Linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội khai mạc kỳ tĩnh tâm năm 2023

Chiều ngày 06/11/2023, linh mục đoàn Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội khai mạc kỳ tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục vụ (TTMV) TGP. Đây là kỳ tĩnh tâm được tổ chức theo như Giáo luật quy định mỗi năm một lần. Kỳ tĩnh tâm sẽ diễn ra từ thứ Hai, ngày 06/11 đến thứ Bảy, ngày 11/11/2023.

Hiện diện trong kỳ tĩnh tâm năm nay có Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức cha Lô-ren-sô Chu Văn Minh, quý linh mục đoàn, trong đó có quý cha cố đang nghỉ dưỡng và quý cha thuộc các dòng tu đang mục vụ tại TGP Hà Nội.

Kỳ tĩnh tâm khai mạc với giờ Chầu Thánh Thể lúc 17h00 do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Kế đó, vào lúc 17h30, Đức TGM Giu-se có giờ gặp gỡ và chia sẻ với linh mục đoàn. Ngỏ lời quý cha, Đức TGM Giu-se nhấn mạnh: “chúng ta sống và thi hành sứ vụ linh mục trong một xã hội đang thay đổi từng ngày. Một xã hội đầy những cám dỗ, xung đột và nhiều khuynh hướng khác nhau. Tuy vậy, linh mục vẫn luôn được mời gọi sống giữa thế gian để diễn tả rõ nét hình ảnh Đức Giê-su linh mục, Đấng đã đến để phục vụ và đem Thiên Chúa đến với trần gian”. Bên cạnh đó, Đức TGM Giu-se cũng mời gọi quý cha về tham dự kỳ tĩnh tâm không phải vì luật, nhưng hơn thế, đây là cơ hội để gặp lại chính mình, gặp gỡ Thiên Chúa và anh em. Đặc biệt, trong tâm tình cầu nguyện và suy niệm, quý cha có dịp được gặp lại các cộng sự viên và anh chị em tín hữu mỗi khi suy xét lại các công việc mục vụ đã làm.

Kết thúc lời mở đầu, Đức TGM Giu-se giới thiệu Đức cha Giu-se Nguyễn Đức Cường, Giám mục Giáo phận Thanh Hoá sẽ giảng phòng trong kỳ tĩnh tâm này.

Trong bài gợi ý suy niệm đầu tiên, Đức cha giảng phòng đã chia sẻ về chủ đề “Đời sống và tác vụ của linh mục trong Giáo hội hiệp hành”. Qua đó, ngài mời gọi quý cha cố gắng dành những thời gian quý giá này để nghiêm túc nhìn lại đời sống mục vụ của mình, đồng thời, hãy trở nên những “kẻ đói khát” Thiên Chúa, nhờ vậy kỳ tĩnh tâm mới có thể mang lại nhiều hiệu quả. Đức cha Giu-se cũng lưu ý thêm, nhiều người thường nghĩ: tĩnh tâm là cố gắng đi tìm Chúa, nhưng có lẽ, đó lại là những ngày giờ, Thiên Chúa đi tìm gặp mỗi người. Kết thúc giờ chia sẻ đầu tiên, Đức cha Giu-se đưa ra hai phương pháp: xem xét chính mầu nhiệm Đức Ki-tô nơi mình và người khác; và kiên trì thực hành tình yêu mà chính Thiên Chúa đã ban tặng. Sau cùng, ngài đưa ra những câu hỏi gợi ý giúp các cha cùng suy niệm.

Vào lúc 20h00, quý cha đã có giờ lần chuỗi Mân Côi và Kinh Tối, khép lại ngày khai mạc kỳ tĩnh tâm năm.

Trong suốt 5 ngày tĩnh tâm, mỗi ngày quý cha sẽ có 2 giờ gợi ý suy niệm, cầu nguyện riêng, chia sẻ mục vụ, tham dự Thánh lễ và các giờ đạo đức.

Xin cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho quý đấng bậc và quý cha có những ngày tĩnh tâm tràn đầy ân sủng và thánh thiện.

BBT  

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]