Linh mục đuốc sáng tâm linh

Xin mượn lời bài hát của tác giả Lm. Ân Đức:

Linh mục là nến cháy trong thánh điện,

hao mòn trọn kiếp sống cho thế trần,

linh mục là dấu chứng của tình yêu,

ngàn năm qua chẳng phai mờ,

diệu vời như giấc mơ thiên đàng.”

Hình ảnh người linh mục tuyệt đẹp khi cháy hết mình như cây nến trên bàn thờ, hình ảnh của hy tế Chúa Kitô được hiện tại hóa trước mặt dân chúng ở mọi thời và mọi nơi. Nhưng, quả thật là khó cảm nghiệm được sâu sắc điều này đối với nhiều người, nếu người ấy không phải là linh mục của Đức Kitô.

Linh mục Giuse Lê Danh Tường, người đã sống như cháy hết mình cho Tổng Giáo phận Hà Nội. Một ngọn đuốc soi sáng cho tôi, linh mục “đàn em” và chắc chắn còn cho nhiều người khác nữa. Dẫu rằng, với người, tôi chỉ được học vỏn vẹn thời gian ngắn, nhưng vẫn luôn tâm niệm “một chữ cũng là thầy”. Thầy tôi không chỉ là cây nến sáng, nhưng là ngọn đuốc sáng. Ngài sống và cháy hết mình cho Chúa, cho Giáo hội, cho Tổng Giáo phận, cho Ban Truyền thông. Vị linh mục dâng hy tế trọn đời mình tới hơi thở cuối cùng.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng hiểu rõ, khi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo thì dễ làm cho người ta ra nhụt chí, giảm đi nhiều năng lực làm việc, gây ra nhiều đớn đau thể xác và tinh thần. Vậy mà, khi còn tại thế người đã mang trong mình cây thập giá rất lớn nhiều năm, một quãng đường dài, người vẫn luôn luôn vui vẻ đón nhận và chu toàn bổn phận của vị linh mục, đảm nhiệm nhiều trách vụ lớn như là giáo sư Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, Thẩm phán Toà án Hôn phối TGP Hà Nội, Tổng Thư ký Công Nghị Tổng Giáo Phận Hà Nội. Hơn thế nữa, người đã quyết tâm cống hiến toàn bộ thời gian, sức lực và trí tuệ của mình để đưa Truyền Thông Tổng Giáo phận lên một tầm cao mới, vì Nước Trời. Một vị linh mục sống không biết mệt mỏi để cho và vì công cuộc truyền giáo trong Tổng Giáo phận. Có thể nói, với tôi, người sống đúng tinh thần theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu và vâng lệnh truyền của Thầy ra đi rao giảng Tin Mừng, đặc biệt cụ thể là công vụ truyền thông công giáo, sống một đời chứng tá như ánh sáng giữa trần gian. Ngọn đuốc cháy sáng cho những ai đã sống gần Cha Giuse được sáng dạ, được lan tỏa niềm vui, chia sẻ tình thương và được sưởi ấm nhờ tấm lòng nhiệt huyết tông đồ của Cha.

Cha “đã chiến đấu trong trận đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững đức tin” (Tm 4,7). Với người làm công tác truyền thông, máy ảnh và ống kính là dụng cụ đắc lực cho việc chiêm ngưỡng và khám vẻ đẹp kì công Chúa ban, khám phá nơi mắt ống kính để thấy Chúa trong anh chị em. Nay Cha sẽ không cần dùng đến dụng cụ của trần gian nữa, ước nguyện bấy lâu nay được chiên ngưỡng Thiên Nhan Chúa là cũng đích Cha đã phó thác đời mình để đạt tới. Chúa đã cho Cha Giuse cháy hết cây nến đời mình với tình yêu của thập giá. Nay Cha về với Chúa thắp lên ngọn đuốc sáng cho anh chị em còn đang lữ hành trên đường còn xa và tối tăm. Xin Chúa ban thưởng công cho Cha, người suốt đời tận tụy và hy sinh!

Cha là mẫu gương cho anh chị em truyền thông chúng con tiếp tục chiêm niệm Lời Chúa:

Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49)

Kính Cha Giuse,

R.I.P

Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Cao

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org