Linh mục đoàn TGP Hà Nội học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu

Trong hai ngày 16-17/02/2023, linh mục đoàn Tổng Giáo Phận (TGP) Hà Nội trở về Trung tâm Mục vụ của TGP để tham dự khóa thường huấn. Đề tài được chọn cho khóa thường huấn là “Học hỏi Tin Mừng theo thánh Mátthêu” do Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh thuyết giảng. Hiện diện trong khóa thường huấn còn có Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên.

Định hướng mục vụ của TGP Hà Nội trong năm 2023 là “Canh tân đời sống đức tin cá nhân”. Ý thức tầm quan trọng của Lời Chúa trong tiến trình canh tân đời sống đức tin cá nhân, Đức TGM Giuse mời gọi tất cả các Kitô hữu cùng học hỏi, suy niệm và sống Tin Mừng theo Thánh Mátthêu. Ngài đặc biệt mời gọi quý linh mục đoàn đào sâu hơn nữa việc học hỏi Tin Mừng theo Thánh Mátthêu để có chất liệu vững chắc truyền đạt cho giáo hữu những gì Chúa muốn nói qua Tin Mừng này.

Đúng 8h30, ngày 16/02/2023, tại hội trường tầng 2 của Trung tâm Mục vụ TGP, với lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, khóa thường huấn chính thức được bắt đầu.

Ngỏ lời với Linh mục đoàn TGP trước giờ chia sẻ của Đức cha Giuse, Đức TGM Giuse lưu ý đến những vấn đề liên quan đến việc Linh mục khác giáo phận đến đồng tế hoặc dâng thánh lễ tại Tổng giáo phận Hà Nội. Cùng với đó, ngài mời gọi quý cha học hỏi Tin mừng Mát-thêu, đồng thời hướng dẫn cho các tín hữu biết cách đọc và sống Lời Chúa. Ngài cho biết, TGP đã cho in ấn 100.000 cuốn Tin mừng theo Thánh Mát-thêu loại nhỏ để trao cho giáo dân để cùng nhau học hỏi tại các giáo xứ trong năm nay.

Sau ít phút bày tỏ tâm tình với Linh mục đoàn, quý cha cùng lắng nghe chia sẻ của Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang. Theo chương trình, quý cha sẽ có 8 giờ nghe chia sẻ (mỗi giờ học 45 phút) và có 1 giờ thảo luận được diễn ra trong hai ngày (16-17/02). Với giờ học đầu tiên, Đức cha Giuse đã giới thiệu những điều căn bản của Tin mừng Mát-thêu và các điểm nhấn Thần học của Thánh sử Mát-thêu. Qua các giờ học tiếp theo, Đức cha Giuse đã phân tích và chú giải một số đoạn Lời Chúa tiêu biểu trong Tin mừng Mát-thêu, có thể kể đến như: Gia phả Đức Giê-su Ki-tô, truyền tin cho ông Giuse, các nhà chiêm tinh đến bái lạy Đức Giêsu Hài Nhi, Đức Giê-su chịu cám dỗ, tám mối phúc, muối cho đời và ánh sáng cho trần gian,…

Ngoài những giờ lắng nghe chia sẻ, quý Cha cũng có những giây phút được lắng đọng tâm hồn trước Chúa Giê-su Thánh Thể, kinh nguyện và Thánh lễ, cũng như hồi tâm để lãnh nhận Bí tích Giao hòa.

Sau giờ tham luận và đúc kết vào lúc 4h30 chiều ngày 17/02, cha Tổng đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng đã thay lời cho Linh mục đoàn TGP bày tỏ niềm vui và tri ân Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang đã chia sẻ những kiến thức bổ ích cho quý cha. Cùng với đó, cha An-tôn cũng nói lên lời cảm ơn Đức TGM Giuse đã luôn quan tâm đến các Linh mục trong TGP và nhất là đã thu xếp để quý cha có dịp học hỏi thêm về Lời Chúa. Khóa thường huấn đã chính thức khép lại với giờ kinh Chiều tràn đầy tâm tình tạ ơn của quý cha.

Ước mong qua những ngày học hỏi và khám phá Tin mừng Mát-thêu, quý cha sẽ giúp các tín hữu ngày thêm yêu mến Lời Chúa và làm cho đời sống đức tin của mỗi cá nhân thêm trưởng thành hơn.

BBT

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org