ kính trọng thể thánh Giu-se Khang.

Thánh lễ mừng quan thầy do Cha chủ nhiệm Giu-se Vũ Quang Học chủ sự trong bầu khí linh thánh. Cùng hiệp thông có quý thầy đồng hành và quý sơ dòng thánh Phao-lô.

Trong diễn từ Lời Chúa, Cha chủ nhiệm Giu-se gợi mở cho quý thầy về hình ảnh hạt lúa mì rơi xuống đất phải chịu mục nát để trổ sinh hoa trái. Giữa muôn ngàn thử thách, thánh Giu-se Khang đã sống là một người môn sinh trung tín của Chúa Giê-su, sẵn sàng đón nhận mọi khó nguy đến độ hy sinh mạng sống, để đạt tới hạnh phúc Nước Trời. Noi gương Thánh nhân, quý thầy cũng được mời gọi bước theo Đức Ki-tô đến cùng, sống và làm chứng cho Ngài giữa thế giới hôm nay, qua việc từ bỏ bản thân và nỗ lực thăng tiến trong từng ngày sống.

Ngày mừng lễ quan thầy thêm trọn vẹn và ý nghĩa với giờ rước kiệu các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Thánh Quan thầy lúc 18h00. Quý thầy tập trung tại nhà Các Thánh Tử đạo, hiệp cùng Cha Brunô Phạm Bá Quế, Giám đốc Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội; Cha Phê-rô Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Đại Chủng viện thánh Phan-xi-cô Xaviê (Vinh – Thanh) và Cha chủ nhiệm Giu-se, xin Chúa chúc lành cho cuộc rước. Sau lời dẫn từ, quý thầy cung nghinh ảnh các Thánh Tử đạo Việt Nam và tượng Thánh Quan thầy tiến về nhà nguyện Tê-rê-sa. Trên từng nhịp bước với nến sáng trong tay, quý thầy khóa XXIX cất cao lời ca, lời kinh tâm tình, hiệp cùng Thánh Quan thầy tôn vinh Thiên Chúa. Cuộc cung nghinh khép lại bằng giờ Kinh Chiều đầy sốt mến.

Nguyện xin thánh Giu-se Nguyễn Duy Khang luôn đồng hành và cầu bầu trước nhan Thiên Chúa cho quý thầy khóa XXIX. Cầu chúc quý thầy luôn biết noi gương Thánh Quan thầy, gắn bó và trung thành với Chúa trên con đường ơn gọi, hầu làm sáng danh Chúa và góp phần cứu rỗi các linh hồn.

Ban Văn hóa & Truyền thông Lớp Tu đức

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org