Lễ giỗ lần thứ 12 của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (2009 – 2021)

Trong tâm tình của ngày lễ kính Lập Tông Toà Thánh Phêrô tông đồ, vào lúc 18h30, ngày 22/02/2021, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ giỗ lần thứ 12 của Đức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng.

Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý Cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Chính Toà, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Gợi nhớ tâm tình tri ân

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi lên ý nghĩa của ngày lễ thiết lập Tông Toà Thánh Phêrô và cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện đặc biệt cho Đức Hồng Y Phaolô Giuse. Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng nhắc đến những giai đoạn khắc nghiệt mà các Đức Cha đã phải đối diện trong thời gian coi sóc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Các ngài là những chứng nhân anh dũng của Tin Mừng và đã góp phần lớn lao cho sự phát triển của Giáo phận. Phần mộ của các đấng vẫn đang hiện diện trong ngôi nhà thờ Chính Toà, như muốn nói lên sự gắn bó sâu sắc của các ngài với Tổng Giáo phận.

Chúng ta tin vào ai?

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã triển khai những suy tư về lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phêrô vào Đức Giêsu. Ngài mời gọi cộng đoàn xác minh lại niềm tin của người tín hữu qua câu hỏi: Chúng ta tin vào ai ? Để từ đó, mỗi kitô hữu cần phải biết đem đức tin của mình áp dụng vào trong cuộc sống. Một cách cụ thể, Đức TGM đã gợi lên những yếu tố của đức tin được trình bày trong bốn phần của sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo. Qua đó, ngài cũng mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về Giáo Hội, về quyền cai quản của ngai toà Phêrô qua các Đức Giáo Hoàng và qua các vị Giám mục.

Xác tín niềm tin nơi Đức Kitô

Thật vậy, Giáo hội của Chúa luôn mang đặc tính duy nhất và được lưu truyền trong mọi thăng trầm của lịch sử. Mặt khác, Giáo hội mang những cơ cấu trần thế, cũng như được điều hành bởi các Đấng kế vị khôn ngoan và trung tín. Các ngài không ngừng xác tín tình yêu của mình nơi Đức Kitô. Dù gặp nhiều khó khăn gian khổ, các ngài vẫn một lòng trung tín và tận tâm phụng sự Chúa. Vì thế, ngày lễ giỗ của Đức Hồng Y Phaolô Giuse gợi nhắc chúng ta mặc lấy tâm tình cảm tạ và tri ân những công lao của ngài đã dành cho Giáo phận. Đồng thời, chúng ta cũng gia tăng lời cầu nguyện cho ngài hầu mong ngài sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa muôn đời. Đó cũng là cùng đích mà mỗi người tín hữu chúng ta đang hướng tới.

Sau Thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn hướng về mộ phần của Đức Hồng Y Phaolô Giuse để kính viếng và đọc kinh cầu nguyện cho ngài.

Viếng mộ phần Đức Hồng Y Phaolô Giuse

BTT Gx. Chính tòa Hà Nội

Nguồn: tonggiaophanhanoi.org

[related_posts_by_tax posts_per_page="8" taxonomies="category" format="thumbnails" image_size="medium" link_caption="true" columns="4" public_only="true" title="TIN LIÊN QUAN:" ]