Lễ truyền thống Ủy ban Mục vụ Sinh viên TGP Hà Nội lần thứ XXVI 

Trong hai ngày 09-10/12/2023, dưới sự bảo trợ của thánh quan thầy Gio-an Thánh Giá, Lễ Truyền thống lần thứ XXVI của Ủy ban Mục vụ Sinh viên Tổng Giáo phận Hà Nội (UBMVSV TGP HN) đã được tổ chức tại Giáo xứ Thạch Bích với chủ đề: “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). 

Lễ truyền thống lần thứ XXVI quy tụ hơn 1.500 bạn sinh viên trong và ngoài UBMVSV TGP HN, cùng các bạn giới trẻ Thạch Bích. Đặc biệt, trong dịp này các bạn sinh viên được chào đón sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, vị cha chung của Tổng Giáo phận, cùng quý cha đặc trách, quý cha đồng hành các nhóm sinh viên, quý cha khách, quý thầy, quý sơ và cộng đoàn.

Nhiều chương trình ý nghĩa đã diễn ra trong khuôn khổ của Lễ Truyền thống với các hoạt động như: Chung kết cuộc thi “Học hỏi và tìm hiểu các thánh tử đạo TGP Hà Nội và thánh Gio-an Thánh giá’’; Hồi tâm và xưng tội; Thánh lễ mừng kính thánh Gio-an Thánh giá; Diễu hành; Hoan ca văn nghệ; Lửa trại; Chầu Mình Thánh Chúa; Chia sẻ chủ đề; Gặp gỡ và lắng nghe huấn dụ từ Đức TGM Giu-se và cùng nhau tham dự Thánh lễ tạ ơn. Năm nay, các hoạt động được đổi mới, sáng tạo và có nét đặc biệt hơn so với những Lễ Truyền thống các năm.

Hoạt động ngày thứ nhất của Lễ Truyền thống

Chiều ngày thứ nhất (thứ Bảy, ngày 09/12), sau phần khởi động, các bạn sinh viên chính thức bước vào chuỗi hoạt động Lễ Truyền thống UBMVSV TGP HN lần thứ XXVI. Trong không khí sôi động và tinh thần nhiệt huyết của các bạn sinh viên, chung kết cuộc thi “Học hỏi và tìm hiểu các Thánh tử đạo TGP Hà Nội và thánh Gioan Thánh giá’’ đã diễn ra. Kiến thức về các thánh tử đạo TGP Hà Nội và sự hiểu biết về thánh Gio-an Thánh Giá quan thầy đã được củng cố qua phần thi với hình thức vô cùng độc đáo. 

Sau thời gian sôi động và kịch tính của cuộc thi giáo lý, đúng 16h00, các bạn sinh viên đến với giây phút hồi tâm và xưng tội để dọn lòng chuẩn bị đón mừng Đại lễ Chúa Giáng sinh. Trong tâm tình cảm mến, các bạn sinh viên bước vào Thánh lễ mừng kính thánh Gio-an Thánh Giá quan thầy được cử hành lúc 18h00. Thánh lễ do Cha Phê-rô Trần Văn Việt, quản hạt Thanh Oai, chính xứ Thạch Bích chủ sự. Đồng tế có Cha Đặc trách UBMVSV TGP HN Phê-rô Tạ Văn Tuân, cha đồng hành Vincente Vũ Tứ Quyết, SJ., quý cha phó xứ Thạch Bích và quý cha khách. Tham dự Thánh lễ, có quý tu sĩ nam nữ, cùng đông đảo các bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và sự hiệp thông của quý cộng đoàn Giáo xứ Thạch Bích.

Đúng 19h30, nghi thức thượng cờ và diễu hành đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, sau đó Cha đặc trách Phê-rô tuyên bố khai mạc đêm hoan ca mừng Lễ Truyền thống. Đêm hoan ca không chỉ có những tiết mục đến từ các nhóm sinh viên thuộc UBMVSV TGP HN, mà còn có sự hiện diện và đóng góp của quý khách mời đặc biệt. Các tiết mục được đầu tư kỹ lưỡng, công phu và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, mang đậm nét sinh viên. Tất cả đã mang đến một đêm hoan ca với nhiều màu sắc, nhiều giai điệu và nhiều cung bậc cảm xúc đúng với ý nghĩa của chủ đề “Hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15,9). 

Sau đêm hoan ca, trong không khí vô cùng vui tươi và sôi động, anh chị em sinh viên quây quần bên lửa trại, cùng nắm tay nhau sống trong tình huynh đệ.

Kết thúc ngày thứ nhất, hàng ngàn bạn sinh viên đã “nên một” trong giây phút thánh thiêng với sự hiện diện của Mình Thánh Chúa. Trong tiếng nhạc du dương và sâu lắng khiến mỗi người lắng đọng tâm hồn để trò chuyện với Chúa, ở lại trong Ngài và để lòng yêu mến Thánh Thể trở thành nguồn sức sống thánh hóa tâm hồn.

Cao điểm của Lễ Truyền thống

Trong ngày thứ hai của Lễ Truyền Thống (Chúa nhật, ngày 10/12), các bạn sinh viên tiếp tục bước vào các hoạt động tiếp theo với phần chia sẻ về 4 chủ đề xoay quanh đời sống sinh viên hiện nay:  

– Chủ đề: “Phân định ơn gọi. Tu trì và Hôn nhân Gia đình” do Cha Giu-se Tạ Minh Quý chia sẻ tại khu vực Nhà Thờ

– Chủ đề: “Đức tin và Khoa học” do Cha Phê-rô Trần Quang Diệu chia sẻ tại quảng trường lễ đài

– Chủ đề: “Trưởng thành đích thực. Tự chủ; lập kế hoạch, trưởng thành tâm cảm, nghệ thuật yêu” do Cha Giu-se Đỗ Văn Đức chia sẻ tại nhà nguyện Mẹ Hằng Cứu Giúp.

– Chủ đề: “Nên thánh trong môi trường giảng đường theo thánh Gioan Thánh Giá” do Sơ Tê-rê-xa Phạm Thị Hải Đường chia sẻ tại Đền thánh An-tôn. 

Cao điểm trong Lễ Truyền thống lần thứ XXVI là cuộc gặp gỡ với Đức TGM Giu-se và Thánh lễ tạ ơn do ngài chủ sự. Gặp gỡ với các bạn sinh viên, Đức TGM Giu-se chia sẻ các nội dung xoay quanh chủ đề mà giới trẻ rất quan tâm hiện nay đó là “Tình yêu, hôn nhân và gia đình”, và trách nhiệm của mỗi sinh viên trong sứ vụ loan báo Tin Mừng và chuẩn bị tâm hồn hướng đến lễ Giáng sinh.

Ngài nói: “Tôi rất vui mừng được gặp gỡ các bạn trong ngày hôm nay tại Giáo xứ Thạch Bích. Chúng ta về đây để cầu nguyện, để sống tinh thần Mùa Vọng. Lễ Giáng Sinh không dừng lại ở những gì là hào nhoáng, ồn ào bên ngoài. Nhưng lễ Giáng sinh đem lại cho chúng ta sự lắng đọng và suy tư. Bởi Chúa Giê-su không phải chỉ đến ngày xưa dưới hình hài một bé thơ tại hang đá máng cỏ, mà Chúa Giê-su đang gõ cửa tâm hồn mỗi người chúng ta. Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi. Tôi có đón nhận được Chúa Giê-su trong mùa Giáng sinh này không? Khi tôi mừng lễ trọng thể như vậy, tôi có thực sự gặp gỡ Chúa không? Đó cũng là điều mà chúng ta suy tư, chọn làm chủ đề trong ngày gặp gỡ truyền thống hôm nay.”

Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 10h00 với sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ, quý khách cùng hơn 1.500 bạn sinh viên, các bạn giới trẻ và sự hiệp thông của quý cộng đoàn Giáo xứ Thạch Bích. Trong Thánh lễ, Đức TGM Giu-se đã gửi gắm nhiều huấn dụ cho người trẻ để biết sống đức tin giữa lòng thế giới hiện đại ngày nay. 

Lễ Truyền Thống lần thứ XXVI đã diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp. Đây là dịp để UBMVSV TGP HN tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh thánh Gioan Thánh giá quan thầy, tri ân Đức TGM Giu-se, quý cha, quý ân nhân đã cầu nguyện, dẫn dắt, giúp đỡ để mái nhà chung của các bạn sinh viên ngày một phát triển trong đức tin và tình hiệp nhất. Lễ Truyền thống lần thứ XXVI đã khép lại trong câu hát diễn tả ước nguyện của các bạn sinh viên: “Nối muôn phương niềm tin con vững tâm nơi ngài. Ước mơ mang hành trang theo Gio-an Thánh giá. Chứng nhân cho tình yêu thương mãi không bao giờ vơi. Trong trái tim yêu ngài thôi.”

BTT UBMVSV TGP HN

Facebook

Twitter

Email

Print

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org