Linh mục đoàn TGP Hà Nội tĩnh tâm tháng 4/2023

Theo định kỳ các tháng chẵn trong năm, quý cha đang mục vụ tại 7 Giáo hạt trong Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội sẽ lần lượt tổ chức họp mặt và tĩnh tâm tại các giáo hạt của mình. Theo đó, từ ngày 4-19/4/2023, quý cha tại các hạt đã có ngày họp mặt hiệu quả và đầy ý nghĩa.

Tại Giáo hạt Chính Tòa

Sáng thứ Tư, ngày 19/4/2023, quý Cha trong Giáo hạt Chính tòa đã quy tụ về Giáo xứ Chính Tòa để tham dự ngày tĩnh tâm định kỳ.

Trong giờ họp bàn mục vụ, quý cha cùng chia sẻ những thao thức về vấn đề mục vụ cho các bạn sinh viên trong địa bàn nội thành. Thực tế cho thấy thủ đô Hà Nội là nơi quy tụ rất đông các bạn sinh viên từ khắp nơi về học tập, trong đó có rất nhiều các bạn sinh viên công giáo. Chính vì vậy việc tìm ra những giải pháp quy tụ và giúp các sinh viên công giáo duy trì đời sống đức tin trước những thách đố của môi trường đô thị là điều cấp thiết.

Bên cạnh đó quý cha cùng với Ban Thiếu nhi thông qua chương trình huấn luyện trong thời gian mùa hè sắp tới cho các Huynh – Dự trưởng; Ngày lễ quan thầy của Hiệp đoàn Phê-rô và Phao-lô Giáo hạt Chính Tòa. Ngoài ra, quý Cha cũng đề cập đến ngày Đại hội Giới trẻ của TGP sẽ được tổ chức vào ngày 23/4 sắp tới.

Tại Giáo hạt Nam Định

Ngày 11/4, quý cha thuộc Giáo hạt Nam Định tổ chức ngày họp mặt tại Giáo xứ An Lộc. Vì sức khỏe và công việc, một số cha vắng mặt trong dịp này.

Sau giờ cầu nguyện đầu giờ, quý cha thuộc các ban đã bàn thảo và đưa ra định hướng cho từng ban. Sau giờ chia sẻ mục vụ, quý cha đọc kinh trưa chung tại nhà thờ của giáo xứ lúc 11h30.

Buổi họp mặt tĩnh tâm kết thúc với bữa cơm đầy tình huynh đệ mừng Chúa Phục Sinh.

Tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình

Quý cha đang mục vụ tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hoà Bình quy tụ về Giáo xứ Mường Cắt để họp mặt huynh đệ và chia sẻ mục vụ thường kỳ vào ngày 4/4.

Sau lời cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần thánh hóa, Cha Quản hạt Giu-se Nguyễn Văn Thoan chia sẻ tình hình chung của Tổng Giáo phận, cũng như những ưu tư của Đức Tổng Giám mục Giu-se về đời sống đức tin tại Giáo hạt Mỹ Đức-Hòa Bình.

Tiếp đến, quý cha chia sẻ kinh nghiệm mục vụ, tổ chức hội đoàn, các lớp giáo lý liên giáo xứ cũng như những thao thức về việc truyền giáo và tái truyền giáo tại các giáo xứ nơi quý cha đang phụ trách. Tựu chung, quý cha đều đồng ý về tính hiệu quả của những cuộc gặp gỡ, thăm viếng và chia sẻ bác ái với từng gia đình trong giáo xứ.

Sau giờ chia sẻ ấm tình anh em là giờ chầu Thánh Thể Chúa, quý cha đã cùng nhau dâng giáo xứ, các công việc và chính con người hữu hạn của mình trong bàn tay nhân từ của Chúa Giê-su Thánh Thể.

Buổi gặp gỡ khép lại với bữa cơm ấm tình gia đình nơi núi rừng Hòa Bình. Sau đó, quý cha lại hối hả trở về giáo xứ để chuẩn bị cho Tam Nhật Thánh và ngày Đại lễ mừng Chúa Phục Sinh. Dù chặng đường phía trước là đèo núi hiểm nguy, vất vả và đầy khó khăn nhưng chắc chắn rằng với ơn Chúa: Tin Mừng Phục Sinh một ngày kia sẽ bừng sáng trên khắp núi rừng còn đang âm u heo hút này.

Tại Giáo hạt Phủ Lý

Giáo xứ Đại Phú là địa điểm được quý cha Giáo hạt Phủ Lý chọn lựa trong kỳ tĩnh tâm và bàn thảo cộng việc mục vụ vào ngày 4/4 vừa qua.

Sau khi cha Quản hạt Giu-se Vũ Quang Tào triển khai nội dung cuộc họp trong tháng, các tiểu ban lần lượt báo cáo hoạt động của ban mình.

Trước hết, cha Giu-se Phạm Công Nguyên, đặc trách Giới Trẻ chia sẻ chương trình Đại hội Giới trẻ sẽ diễn ra vào Chúa nhật III Phục Sinh (ngày 23/4) tại Giáo xứ Sở Kiện.

Thứ đến, Cha Giu-se Trần Văn Thu, đặc trách Ban Giáo lý chia sẻ chương trình giáo lý mùa Chay cho các em thiếu nhi liên quan đến việc học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu. Đồng thời, ngài đề nghị mỗi giáo xứ cử một người đại diện tham dự chương trình học hỏi để hiểu cuốn giáo lý mới về hôn nhân do Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam biên soạn (Chương trình đã được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP vào ngày 15/4 vừa qua). Cách riêng, ngài cũng đề xuất chọn một thánh quan thầy cho giáo lý viên của Giáo hạt.

Tiếp đó, Cha đặc trách Thiếu nhi Thánh Thể cũng nêu lên chương trình cả năm cho các hoạt động trong Giáo hạt theo chương trình của Liên đoàn Đaminh Savio TGP. Đặc biệt, vào dịp hè năm nay sẽ có 2 đợt huấn luyện cho Dự trưởng. Đợt 1, từ 14-15/6 tại Giáo xứ Động Linh và từ ngày 10-11/7 tại Giáo xứ Cẩm Sơn. Đối với việc huấn luyện cho ban điều hành của các giáo xứ, dự kiến 1 năm sẽ huấn luyện hai lần.

Tại Giáo hạt Lý Nhân

Cũng trong ngày 4/4, quý cha đang mục vụ tại Giáo hạt Lý Nhân quy tụ về Giáo xứ Mạc Thượng họp mặt và tĩnh tâm thường niên.

Mở đầu ngày tĩnh tâm, Cha Giu-se Nguyễn Văn Hữu, chính xứ Măng Sơn chia sẻ và gợi ý tâm tình suy niệm. Kế đó, quý cha cùng lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Trong giờ họp bàn công việc mục vụ tại Giáo hạt, quý cha đặc trách các tiểu ban lần lượt trình bày những thuận lợi, khó khăn và những thao thức làm cho đời sống đức tin của giáo dân trong Giáo hạt ngày một thăng tiến.

Tại Giáo hạt Thanh Oai

Quý cha Giáo hạt Thanh Oai tổ chức họp mặt tại Giáo xứ Đại Ơn vào ngày 4/4.

Mở đầu ngày họp mặt, Cha quản hạt Phê-rô Trần Văn Việt trình bày vắn tắt một số hoạt động của Tổng Giáo phận, đặc biệt là việc triển khai đề tài Công nghị Giáo phận, hướng tới kỷ niệm 400 năm Tin Mừng được đón nhận tại thành Thăng Long (02/07/1627-02/07/2027). Kế đó, Cha quản hạt giới thiệu nội dung cuộc họp với hai đề tài chính: Canh tân đời sống đức tin của thừa tác viên cử hành và các tham dự viên cử hành phụng vụ; và Củng cố sự hiệp thông trong gia đình. Đặc biệt, quý cha cũng dành thời gian để tìm ra những giải pháp giúp các gia đình công giáo giảm bớt những lục đục, đau khổ, chia ly, cũng như những lủng củng, chia rẽ, bè phái trong các hội đoàn của các giáo xứ.

Liên quan đến hoạt động của các tiểu ban. Ban Giáo lý cho biết dự kiến thi giáo lý cấp giáo hạt vào ngày lễ chân phúc An-rê Phú Yên (26/7) với tài liệu học hỏi Tin Mừng theo thánh Mát-thêu, và dự kiến đào tạo giáo lý viên cho giáo hạt. Ban Thiếu nhi dự kiến tổ chức chương trình huấn luyện cho các Dự trưởng. Ban Giới trẻ thông báo về ngày Đại hội Giới trẻ TGP, vào Chúa nhật III Phục sinh (23/4).

Nguyện xin Chúa Giê-su mục tử thêm sức mạnh và chúc phúc cho lòng hăng say dấn thân phục vụ của quý Cha.

BBT Tổng hợp

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org